Vận động thường xuyên và dinh dưỡng lành mạnh – chìa khóa của sức khỏe

23-12-2021 10:00 AM | Dinh dưỡng

SKĐS – Vận động, hoạt động thể chất thường xuyên là một trong những biện pháp nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh tật, nhất là các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp cùng hoạt động thể chất sẽ là chìa khóa mang đến sức khỏe.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, hoạt động thể chất là bất kỳ chuyển động nào của cơ thể được thực hiện bởi cơ xương, sự chuyển động này đòi hỏi phải tiêu hao năng lượng - bao gồm cả những hoạt động được thực hiện trong khi làm việc, vui chơi, thực hiện các công việc gia đình, đi du lịch, và tham gia vào các mục đích giải trí. Khi đó, việc bổ sung năng lượng để bù đắp cho năng lượng đã tiêu hao là vô cùng cần thiết.

Vận động thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tật

Từ định nghĩa trên có thể thấy, phạm vi của hoạt động thể chất rất rộng, trong đó bao gồm cả hoạt động tập luyện thể dục thể thao. Đó có thể là tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng, đơn giản trong 15-30 phút mỗi ngày, hoặc cũng có thể là những bài tập, những bộ môn tập luyện cường độ cao. Tập thể dục thể thao được coi là vận động thể lực có tác dụng nâng cao sức khỏe, những hoạt động với cường độ cao hơn hoạt động thể lực cơ bản. Chẳng hạn như đi bộ nhanh, nhảy dây, cử tạ, khiêu vũ, chạy, yoga...

Xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày cũng như thường xuyên vận động, có những hoạt động thể chất phù hợp, trành tình trạng "lười vận động" sẽ giúp cơ thể tạo ra nhiều năng lượng hơn cho công việc, mang đến tâm trạng sảng khoái, hưng phấn, đẩy lùi các triệu chứng lo lắng, trầm cảm; đồng thời ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ loãng xương, suy giảm trí nhớ, giúp duy trì sự linh hoạt khi bước vào tuổi già.

Tùy thuộc thể trạng và độ tuổi của từng người mà yêu cầu tối thiểu phải vận động thể lực sức bền với cường độ vừa hoặc cường độ cao khác nhau, cũng như thời gian tập luyện khác nhau. Chính bởi vậy, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng loại hình tập luyện để đảm bảo và nâng cao hiệu quả của việc tập luyện.

Dinh dưỡng lành mạnh phù hợp vận động giúp nâng cao sức khỏe

PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Cố vấn dinh dưỡng cho thể thao Việt Nam cho biết: "Chế độ dinh dưỡng phù hợp đi cùng với chế độ tập luyện phù hợp là vô cùng quan trọng, phải luôn song hành, mới mang lại được hiệu quả mong muốn. Trước tiên, để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn cần xác định mục tiêu tập luyện, tốt nhất nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để được đánh giá tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống sinh hoạt hiện tại. Từ đó, xây dựng một chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp nhất."

Chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, đủ chất theo từng cá thể sẽ khác nhau giữa người lớn tuổi, trẻ nhỏ, người trưởng thành, giữa người bình thường và người có bệnh mạn tính hoặc người đang phải điều trị bệnh lý nào đó, giữa người tập giảm mỡ và người tập tăng sức bền,… Bởi vậy, trong một số trường hợp như tập thể thao chuyên nghiệp hay có bệnh lý nền, chẳng hạn bệnh tim, bệnh đái tháo đường, thừa cân béo phì, chúng ta cần xin ý kiến chuyên gia để có được những tư vấn chuyên môn chính xác nhất và phù hợp nhất.

Với chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đủ chất, chúng ta sẽ được "bảo vệ" khỏi những bệnh không truyền nhiễm mạn tính, có thể kể đến như bệnh tim, tiểu đường hay ung thư. Với mỗi người, chế độ dinh dưỡng sẽ có sự khác biệt theo từng thể trạng, nhưng về cơ bản chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ với nhiều loại thực phẩm, tiêu thụ ít muối, đường và chất béo. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể được xây dựng từ các thực phẩm như: hoa quả tươi, rau xanh, các loại ngũ cốc, cây họ đậu, quả hạch, protein nạc,..

Dinh dưỡng và vận động – mối quan hệ không thể tách rời.

Khi hoạt động thể chất, cơ thể sẽ sử dụng và tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường. Đó là lý do chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để chuẩn bị năng lượng cho việc tập luyện cũng như "bù đắp" lại năng lượng đã mất sau khi tập luyện, tránh tình trạng đuối sức khi tập. Chế độ dinh dưỡng này được tính toán dựa vào cường độ hoạt động và cả tần suất hoạt động thể chất của từng người. Nhờ vậy, chúng ta có thể vận động tốt ở môn thể thao hoặc hoạt động đã chọn, đồng thời giảm nguy cơ thương tích và bệnh tật, cũng như đảm bảo phục hồi tốt nhất sau khi tập thể dục hoặc tập luyện theo bài bản tiêu chuẩn.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Cố vấn dinh dưỡng cho thể thao Việt Nam: " Hoạt động thể chất, vận động thể lực cần phải đi kèm với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điều này vô cùng quan trọng. Tùy thuộc loại hình vận động mà mỗi người sẽ có chế độ dinh dưỡng tương thích. Đối với một số loại hình tập luyện, chúng ta còn cần phải chú trọng cả dinh dưỡng trước, trong và sau khi tập".

Dinh dưỡng trước khi tập đảm bảo cho người tập không bị kiệt sức, nhất là với những hoạt động thể chất trong thời gian dài hoặc cường độ lớn và tiêu hao nhiều năng lượng, ví dụ như bóng đá, gyms, thể hình, đạp xe.., Thực phẩm ngay trước và trong khi tập luyện phải dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, không gây đầy bụng, giàu năng lượng từ carbohydrate. Bên cạnh đó, một điều rất cần lưu ý, đó là: uống đủ nước trong quá trình tập cũng rất quan trọng để đảm bảo thành tích và sức khỏe.

Trong suốt buổi tập luyện, cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng, do đó cần phải bổ sung, bù đắp lượng năng lượng đã mất đó, tránh để bị suy kiệt dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Bữa ăn sau buổi tập đòi hỏi phải có những dưỡng chất đặc biệt giúp người tập có thể bù đắp nhanh chóng năng lượng hao hụt, xây dựng cơ bắp. PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh cho biết: "Hiện nay có rất nhiều sản phẩm thực phẩm bổ sung, những sản phẩm này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết của bữa ăn sau tập về carbonhydrate về protein và axit amin cũng như một số dưỡng chất khác. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm này, phải chú ý sử dụng đúng chủng loại và đúng cách để có hiệu quả tốt".

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh, đảm bảo các nhóm chất thiết yếu, kết hợp với vận động thường xuyên, duy trì thói quen hoạt động thể chất sẽ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh tật.

Vận động thường xuyên và dinh dưỡng lành mạnh – chìa khóa của sức khỏe - Ảnh 1.

Liên tục được ghi nhận trong top 100 doanh nghiệp bền vững bởi Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và được trao giải thưởng Sản Phẩm Vàng bởi HHTPCN Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp, mới đây Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Tốp 10 Công ty Thực phẩm Uy tín năm 2021 theo đánh giá của VN Report (VNR).

 

 

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH