DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vận động khối cơ chân giúp khỏe mạnh tế bào thần kinh
MINH THƯ - 19:35 12/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Raffaella Adami từ đại học Milano (Italy) đã kết luận tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh liên quan đến các tín hiệu truyền vệ từ các khối cơ lớn ở hai chân tới não nhằm điều khiển hoạt động của cơ.

Nghiên cứu cũng đã giải thích tại sao các bệnh nhân bị bệnh thần kinh vận động, xơ cứng rải rác, teo cơ cột sống và bệnh lý thần kinh khác thường giảm nhanh chóng khả năng vận động. Điều này giúp thay đổi lời khuyên đến bệnh nhân về việc hạn chế vận động hoặc các phi hành gia trong hành trình dài ngày ở ngoài không gian không chỉ mất đi khối lượng cơ do không vận động mà còn thay đổi ở mức tế bào và hệ thần kinh. Nghiên cứu thực hiện trên chuột bị giới hạn hoạt động của chân nhưng không giới hạn chân trước trong hơn 28 ngày. Các chuột thí nghiệm tiếp tục ăn và sinh hoạt bình thường, không bị stress.

Vận động khối cơ chân giúp khỏe mạnh tế bào thần kinh

Sau khi kết thúc nghiên cứu, các chuyên gia xem xét vùng não được gọi là vùng cận não thất, nơi được xem là sức khỏe của tế bào thần kinh (nó cũng là vùng ở đó tế bào gốc thần kinh tạo ra các tế bào thần kinh mới). Việc giới hạn hoạt động thể lực giảm số lượng tế bào gốc thần kinh đến 70% khi so với nhóm chuột đối chứng không giới hạn hoạt động chân. Thêm vào đó cả tế bào thần kinh và tế bào đệm không trưởng thành hoàn toàn khi việc hoạt động thể lực bị giảm. Việc hoạt động bằng chân, đặc biệt ở những động tác thể dục chịu sức nặng cơ thể sẽ truyền tín hiệu đến não, điều này cũng dẫn đến tạo ra nhiều tế bào thần kinh khỏe mạnh ở não và hệ thống thần kinh. Nếu cắt đứt sự vận động sẽ gây khó khăn cho cơ thể tạo tế bào thần kinh mới. Trong hoạt động thường kỳ như đi đứng, chạy, ngồi xổm hoặc dùng cơ chân mang đồ vật thì sẽ kích thích tạo nhiều tế bào thần kinh mới. Kết quả nghiên cứu mới góp phần làm sáng tỏ khuyến cáo tăng cường tập thể dục để có sức khỏe cơ thể tốt, đặc biệt là đảm bảo “sức khỏe” cho hệ thần kinh.

MINH THƯ

((Theo Frontiers in Neuroscience, 5/2018))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm