DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gánh nặng trong chăm sóc bệnh nhân phong và giang mai
An Quý - 17:37 10/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong Hội nghị tổng kết 2019 và phương hướng hoạt động 2020 ngày 10/1/2020, BS.CKII Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc BV Da liễu TP.HCM, cho biết, năm 2019, 24 tỉnh phía Nam phát hiện 33 ca mắc bệnh phong mới, trong khi đó, số bệnh nhân phong cần chăm sóc là hơn 3000 ca.

“Chương trình phòng chống bệnh phong giai đoạn này hiện gặp nhiều khó khăn do chuyển đổi mô hình hoạt động từ trung tâm phòng chống bệnh xã hội sang trung tâm kiểm soát bệnh tật và trung tâm y tế dự phòng, nhân sự thay đổi mới, kinh phí chương trình giảm nhiều. Bên cạnh đó, dịch tể bệnh phong ngày càng thấp nên công tác khám và phát hiện bệnh ngày càng khó hơn, sự quan tâm về bệnh phong cũng giảm hơn so với các bệnh khác, nên có sự lơ là của cán bộ y tế” -BS. Thanh Hùng cho biết.

BV Da liễu TP.HCM sẽ hỗ trợ các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch loại trừ bệnh phong tuyến huyện. Ảnh: Khung cảnh BV Da liễu TP.HCM (A. Quý)

Thực tế, mục tiêu hỗ trợ các tỉnh loại trừ bệnh phong năm 2019 ở quy mô cấp quận huyện trong khu vực các tỉnh phía Nam chỉ mới đạt 20% (46/221 quận, huyện). Tổng số bệnh nhân phong phía Nam đang được quản lý là 3861, đang đa hóa trị liệu: 90; số người bệnh đang giám sát: 400; 3371 ca ngừng giám sát còn săn sóc bệnh tật.

Trong năm 2020, BV Da liễu TP.HCM sẽ hỗ trợ các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch loại trừ bệnh phong tuyến huyện để đến cuối năm 2020 đạt 50% huyện được loại trừ (dự kiến có 19 tỉnh loại trừ bệnh phong tuyến huyện trong năm 2020); đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tàn tật, chăm sóc vật lý trị liệu cho bệnh nhân phong của các tỉnh; phòng chống lỗ đáo - một loại viêm loét mạn tính xảy ra trên bàn chân mất cảm giác do thương tổn thần kinh chày sau; tổ chức phẫu thuật cho tàn tật nặng từ các tỉnh chuyển đến.

Bên cạnh đó, tại BV Da liễu TP.HCM, khám và điều trị ngoại trú trong năm 2019 là 72.850 lượt người bệnh nhiễm khuẩn lây qua tình dục, trong đó bệnh giang mai tăng đều qua mỗi năm. Cụ thể, theo BS. Thanh Hùng, năm 2019, giang mai sớm có 854 ca, giang mai muộn là 5322, giang mai bẩm sinh 4 trường hợp.

BV Da liễu TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản triển khai và bước đầu thí điểm thực hiện “Kế hoạch hướng tới loại trừ ba bệnh 3 bệnh lây nhiễm HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B từ mẹ sang con”.

An Quý

Tin liên quan
Giám đốc BV Da liễu Trung ương: Bệnh phong có thể chữa khỏi, không nên kỳ thị
SKĐS - Quan niệm từ xa xưa coi bệnh phong là một trong tứ chứng nan y (phong, lao, cổ, lại), người mắc bệnh này bị kỳ thị, xa lánh bởi những dị hình tàn tật nặng nề ở tay, chân. Tuy nhiên hiện nay, theo PGS.TS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc BV Da liễu Trung ương, y học hiện đại đã có thuốc đa hóa trị liệu có thể chữa khỏi cho bệnh nhân phong nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy cộng đồng nên có cái nhìn đúng đắn, thông cảm và không nên kỳ thị với những người bệnh phong.
Phát hiện 6 gen mới liên quan tới bệnh phong
SKĐS - 6 gen mới có liên quan tới bệnh phong được các nhà khoa học từ Viện Genome, Singapore (GIS) và Học viện Y tế, Sơn Đông, Trung Quốc...
Bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh
SKĐS - Ngày 21 tháng 7 năm 2017 - Chantal, 27 tuổi ở quận Fresno, CA, phát hiện ra dương tính với giang mai khi mang thai 7 tháng. Đến khi cô được điều trị thì đã quá trễ với con trai mình. Em bé sinh ra nặng 3,9kg vào giữa tháng 3 - bị mù một bên mắt và có thể sẽ gặp nhiều vấn đề sức khoẻ khác liên quan đến bệnh giang mai bẩm sinh.
Thai phụ mắc giang mai và những ảnh hưởng khó lường
SKĐS - Theo số liệu báo cáo từ Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị tăng cường quản lý giang mai ở thai phụ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, hiện nay bệnh nhân mắc giang mai đang điều trị tại bệnh viện gia tăng qua các năm.
Điều trị bệnh giang mai
SKĐS - Vừa qua tôi bị nổi hạch to ở bẹn, đi khám bác sĩ, cho xét nghiệm máu, kết quả tôi dương tính với bệnh giang mai, tôi có đến bác tư để điều trị. Sau điều trị vẫn lo lắng, vậy tôi xin hỏi, triệu chứng bệnh giang mai, cách điều trị và phòng bệnh?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm