DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Văn chương nghệ thuật là thuốc quý
Đỗ Minh Tuấn - 07:46 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà tâm lý học sức khỏe đã bắt đầu xem xét thận trọng về khả năng sử dụng văn học nghệ thuật theo nhiều cách khác nhau để chữa lành vết thương cảm xúc, tăng sự hiểu biết về bản thân và người khác, phát triển khả năng tự suy nghĩ, giảm triệu chứng, thay đổi hành vi và có suy nghĩ mẫu mực.

4 phương pháp trị liệu chính đã được xác định: 1. Tham gia âm nhạc; 2. Trị liệu nghệ thuật thị giác; 3. Biểu hiện sáng tạo dựa trên chuyển động và 4. Viết những dòng biểu cảm. Phương thức nghệ thuật và quy trình sáng tạo trong các hình thức thể hiện này đã được các y bác sĩ sử dụng trong các can thiệp có chủ ý để bồi dưỡng sức khỏe.

Trị liệu nghệ thuật ở Hoa Kỳ xuất hiện vào những năm 1940 như một nghề chăm sóc sức khỏe tâm thần, trong đó khách hàng được hướng dẫn sử dụng phương tiện nghệ thuật để sáng tạo, giúp khám phá cảm xúc của họ, điều hòa xung đột cảm xúc, thúc đẩy sự tự nhận thức, quản lý hành vi và chất nghiện, phát triển các kỹ năng xã hội, giảm lo lắng và tăng lòng tự trọng. Hiệp hội Trị liệu âm nhạc Mỹ đã được thành lập từ năm 1950, sử dụng các biện pháp can thiệp âm nhạc theo chương trình trị liệu âm nhạc được phê duyệt, bao gồm cả chiến lược âm nhạc và nhạc cụ để thực hiện các mục tiêu cá nhân trong mối quan hệ trị liệu. Liệu pháp khiêu vũ/vận động cũng đã được thực hiện ở các cơ sở y tế, phục hồi chức năng, y tế, giáo dục và pháp y cùng tại các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc ban ngày, phòng chống dịch bệnh, thực hành tư nhân và các chương trình nâng cao sức khỏe... của Hoa Kỳ.

Văn chương nghệ thuật là liều thuốc quý bồi bổ sức khỏe.

Văn chương nghệ thuật là liều thuốc quý bồi bổ sức khỏe.

Liên minh các Hiệp hội Trị liệu Nghệ thuật Sáng tạo Quốc gia (NCCATA) của Hoa Kỳ được thành lập năm 1979, hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự tiến bộ của nghệ thuật như một phương pháp trị liệu chính trên nhiều môi trường phục hồi chức năng, y tế, cộng đồng và giáo dục. Các tổ chức thành viên NCCATA bao gồm:

• Hiệp hội Tâm lý học và Tâm lý học Hoa Kỳ: Hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự sáng tạo phát triển để tăng cường mối quan hệ giữa các cá nhân, gia đình và cộng đồng.

• Hiệp hội trị liệu kịch Bắc Mỹ: Sử dụng kịch trị liệu như một nghề y tế từ năm 1979, thông qua các cảnh ngẫu hứng, các tình huống thử thách nhập vai hoặc tạo ra các màn trình diễn để nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ...

• Hiệp hội quốc gia về trị liệu thơ: Sử dụng tất cả các hình thức văn học và nghệ thuật ngôn ngữ để tạo thành một cộng đồng hợp nhất bởi tình yêu ngôn từ và niềm đam mê chung.

Hiệp  hội Trị liệu nghệ thuật châu Âu (ECArTE) là một tập đoàn các trường đại học được thành lập vào năm 1991, hiện bao gồm 34 tổ chức thành viên từ 13 quốc gia châu Âu. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được lập ra để khuyến khích sự phát triển giáo dục Trị liệu Nghệ thuật và Trị liệu Nghệ thuật ở châu Âu, đặc biệt là các khóa đào tạo chuyên nghiệp trên toàn quốc cho các liệu pháp khiêu vũ, kịch nghệ và âm nhạc. Công việc của Hiệp hội bao gồm:

• Tạo liên kết châu Âu mạnh mẽ hơn trong các liệu pháp nghệ thuật thông qua trao đổi quốc tế của nhân viên và sinh viên.

• Thúc đẩy nghiên cứu các phương pháp thực hành Trị liệu Nghệ thuật ở châu Âu.

• Xúc tiến các cơ hội học tập và trao đổi quốc tế trong các chương trình đào tạo Trị liệu Nghệ thuật.

• Thúc đẩy việc công nhận trình độ trong các liệu pháp nghệ thuật ở cấp độ châu Âu.

• Hỗ trợ phát triển phù hợp các khóa học giáo dục đại học được chứng nhận quốc gia, và được công nhận về mặt học thuật cho các liệu pháp nghệ thuật.

• Xuất bản các văn bản học thuật về xu hướng hiện tại, triết lý và nghiên cứu trong các liệu pháp nghệ thuật quốc tế.

• Cung cấp cơ hội để giao tiếp chuyên nghiệp về liệu pháp nghệ thuật tại các hội nghị quốc tế.

Hiện nay, Hiệp hội đang nỗ lực hướng tới việc thiết lập sự công nhận và tương thích lẫn nhau trong đào tạo giáo dục và dạy nghề cho các nhà trị liệu nghệ thuật trong Cộng đồng châu Âu.

Thực hành trị liệu nghệ thuật ở châu Á” là tên một cuốn sách của Debra Kalmanowitz, Jordan S. Potash và Siu Mei Chan. Các tác giả đã chuyển dịch quan niệm phương Tây về trị liệu nghệ thuật vào bối cảnh châu Á, so sánh quan niệm của phương Đông với phương Tây  để đặt ra câu hỏi về mức độ trị liệu nghệ thuật mà người châu Á truyền thống nên được tích hợp vào. Cuốn sách được 3 nhà trị liệu nghệ thuật Bắc Mỹ tham gia chỉnh sửa và đã được đánh giá cao như một công trình mới mẻ, có giá trị nền tảng trong văn học hàn lâm châu Á vì đã cung cấp một cái nhìn mở rộng về nghề trị liệu nghệ thuật trong khu vực.

Tại Bệnh viện đa khoa Seoul, một phòng khám y học thay thế nhằm thúc đẩy trị liệu nghệ thuật để chữa lành các rối loạn tâm lý và lo lắng đã được mở ra. Các y bác sĩ ở đây quan niệm rằng Trị liệu nghệ thuật khác với “chẩn đoán nghệ thuật”. Các nhà trị liệu chọn phương tiện và dụng cụ - bút màu, phấn màu, màu nước - phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân, khuyên bệnh nhân nên sử dụng màu sáng hơn hoặc gợi ý cho họ các chương trình tiếp xúc với thiên nhiên. Trong khi thể hiện cảm xúc của họ thông qua bản vẽ, sự căng thẳng của bệnh nhân giảm bớt và họ thậm chí có thể đạt đến một sự thanh tẩy. Khi một bệnh nhân được nhập viện, bác sĩ đưa ra chẩn đoán ban đầu và tư vấn với một nhà trị liệu nghệ thuật để đưa ra các chương trình theo bệnh và mức độ căng thẳng của bệnh nhân. Nhà trị liệu liên tục thảo luận về tình trạng của bệnh nhân với bác sĩ.

Thực hành trị liệu nghệ thuật ở châu Phi đã được Tabita Rezaire - một nghệ sĩ, Thạc sĩ Nghiên cứu về Di chuyển Hình ảnh triển khai trên quan niệm “vô hạn hóa thân thành một tác nhân chữa bệnh, sử dụng nghệ thuật như một phương tiện để mở ra linh hồn”. Tabita Rezaire đã lấy cảm hứng từ cơ học lượng tử và vũ trụ để triển khai dự án nhà năng lượng SENEB của mình từ một không - thời - gian nơi công nghệ và tâm linh giao nhau, coi đó như mảnh đất màu mỡ để nuôi dưỡng tầm nhìn kết nối và giải phóng. Các thực hành đa chiều của cô kết nối các ngành khoa học  hữu cơ - điện tử - tâm linh  trong “một mạng lưới công nghệ chữa bệnh kết nối bộ nhớ kỹ thuật số, xác thịt và tổ tiên” để phục vụ “sự thay đổi ý thức của trái tim”. Cô đã đào sâu vào trí tưởng tượng khoa học để giải quyết những căn nguyên bệnh tật.

Đỗ Minh Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm