DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vẫn chỉ là cam kết?
Trọng Huy - 21:48 20/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ khi chính thức khởi công đến nay, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là một trong những công trình “tai tiếng” nhất tại Hà Nội.

Từ khi chính thức khởi công đến nay, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là một trong những công trình “tai tiếng” nhất tại Hà Nội. Các sự cố liên quan đến an toàn lao động, an toàn thi công liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại cả về người và vật chất. Mới đây nhất, 1 nam công nhân tại công trình này đã thiệt mạng do bị ngã từ trên cao xuống đường.

Vì sao tại một dự án trọng điểm như thế lại liên tục xảy ra tai nạn? Việc quản lý, giám sát an toàn lao động tại đây đã được thực hiện như thế nào? mặc dù sau mỗi lần tai nạn, các cấp ngành, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý?

Trở lại vụ tai nạn ngày 16/10, 1 nam công nhân do bất cẩn trong khi di chuyển đã bị ngã từ giàn giáo xuống mặt đường. Ngay lập tức, nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 103. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng, nam công nhân này đã tử vong. Đây không phải vụ tai nạn chết người đầu tiên xảy ra tại công trình này. Trước đó, tháng 11/2014, một bó thép lớn rơi từ trên cao xuống đường Nguyễn Trãi khiến 1 người dân thiệt mạng, 2 người khác bị thương. Đến tháng 12/2014, thêm một vụ sập giàn giáo xảy ra tại đây khiến 1 chiếc taxi bị vùi lấp, chỉ có sự may mắn hy hữu mới giúp cả 3 người trong chiếc taxi này thoát chết. Ngoài những vụ tai nạn rất đáng chú ý kể trên, tại công trình này còn xảy ra không ít những vụ sắt, thép, xà beng rơi từ trên cao xuống dưới đường nhưng rất may chưa có thêm nạn nhân từ việc thi công bất cẩn này.

Hiếm có công trình xây dựng nào trên địa bàn TP. Hà Nội lại gây ra sự lo lắng, bất an lớn cho người dân như công trình đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông. Đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra. Và sau mỗi sự vụ là những lời hứa sẽ siết chặt kỷ luật lao động, đảm bảo an toàn lao động. Tuy nhiên, lời hứa vẫn là lời hứa vì thực tế việc xảy ra liên tục các vụ tai nạn và sự cố nghiêm trọng tại đây cho thấy các quy định về an toàn lao động thường xuyên bị bỏ qua.

Theo các chuyên gia an toàn vệ sinh lao động, công trình đường sắt trên cao này chỉ có khoảng mấy km nhưng có rất nhiều nhà thầu thi công. Với mật độ rất dày và bị băm nát như vậy thì việc xung đột kỹ thuật, thậm chí là xung đột lợi ích sẽ xảy ra. Với cách quản lý công trình của chúng ta vậy thì tai nạn xảy ra là điều không lạ. Và cho dù những vi phạm về an toàn lao động ở công trình đường sắt trên cao diễn ra khá phổ biến nhưng để xử lý các chủ sử dụng lao động thì gần như bất khả kháng. Và thậm chí, ngay cả khi xảy ra tai nạn chết người, việc truy cứu trách nhiệm cũng không hề dễ dàng.

Mới đây, Ban quản lý dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông cũng đã gửi thông cáo báo chí về trường hợp công nhân tử nạn do ngã từ trên cao xuống đường. Thêm một lần nữa, Ban quản lý dự án cam kết, sẽ siết chặt kỷ luật lao động để hạn chế tai nạn, sự cố trên công trình này. Vấn đề ở đây vẫn là sự cam kết… Và mong muốn lớn nhất của rất nhiều người dân Hà Nội là công trình này sớm hoàn thành bởi với cách quản lý, giám sát thi công đang tồn tại quá nhiều bất cập như tại đây thì những mối hiểm họa tai nạn vẫn luôn thường trực.

Trọng Huy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm