DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vài trường hợp điển hình tự tử có tính gia đình
14:00 21/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự di truyền các “gen tự tử” đã được làm rõ là nguyên nhân gây ra những trường hợp tự tử hàng loạt của các thành viên trong nhiều gia đình.

Sự di truyền các “gen tự tử” đã được làm rõ là nguyên nhân gây ra những trường hợp tự tử hàng loạt của các thành viên trong nhiều gia đình. Điển hình là gia đình đại văn hào Hemingway.

Trường hợp của gia đình Hemingway, các nhà khoa học Mỹ nhận định yếu tố tự tử có thể có liên quan đến gen. Trong đó, gen mã hóa protein có tên gọi Tryptophan hydroxylase - yếu tố vận chuyển serotonin 5-HT và yếu tố tiếp nhận 5-HT2A đã bị đột biến dẫn tới sự bất thường trong hoạt động của vùng não kiểm soát cảm xúc, tình cảm ở người bệnh khiến cho họ dễ bị rơi vào trạng thái trầm cảm và tìm đến sự giải thoát bằng cách tự vẫn.

Nhà văn Hemingway cùng gia đình và bạn bè

Cha của Hemingway tự sát vào năm 1928 trong tình trạng không ai biết rõ nguyên nhân. Mùa xuân năm 1961, chính nhà văn Hemingway bằng một phát súng oan nghiệt đã tự kết thúc cuộc đời mình. Điều khó hiểu nhất là trong suốt thời gian cho tới trước khi đi đến quyết định tự tử, Hemingway không hề gặp phải biến cố nào khiến ông phải đi đến suy nghĩ tiêu cực đến vậy. Thậm chí mùa hè trước đó còn là một mùa hè thành công trong sự nghiệp văn học của nhà văn. Tiếp theo cái chết của Hemingway, hai người chị em của ông cũng tự sát một cách khó hiểu. Trong những thế hệ sau, Hemingway cũng có một cô cháu gái đã chết bằng cách tự sát khiến cho không ít người đặt ra nghi vấn: hiện tượng tự sát liệu có phải mang tính di truyền trong gia đình Hemingway?

Gia đình ca sĩ dòng nhạc Grunge nổi tiếng đầu những năm 90 - Kurt Cobain cũng được xác định có tiềm ẩn yếu tố lỗi gen di truyền dẫn tới tỉ lệ tự tử cao hơn bình thường. Hai trong số những người chú của Cobain đã tự sát trước khi Cobain tự kết thúc cuộc sống của mình vào năm 1994. Trước khi tự sát, Cobain từng nói rằng: ông cảm thấy như ông đã kế thừa gen tự sát của gia đình.

Việc phát hiện ra những gen làm gia tăng tỉ lệ tự tử ở người bệnh là một phát hiện quan trọng, nhờ đó tăng khả năng ngăn chặn kịp thời những trường hợp tử vong đáng tiếc.

(Theo Science)

Minh Ngọc

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm