Hà Nội

Vai trò của probiotics trong hỗ trợ đẩy lùi rối loạn tiêu hóa

13-08-2019 2:00 PM | Đời sống

SKĐS - Con em thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng. Những lúc đó, bé rất khó chịu, ăn ít và cáu gắt. Em không rõ liệu triệu chứng này có phải là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa không? Probiotics được biết đến với nhiều tác dụng có lợi và an toàn cho bé, vậy cụ thể là gì?

Táo bón, phân sống, phân lỏng…. Có thể cải thiện hiệu quả bằng lợi khuẩn probiotic? (ảnh nguồn DHGpharmao)

Hiểu đúng về probiotics

Probiotic là những vi khuẩn sống có lợi hoặc nấm men, khi đưa vào cơ thể với lượng vừa đủ sẽ giúp sản sinh ra các enzyme tiêu hóa, vitamin và các hoạt chất có tính kháng khuẩn, tạo ra tác động tích cực, giúp cơ thế hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Ngoài ra, lợi khuẩn probiotic sẽ giúp ngăn chặn khả năng bám dính của các tác nhân gây bệnh và giảm lượng độc tố trên biểu mô ruột, duy trì trạng thái cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Có thể nói probiotic có tác dụng lớn và quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Chúng có thể bổ sung qua đường ăn uống, có hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện triệu chứng tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh, táo bón, rối loạn tiêu hóa…

Các lợi khuẩn có vai trò giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, tăng cường đáp ứng miễn dịch, nhất là miễn dịch tự nhiên, làm tăng dung nạp của cơ thể với lactose, giúp  trẻ tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Lợi khuẩn probiotic còn có khả năng cạnh tranh các chất dinh dưỡng bởi các vi sinh vật gây bệnh, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng và loạn khuẩn ruột.

Ngoài ra tác dụng của probiotic là cung cấp các chất quan trọng cho cơ thể như folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12.

Trẻ nhỏ hệ vi sinh đường ruột thường chưa ổn định nên việc bổ sung men vi sinh giúp đường ruột khoẻ mạnh là cần thiết.

Trẻ nhỏ hệ vi sinh đường ruột thường chưa ổn định nên việc bổ sung men vi sinh giúp đường ruột khỏe mạnh là cần thiết (ảnh nguồn Dhgpharma)

Lợi khuẩn Probiotics quan trọng như thế nào đối với trẻ?

Các lợi khuẩn dưới dạng men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, acid amin, men, hormon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Men vi sinh (lợi khuẩn) cũng sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Trong môi trường hoạt động của đại tràng, các vi khuẩn có ích có khả năng lấn áp, đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi trùng gây bệnh. Khi cân bằng hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ, cần bổ sung men vi sinh từ bên ngoài nhằm thiết lập lại sự cân bằng hệ vi sinh, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.

Chính vì vậy, các chế phẩm men vi sinh chứa lợi khuẩn probiotic có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Hiện nay, probiotic được chiết xuất và sử dụng trong hầu hết các ngành sản xuất sản phẩm phục vụ sức khỏe con người (sữa chua, phô mai, men vi sinh…). Tuy nhiên, vi khuẩn Probiotic có nhiều chi khác nhau.

>> Xem thêm: Giải pháp chuyên biệt cải thiện rối loạn tiêu hóa cho trẻ

6 chủng men vi sinh (lợi khuẩn) hàng đầu từ Hàn Quốc - Giải pháp mới cho trẻ rối loạn tiêu hóa

Bên cạnh các biện pháp như: giữ vệ sinh trong ăn uống cho trẻ, tẩy giun đúng lịch, cho trẻ ăn nhiều chất xơ… để phòng chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ,  Bạn cũng nên chú ý bổ sung cho trẻ 6 chủng men vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ:

- Lactobacillus là nhóm các vi khuẩn “thân thiện”, sống trong hệ tiêu hóa sản xuất ra acid lactic, acid hoá đường ruột và ngăn ngừa được sự phát triển của các vi khuẩn gây thối rữa.

Men vi sinh có thể giải quyết vấn đề mất cân bằng giữa khuẩn lợi và khuẩn hại mà biểu hiện là các chứng táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cả người lớn (ảnh nguồn DHGpharma)

- Bifidobacterium (hay bifido) là nhóm lợi khuẩn chiếm 80-90% trong đường ruột (theo 1 thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia), làm ức chế khả năng sống và phát triển của các vi khuẩn gây hại, vừa giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và thực hiện nhiều chức năng thiết yếu giúp hệ tiêu hóa hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Các chủng lợi khuẩn Bifido (bifidum, breve, animal spp) kết hợp cùng nhóm lợi khuẩn Lactobacillus (acidophilus, plantarum), Enterococcus faecium mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho đường ruột của trẻ:

1, Lợi khuẩn được gắn vào thành ruột non, ức chế các vi khuẩn có hại

2, Sản sinh ra các chất kháng sinh (enzyme hoặc protein) tiêu diệt vi khuẩn có hại

3, Tăng cường miễn dịch bằng cách làm tăng sản sinh ra mucin, một protein được thấy trong nước bọt và các màng nhầy của đường ruột, giúp chống lại ma sát và bào mòn và tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại.

4, Tăng sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA) - rất quan trọng cho trẻ, là các protein nhận dạng ra và chống lại các tác nhân ngoại xâm trong cơ thể.

5, Ngoài ra 6 lợi khuẩn còn sinh ra các vitamin vitamin B và chuyển đổi K1 thành vitamin K2. Cơ thể không thể hấp thu K1 mà bắt buộc phải nhờ vào sự chuyển đổi của lợi khuẩn.

6, Ruột già là nơi cư trú chủ yếu của lợi khuẩn Bifido, đây cũng là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa là nơi chứa thức ăn ưa thích của lợi khuẩn Bifido: cacbohydrat chưa tiêu hóa hết như inulin, fructoolgiosaccharides (còn được gọi là chất xơ – tên khoa học là prebiotics).

7, Tại ruột già, Bifido ức chế các vi khuẩn gây hại nhờ cơ thể hạ thấp độ pH của môi trường (bằng cách tiết axit lactic và acetic), vì vậy chúng kiểm soát vi khuẩn gây hại như: Clostridium perfringen là chủng vi khuẩn sinh ra nhiều độc tố như các amin bay hơi. Các độc tố này có thể  hủy hoại ruột già bao gồm cả phần trực tràng và hậu môn, gây sưng tấy và táo bón.

Trên đây là các men vi sinh rất cần thiết cho hệ tiêu hóa vốn còn non yếu, thường xuyên đứng trước nguy cơ mắc rối loạn tiêu hóa của trẻ, sự phối hợp tài tình các vi sinh có ích nêu trên không những giúp cho trẻ em được tăng cường khả năng tiêu hoá, bổ sung dinh dưỡng và phòng chống được các bệnh do loạn khuẩn đường ruột.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung men vi sinh có ích cho trẻ từ 1 - 6 tuổi trở lên - lứa tuổi có tỷ lệ bị rối loạn tiêu hóa cao nhất. Một sản phẩm men vi sinh được khuyên dùng gồm 6 chủng men vi sinh hàng đầu từ Hàn Quốc vì thành phần ngoài các men vi sinh có ích nói trên với số lượng lớn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa và đẩy lùi các triệu chứng đầy hơi, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa, táo bón… còn bổ sung thêm thành phần kẽm thiết yếu tham gia vào quá trình phát triển thể chất, chiều cao của trẻ, giúp hỗ trợ, duy trì nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch hay nhanh làm lành vết thương.

Qua khảo sát cho thấy, những trẻ dùng sản phẩm này thường xuyên có hệ tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, và ăn ngon miệng hơn.

YUNPRO

Giải pháp cho chứng rối loạn tiêu hoá ở trẻ hiệu quả

Là men vi sinh nhập khẩu hàng đầu từ Hàn Quốc chứa tới 6 chủng men và kẽm, Yunpro là men vi sinh được nhiều bà mẹ Hàn Quốc tin dùng bởi hiệu quả mang lại nhanh chóng sau vài lần sử dụng cùng sự tiện lợi với mùi vị thơm ngon không gây khó chịu.

Sản phẩm Yunpro dùng hiệu quả cho trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, trướng bụng, giúp:

- Bổ sung các vi sinh vật có ích, ức chế các vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

- Giúp hỗ trợ phòng ngừa rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột hoặc do dùng thuốc kháng sinh dài ngày.

- Giúp tăng cường miễn dịch đường ruột, nâng cao sức đề kháng.

Yunpro hiện đã có bán tại các chuỗi nhà thuốc, hiệu thuốc lớn và uy tín trên toàn quốc.

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.

Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292). 3891433 – 3890802.

Số GPQC: 02020/2016/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH