Vậy, lợi khuẩn có tác động như thế nào đối với cơ thể, hiện nay khoa học đã phát hiện và phân lập được những lợi khuẩn mới nào, cơ chế tác động của những lợi khuẩn đó ra sao với hệ miễn dịch. Mời độc giả cùng tìm hiểu bài viết.
Lợi khuẩn cải thiện khả năng miễn dịch thế nào?
Hệ miễn dịch là một hàng rào tự nhiên bảo vệ cơ thể, lợi khuẩn sẽ hỗ trợ tăng cường miễn dịch thông qua việc thúc đẩy sự sản xuất các kháng thể, các tế bào có chức năng miễn dịch như tế bào sản xuất IgA, tế bào lympho T và tế bào diệt tự nhiên (Nature killer cell)...
Ngày nay, cộng đồng khoa học không ngừng đào sâu hiểu biết về hệ miễn dịch hoạt động như thế nào, và đưa ra những thông tin quan trọng hơn về vai trò của hệ vi sinh đối với cơ thể cơ thể con người trong việc tạo nên các phản ứng vật lý trước sự tấn công của các vi sinh vật gây hại cũng như những "thử thách" khác đến hệ miễn dịch.
Đến hiện tại, chúng ta đã biết rằng hệ vi sinh vật hiện diện trên toàn bộ hệ tiêu hóa của cơ thể người đóng một vai trò to lớn hơn đến sức khỏe miễn dịch so với những gì chúng ta biết trước đây, với gần 70-80% của toàn bộ lượng tế bào miễn dịch trên cơ thể sẽ tập trung xung quanh đường ruột.
Stress cộng với chế độ dinh dưỡng không hợp lý, và sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây hại đến hệ vi sinh mỏng manh này, làm giảm tính đa dạng và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch của chúng ta.
Do phương thức sống cộng sinh tự nhiên lợi khuẩn gồm một nhóm các vi khuẩn rất khác nhau, có lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài sinh vật khác. Lợi khuẩn thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của nhiều loài động vật.
Lợi khuẩn còn được gọi là "vi khuẩn thân thiện" hay "vi khuẩn có lợi" (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn, nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe.
Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.
Phát hiện và phân lập 3 lợi khuẩn giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch, đã được chứng mình lâm sàng
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến lợi ích của các chất bổ sung dinh dưỡng nhằm cải thiện sức khỏe, điều này mở ra nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất có thể thu hút người tiêu dùng và mang đến cho họ các sản phẩm giúp họ cảm thấy khỏe hơn.
Trong đó có lợi khuẩn. Sự phát triển của khoa học hiện đại giúp con người phát hiện và đưa vào sử dụng nhiều loại lợi khuẩn có ích cho hệ miễn dịch.
Chr. Hansen – Tập đoàn sinh học từ Đan Mạch, với các sản phẩm lợi khuẩn nổi tiếng trên toàn thế giới, cụ thể với các chủng lợi khuẩn là L. CASEI 431®, LGG®và BB-12®. Qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, cả 3 chủng lợi khuẩn này đã được chứng minh có tác động hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể. Thúc đẩy quá trình sản xuất cytokine. Gia tăng lượng kháng thể tạo ra trước những kích ứng tác động đến hệ miễn dịch. Làm giảm nguy cơ mắc phải các triệu chứng khó chịu về hô hấp.
Các nghiên cứu đã khẳng định 2 chủng LGG®và BB-12® )có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể bằng việc giúp giảm tỉ lệ mắc phải cũng như các triệu chứng thường có ở bệnh cảm trong những khoảng thời gian ngắn hơn, cũng như gia tăng lượng kháng thể tạo ra trước những kích ứng tác động đến hệ miễn dịch
Riêng về lợi khuẩn Lactobacillus paracasei, L. CASEI 431®, Đây là 1 chủng đặc biệt bởi có 3 nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh L. CASEI 431® có tác động tích cực đến phản ứng miễn dịch khi cơ thể được kích ứng bởi một số vaccine cụ thể. Phản ứng miễn dịch tăng cường này được thể hiện thông qua sự gia tăng trong lượng kháng thể được hình thành khi cơ thể tiếp nhận vaccine.
Cũng như với LGG® và BB-12®, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy L. CASEI 431® có liên quan đến việc rút ngắn thời gian mắc phải các triệu chứng khó chịu về hô hấp
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu tại Việt Nam cũng cho thấy các kết quả tương tự. Từ tháng 8/2015 đến tháng 2/2016, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia đã tiến hành một nghiên cứu lâm sàng đánh giá hiệu quả của sản phẩm sữa chua uống men sống Probi có chứa lợi khuẩn L. CASEI 431®, đối với tình trạng dinh dưỡng và cảm cúm của trẻ em từ 2-5 tuổi ở tỉnh Hải Dương. Nghiên cứu này đã cho thấy nhóm trẻ em sử dụng Probi chứa lợi khuẩn L. CASEI 431® 5 ngày/tuần trong suốt 12 tuần đã giảm hẳn khả năng bị cảm cúm và rút ngắn số ngày bị cúm.
Ngã bệnh không chỉ là sự thiệt hại cho cá nhân người bệnh. Mỗi năm, các bệnh cúm thông thường và các triệu chứng liên quan đến cảm gây tiêu tốn hàng tỉ đô la do chi phí khám bác sĩ, thuốc kháng sinh, giảm năng suất làm việc, chỉ riêng nước Mỹ thì chi phí này đã khoảng 11.2 tỉ đô la.
Do đó, lợi khuẩn được xem là một giải pháp tiện lợi giúp bảo vệ hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Bổ sung lợi khuẩn trong chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.