Vai trò của khoáng chất cần thiết thứ tư đối với cơ thể mà ít người chú ý

01-04-2023 8:01 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Canxi là khoáng chất quen thuộc mà rất nhiều người biết đến nhưng không nhiều người chú ý đến sự quan trọng của magiê – vốn là một khoáng chất cần thiết để giữ cho cơ bắp, dây thần kinh, xương và tim khỏe mạnh.

Magiê quan trọng như thế nào?

Magiê còn được biết đến là một khoáng chất quan trọng giúp ngủ ngon, chống chuột rút cơ và nhu động ruột. Nó cũng có thể giúp chống trầm cảm, tăng hiệu suất tập thể dục, giảm huyết áp và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

BS. Candace Pumper, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, cho biết magiê là một trong những khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các quá trình sinh học khác nhau.

Pumper cho biết: "Đây là khoáng chất phong phú thứ tư sau canxi, natri và kali mà cơ thể cần hàng ngày."

Magiê có nhiều trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc và các loại hạt, sô cô la đen, đậu và rau lá xanh. Hầu hết mọi người không cần bổ sung magiê, trừ khi chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng hoặc những người có nguy cơ thiếu magiê cao hơn, nhưng lưu ý phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước, BS. Pumper nói.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị thiếu magiê?

Theo Julie Shimko, một chuyên gia dinh dưỡng tại Stanford Health Care, những người không tiêu thụ đủ magiê trong chế độ ăn uống của họ thường không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào trong thời gian ngắn. Rất hiếm khi những người khỏe mạnh bị thiếu magiê thực sự và nếu thiếu thường do tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ magiê của cơ thể.

Vai trò của khoáng chất cần thiết thứ tư đối với cơ thể mà ít người chú ý - Ảnh 2.

Magiê có trong nhiều thực phẩm.

Các triệu chứng thiếu hụt có thể xảy ra nếu một cá nhân có lượng magiê thấp kinh niên. Ngoài ra, một số người có thể có nguy cơ thiếu magiê cao hơn nếu họ mắc các bệnh lý cản trở quá trình hấp thụ hoặc bài tiết khoáng chất, chẳng hạn như sử dụng quá nhiều rượu, bệnh thận, bệnh Crohn, bệnh celiac và bệnh đái tháo đường type 2.

Một số dấu hiệu và triệu chứng thiếu magiê bao gồm buồn nôn, nhức đầu, yếu cơ và co thắt, rối loạn tâm thần và nhịp tim không đều.

Khi nào bạn cần bổ sung magiê?

Thực tế, người khỏe mạnh ít khi bị thiếu magiê, tuy nhiên nếu lo lắng về vấn đề này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra mức magiê của mình. Cách phổ biến nhất để kiểm tra tình trạng thiếu magiê là thông qua xét nghiệm máu. Các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ khuyên bạn nên tăng mức magiê thông qua một số loại thực phẩm thay vì dùng thuốc bổ sung.

Các chuyên gia cho biết magiê có sẵn trong các chất bổ sung đường uống hoặc có trong vitamin tổng hợp, nhưng chỉ nên cân nhắc bổ sung magiê nếu nỗ lực đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cá nhân từ chế độ ăn uống và các phương pháp khác không thành công.

Shimko nói: "Có một số dạng magiê bổ sung, mỗi dạng có tác dụng phụ, cách sử dụng và tỷ lệ hấp thụ khác nhau, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ để cân nhắc xem dạng nào là tốt nhất cho bạn."

Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta duy trì sức khỏe tốt. Nhiều loại thực phẩm rất giàu magiê nhưng nếu cơ thể không được đáp ứng đủ mức magiê thông qua chế độ ăn uống mà muốn bổ sung hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có quyết định lựa chọn phù hợp.

Magiê: thừa, thiếu đều nguyMagiê: thừa, thiếu đều nguy

SKĐS - Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng


Hoàng Nam
(Theo Verywellhealth)
Ý kiến của bạn