Vai trò của kẽm với sức khỏe

28-08-2015 3:41 PM | Dược

SKĐS - Kẽm là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể người, bởi vì kẽm tham gia đắc lực trong sự chuyển hóa, phát triển và tồn tại của con người.

Kẽm là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể người, bởi vì kẽm tham gia đắc lực trong sự chuyển hóa, phát triển và tồn tại của con người. Vậy kẽm có những vai trò gì đối với sức khỏe của chúng ta?

Hải sản, thịt bò, các loại hạt... là những thực phẩm giàu kẽm.

Vai trò của kẽm

Trong cơ thể, kẽm là một trong các yếu tố đóng vai trò điều hòa chuyển hóa lipid và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Kẽm cùng với sắt và các yếu tố khác tham gia vào chức năng tạo máu. Vì vậy, kẽm đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, giúp ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh và hiện tượng đẻ non. Kẽm cùng với canxi và các yếu tố khác giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương, giúp tăng chiều cao một cách nhịp nhàng và cân xứng hệ thống xương. Với nam giới, kẽm giúp duy trì số lượng tinh trùng, ổn định khả năng di động của chúng và giúp duy trì nồng độ nội tiết tố nam (testosteron) ở mức luôn luôn bình thường, do đó góp phần đáng kể trong sự thụ tinh để duy trì nòi giống.

Bên cạnh đó, kẽm còn có vai trò tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa viêm nhiễm, chống lại các tác nhân gây nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virut, vi nấm và giúp hạn chế tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (nam giới). Với nữ giới, kẽm có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, kẽm cũng có vai trò kích thích vị giác, khứu giác làm gia tăng cảm giác thèm ăn. Với hệ thống da, tóc, kẽm có vai trò đẩy nhanh quá trình tái tạo da, mọc tóc.

Mời độc giả đón đọc phần 2:"Cơ thể cần bao nhiêu kẽm một ngày?vào lúc 19h ngày 28/8/2015

PGS.TS. Bùi Khắc Hậu

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH