AHCC (Active Hexose Corelated compound) là hợp chất được tách chiết từ tự nhiên và có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch để ngăn chặn sự lây nhiễm của các loại virut, đặc biệt là virut cúm gà, cúm lợn và các chủng virut nguy hiểm khác.
Các nghiên cứu gần đây được thẩm định tại Trường Đại học Nam Trung Quốc cho thấy khi bổ sung hợp chất AHCC vào thức ăn của chuột đã lây nhiễm virut West-Nile, có thể làm tăng sức đề kháng của hệ thống miễn dịch để ngăn chặn sự lây nhiễm của virut và làm giảm đáng kể số lượng virut trong cơ thể. Trên cơ sở phát hiện này một nghiên cứu khác của Trường đại học Drexel đánh giá vai trò của hợp chất AHCC đối với virut cúm gà cũng cho kết quả tương tự.
Tuy nhiên, vẫn cần phối hợp nhiều hơn nữa giữa các nghiên cứu đánh giá tác dụng của hợp chất AHCC trên động vật, sau khi đã lây nhiễm các chủng virut, và các thử nghiệm lâm sàng trên người để đánh giá hiệu quả của hợp chất AHCC trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm các loại virut. Trong thời gian tới, hợp chất AHCC cũng sẽ bắt đầu được nghiên cứu ứng dụng trong lâm sàng để điều các bệnh lây nhiễm do các loại virut nguy hiểm, đặc biệt là virut cúm gà và cúm lợn.
ThS. Dương Hồng Quân
(Theo "Drug Trial News")