Vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với giấc ngủ của con người

29-10-2019 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Một số nghiên cứu đã chỉ ra hệ vi sinh đường ruột tác động lớn tới chất lượng giấc ngủ của con người. Vậy tác động của hệ vi sinh đường ruột tới giấc ngủ diễn ra như thế nào?

Giấc ngủ ngon và một tinh thần tốt có tác động tích cực lên sức khỏe, duy trì hoạt động của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hệ vi sinh đường ruột không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa, trao đổi chất và miễn dịch mà còn có ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người thông qua trục não - ruột.

Hệ vi sinh đường ruột là gì?

Hệ vi sinh đường ruột con người (Microbiota) là một hệ sinh thái phức tạp với hơn 100.000 tỷ vi khuẩn (với 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn) cư trú phần lớn ở hệ tiêu hóa, đặc biệt là ở ruột non và ruột già.

Ảnh minh họa

Hệ vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng “hàng rào” miễn dịch cơ thể. Một số vi khuẩn đường ruột có lợi thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhờ tiết ra các enzyme để tiêu hóa thức ăn và tổng hợp vitamin. Ngoài ra vi khuẩn còn giúp đào thải hại khuẩn, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột, cải thiện các tình trạng viêm nhiễm.

Vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với giấc ngủ

Hệ tiêu hóa còn là nơi tập trung của nhiều tế bào thần kinh, nhiều hơn toàn bộ tủy sống. Do đó, hệ tiêu hóa vô cùng nhạy cảm trước các tác tín hiệu từ não và được xem là “bộ não thứ 2” của cơ thể.

Ảnh minh họa

Các hormone như dopamine, serotonin, melatonin, cortisol là những hormone giúp cơ thể bạn có một giấc ngủ chất lượng và ngon giấc. Tuy nhiên, sự gián đoạn quá trình sinh trưởng của hệ vi sinh đường ruột sẽ gây cản trở việc sản xuất những hormone này. Do đó, khi hệ vi sinh đường ruột của bạn mất cân bằng, giấc ngủ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, tình trạng ngủ kém ngon, ngủ không sâu giấc hay mất ngủ sẽ phá vỡ quá trình phát triển và đào thải của vi khuẩn đường ruột, gây ra các chứng đau vùng tiêu hóa, khó tiêu, ruột kích thích...bởi phần lớn nhóm lợi khuẩn sẽ phát triển khi bạn đi ngủ.

Nuôi dưỡng hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn bằng probiotics

Việc giấc ngủ được cải thiện không chỉ đơn thuần đến từ việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học hơn mà còn là kết quả của việc cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Sử dụng thuốc ngủ không phải là giải pháp tốt để cải thiện giấc ngủ do những tác dụng phụ mà chúng gây ra, ảnh hưởng đến cả thể chất và tâm lý.

Theo WHO, Probiotics là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của vật chủ. Probiotics được sản sinh tự nhiên trong quá trình lên men. Bổ sung probiotics thường xuyên và đều đặn giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời probiotics sẽ giúp cơ thể chống lại các chứng viêm khi có sự xâm lấn của vi khuẩn có hại. Một số thực phẩm tự nhiên chứa probiotics: Sữa chua, dưa muối, cà muối, kim chi, súp miso...có tác dụng tốt đối với cơ thể.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nhược điểm khi sử dụng các thực phẩm lên men tự nhiên là hàm lượng probiotics thường không cao và không đồng nhất. Đặc biệt, với những người mắc các vấn đề viêm loét dạ dày - thực quản việc sử dụng thực phẩm lên men không được khuyến nghị do tác động tiêu cực lên các vết viêm loét khiến bệnh thêm trầm trọng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung men vi sinh có hàm lượng đầy đủ và tiện dụng.

 

LiveSpo Colon là sản phẩm được ứng dụng công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH”;  bổ sung hơn 3 tỷ bào tử lợi khuẩn sống Bacillus clausii, Bacillus subtilis và nước cất vừa đủ; an toàn cho mọi đối tượng sử dụng.

Bên cạnh probiotic, những thực phẩm tốt cho đường ruột cũng cần được bổ sung. Đó là những thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm lên men, prebiotics, probiotics ví dụ như cháo bột yến mạch, chuối, bông cải xanh, các loại ngũ cốc, đậu, củ sắn, táo, màu xanh lá cây (cải xoăn, collard, mù tạt),...

TPBVSK LiveSpo Colon được ứng dụng công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH”, bổ sung hơn 3 tỷ lợi khuẩn sống Bacillus clausii, Bacillus subtilis và tá dược nước cất vừa đủ 5ml.

Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về vấn đề sức khỏe đại tràng, độc giả vui lòng liên hệ hotline 0888.078.996.

Website: https://colon.vn/

Số GPQC: 00540/2018/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH