Hà Nội

Vai trò của cử nhân dinh dưỡng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

16-11-2020 8:15 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chăm sóc sức khỏe toàn diện trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống là gì? Cử nhân dinh dưỡng có vai trò gì ở các vị trí việc làm tại bệnh viện, cộng đồng hay tại các doanh nghiệp tư nhân, công lập?

Hiện nay xu thế ở các nước phát triển là mỗi bệnh nhân khi vào bệnh viện sẽ được một nhóm nhân viên y tế chăm sóc bao gồm: bác sĩ thực hiện khám và kê đơn thuốc, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân, cán bộ dinh dưỡng tư vấn và cung cấp chế độ ăn bệnh lý, cán bộ phục hồi chức năng giúp phục hồi lại các chức năng của cơ thể và cán bộ tâm lý tư vấn tâm lý, nhằm mục đích phục hồi sức khỏe một cách toàn diện cho người bệnh.

Việt Nam đang hướng tới mô hình chăm sóc toàn diện như trên. Cử nhân dinh dưỡng ra trường sẽ tham gia với vai trò rất thiết thực và quan trọng trong nhóm chăm sóc người bệnh toàn diện này.

Cán bộ dinh dưỡng sẽ cùng với các bác sĩ điều trị, điều dưỡng, tham gia vào nhóm chăm sóc người bệnh; khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh; cung cấp các chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện. Bên cạnh đó, cán bộ dinh dưỡng sẽ thực hiện giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.

Hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện quy định công việc của cử nhân dinh dưỡng tham gia vào công tác chuyên môn về dinh dưỡng, tiết chế đã được quy định tại thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011. Cử nhân dinh dưỡng sau khi ra trường đã có chức danh nghề nghiệp rõ ràng quy định tại thông tư liên tịch số 28/2015/TT-BYT-BNV về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng cho các viên chức dinh dưỡng làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh (Nguồn: Ảnh trên internet)

Tại cộng đồng, các cử nhân dinh dưỡng có vai trò chăm sóc, hỗ trợ người dân có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giúp phòng ngừa bệnh tật; bên cạnh đó thực hiện tổ chức, truyền thông, giáo dục, tư vấn dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khoẻ và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Triển khai các can thiệp dinh dưỡng tại cộng đồng (Nguồn: Viện dinh dưỡng)

Ngoài ra, cử nhân dinh dưỡng sau khi tốt nghiệp cũng có thể trở thành một chuyên gia về an toàn thực phẩm, giúp cho suất ăn của người bệnh và cộng đồng được đảm bảo an toàn thông qua việc quản lý chuỗi thực phẩm.

Các công ty sản xuất và cung ứng các sản phẩm dinh dưỡng luôn có vị trí việc làm cho cử nhân dinh dưỡng với vai trò là người tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, cung cấp, quảng bá các sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Thực hiện kiểm tra ATTP tại bếp ăn bệnh viện (Nguồn: Ảnh trên internet)

Chính vì vậy, cử nhân dinh dưỡng đang góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân một cách toàn diện. Trường Đại học Y tế công cộng là một trong những địa chỉ uy tín về đào tạo cử nhân dinh dưỡng.

Trở thành một sinh viên cử nhân dinh dưỡng tại Đại học Y tế Công cộng là bước đầu tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khoẻ toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.


Toàn Thắng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH