DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vài nét thú vị đời tư văn hào lớn nhất nước Anh
Vinh Thu - 13:55 27/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực tế William Shakespeare (1564-1616) là nhà văn vĩ đại nhất nước Anh kiêm nhà soạn kịch đi trước thời đại, ai cũng biết. Tuy nhiên, những tác phẩm của người nổi tiếng chỉ bộc lộ một phần rất nhỏ cá tính và đời tư của Shakespeare vĩ đại.

Nghệ sĩ lớn lấy từ đâu hứng thú sáng tác? - câu hỏi đông đảo người ngưỡng mộ tò mò đặt ra, đồng thời cũng là câu hỏi không dễ trả lời đúng sự thật. Tuy nhiên có thể hy vọng, vài trăm năm sau ngày văn hào vĩ đại qua đời, xuất hiện nhà khoa học châu Phi và sau khi đào bới khu vườn người nổi tiếng sẽ phát lộ bí mật. Nhóm các nhà nghiên cứu nước CH Nam Phi đã xét nghiệm hệ thống ống nước tưới cây trong khu vườn nhà Shakespeare và phát hiện… dấu vết cây cần sa (sản phẩm gây kích thích gần họ cây thuốc phiện)!

Tên thật của người nổi tiếng? Là câu hỏi tiếp theo, cần chuyển trực tiếp đến tay Shakespeare, chỉ có điều, trong trường hợp này bạn không thể chờ đáp án (không chỉ vì lý do nhà văn vĩ đại về cõi vĩnh hằng đã 400 năm). Rắc rối nằm ở chỗ, đến nay cơ quan chức năng sở tại chỉ lưu trữ duy nhất 6 chữ ký bằng tay của người nổi tiếng và mỗi lần… một khác. Willm Shakp, William Shaksper, Wm Shakspe, William Shaspere, Willm Shakspere và William Shakspeare. Như vậy, trong tất cả tài liệu lưu trữ, không hề có danh tính sử dụng phổ biến: William Shakespeare!

Chân dung William Shakespeare do họa sĩ, người đặc biệt ngưỡng mộ văn hào, vẽ tặng.

Chân dung William Shakespeare do họa sĩ, người đặc biệt ngưỡng mộ văn hào, vẽ tặng.

Khi không thể diễn tả bằng lời, nghệ sĩ tự… sáng tác từ mới. Những gì đa số người bình thường không thể làm, Shakespeare thực hiện hết sức tự nhiên. Người ta đã thống kê, các tác phẩm của thi hào Anh bao gồm trên 17,6 nghìn từ, trong đó có tới 1.700 từ do chính Shakespeare nghĩ ra và được sử dụng lần đầu! Thí dụ điển hình, danh từ “U” trình làng trong “Những mất mát của Tình yêu” được tác giả sử dụng như dạng rút gọn của “YOU”, với cách làm này, Shakespeare đã được một số chuyên gia ngôn ngữ “tôn vinh” là người mù chữ hiện đại đầu tiên.

Con gái mù chữ. Shakespeare có 2 con gái, Susannah và Judith. Judith hoàn toàn mù chữ. Tuổi trưởng thành, khi phải ký vào bất cứ văn bản nào, Judith chỉ có thể vẽ vài nét cho qua chuyện. Thất bại lớn nhất của ông bố thiên tài? Không hẳn. Thời Shakespeare, kỹ năng đọc và viết không phổ cập như hiện nay. Đa số phụ nữ mù chữ.

Không người kế thừa. Shakespeare để lại sau ông khoảng trống lớn. Kể cả tài sản cũng như hậu duệ. Toàn bộ gia tộc nhà văn vĩ đại nhất Vương quốc Anh lụi tàn ngay sau 1 phần 4 thế kỷ, kể từ thời điểm người nổi tiếng qua đời. Con trai Hamnet (không phải Hamlet) mất năm 11 tuổi. Con gái lớn Susannah vô sinh, những đứa con của Judith đều giã từ cuộc sống trước tuổi vị thành niên. Không ai trong 3 anh em nhà Shakespeare lấy vợ, thế nên không thể biết, liệu họ có để lại con cái.

Được đạo Cao Đài Việt Nam phong Thánh. Trong những nhân vật được tôn giáo này phong Thánh có Joanna d’Arc, Mahomet, Mojzesz, Loius Pasteur và William Shakespeare.

Không ít người đố kỵ. Căm ghét Shakespeare chủ yếu là những đồng nghiệp. Văn hào kiêm triết gia Pháp nổi tiếng Voltaire (1694-1778) coi Hamlet như tác phẩm của “phần tử quái đản say rượu”. Hoàng đế Pháp Henri III (1551-1589) không tiếc lời chê bai những tác phẩm của văn hào vĩ đại nhất Vương quốc Anh, riêng đồng hương, nhà soạn kịch gốc Ireland George Bernard Shaw (1856-1950) đoạt giải Nobel Văn học 1925 còn bày tỏ lòng căm ghét tột đỉnh. Shaw thậm chí còn bình luận công khai trên mặt báo: “Tôi sẽ cảm thấy thật sự thoải mái, nếu có thể đào mồ hắn (Shakespeare) và ném đá vào mặt hắn” (?!)

Ông bố có biệt tài. William Shakespeare xứng đáng ghi tên mình vào lịch sử văn học thế giới. Bố người nổi tiếng, ông John Shakespeare cũng là một quái nhân lắm tài nhiều tật. Bởi làm sao có thể nhận định khác về người hùng từng được lò nấu bia trả lương hậu, để chỉ nếm sản phẩm? Một công việc chỉ có trong mơ! Tài năng của riêng John không giới hạn ở uống bia. Ông bố Shakespeare còn là nhà buôn tháo vát, công chức Nhà nước thành đạt và sự nghiệp… long đong. Cuối đời John đa tài khổ sở vì những rắc rối nghiêm trọng liên quan đến pháp luật, nợ như chúa chổm và vật vờ sống qua ngày.

“Mất tích” bí ẩn, thời gian dài. Các nhà viết tiểu sử nhà văn vĩ đại không thể trả lời câu hỏi, Shakespeare làm gì trong thời gian giữa năm 1585 và 1592. Các nhà sử học suy đoán, trong thời gian đó Shakespeare có thể dạy học ở vùng miền núi hẻo lánh, ra nước ngoài học luật, du lịch khắp châu Âu hoặc tham gia gánh hát rong của dân Digan ở vùng Stratford. Một nguồn nặc danh quả quyết, Shakespeare buộc phải trốn khỏi thành phố, để tránh bị cảnh sát địa phương trừng phạt sau sự cố nhà văn bị súng cướp cò, bắn chết con hươu quý trên địa bàn trang trại một chính khách.

Vinh Thu

((Nguồn: 10 ciekawostek na temat Szekspira))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm