Vải, món ăn thuốc tốt cho hai giới

01-07-2015 14:00 | Y học cổ truyền
google news

SKĐS - Quả vải không chỉ là loạ i quả ngon được nhiều người ưa chuộ ng, vải còn cho ta nhiều loại thuốc quý. Tuy nhiên, ít người biết đến công dụng bổ thận, tráng dương, kéo dài tuổi thọ của loại quả dân dã này.

Quả vải không chỉ là loạ i quả ngon được nhiều người ưa chuộ ng, vải còn cho ta nhiều loại thuốc quý. Tuy nhiên, ít người biết đến công dụng bổ thận, tráng dương, kéo dài tuổi thọ của loại quả dân dã này.

Vải tươi ngâm rượu uống tốt cho thần kinh và thể lực còn trị liệt dương.

Theo Đông y, vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc. Sau đây là một số bài thuốc từ quả vải tốt cho cả hai giới.

Bổ thận tráng dương, sinh tinh dưỡng huyết, ích khí định thần, làm đen râu tóc và kéo dài tuổi thọ:

Bài 1: nhân sâm 24g, thục địa 15g, kỷ tử 15g, dâm dương hoắc 9g, viễn chí 9g, đinh hương 9g, trầm hương 3g, bạch tật lê 9g, lệ chi nhục 7g, rượu trắng 1.000ml. Các vị thuốc thái vụn, ngâm với rượu trong bình kín, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được. Uống mỗi ngày 1 chén nhỏ, uống nhấp môi từ từ từng ít một, nói như cổ nhân là phải uống nghìn lần mới hết một chén rượu (thiên khẩu nhất bôi).

Bài 2: vải tươi, tôm nõn 200g, rau cải 200g, muối 1/5 thìa cà phê, đường 1/4 thìa, tinh bột 1/4 thìa, lòng trắng trứng gà, 3 thìa canh nước. Vải bỏ vỏ và hạt. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào tôm ướp khoảng 30 phút cho vào máy xay, rồi nặn viên cho vào trong cùi vải, cho vào trong nồi, đun to lửa hấp cách thủy 5 phút và bày ra đĩa. Trộn đều nước, muối, đường, tinh bột với nhau cho vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, sau đó cho lòng trắng trứng gà vào làm thành nước sốt. Rau cải xanh luộc chín bày lên cạnh đĩa, đổ nước sốt lên trên viên vải nhồi tôm, như vậy hoàn thành xong món ăn.

Suy nhược thần kinh và thể lực, liệt dương:

Bài 1: vải tươi (500-1.000g) ngâm vào 1 lít rượu 7-10 ngày. Uống vào chiều tối, mỗi lần 25-30ml.

Bài 2: vải khô 10 quả, ăn vào chiều tối trong một thời gian 1-2 tháng. Tốt nhất vào các mùa mát lạnh (thu, đông).

Nam giới thoát vị bẹn, viêm đau tinh hoàn:

Lấy hạt vải rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ phần rốn hạt, gọt bỏ lớp vỏ cứng, màu nâu bên ngoài, thái dọc củ thành những phiến mỏng 3-5mm, phơi hoặc sấy khô, sao vàng; tiêu hồi (sao qua), quất hạch (hạt quýt) sao vàng. Cả 3 vị đồng lượng, tán bột mịn, uống với nước ấm, ngày 2-3 lần, mỗi lần 6-8g. Trẻ em theo tuổi giảm liều. Cũng có thể chỉ dùng riêng hạt vải đốt thành than, hòa vào rượu uống, với liều 4-6g. Hoặc lấy hạt vải đã chế biến theo cách trên, trần bì, đồng lượng 10g, sao vàng, lưu huỳnh 3g. Dùng dưới dạng bột mịn. Chia 2 lần uống trong ngày.

Phụ nữ đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh:

Hạt vải đốt tồn tính 20g, hương phụ 40g tán bột mịn, ngày 6-8g uống với nước muối loãng hoặc nước cơm. Ngày 2 lần.

Sa dạ con, làm co dạ con nhanh sau đẻ:

Bài 1: cùi vải tươi 500g sắc uống. Hoặc ngâm rượu uống.

Bài 2: cùi vải khô 10 quả sắc uống.

Kiêng kỵ: Người đang có bệnh thuộc dương, hỏa nhiệt, người âm hư hỏa vượng, đường huyết cao không nên ăn vải.

BS. Phó Đức Thuần

 

 


Ý kiến của bạn