DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vài cách đơn giản để giảm cân sau kỳ nghỉ ăn uống quá đà
TS.BS. Lê Thanh Hải - 07:04 03/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tội ăn uống quá nhiều và thiếu kiểm soát trong những ngày nghỉ làm tăng cân không mong muốn? Dưới đây là vài cách đơn giản để đánh bại sự tăng cân sau kỳ nghỉ.

giảm cân sau kỳ nghỉ lễ

 

1. Bữa ăn sáng lành mạnh

Bạn nên có bữa ăn sáng lành mạnh để giảm cân sau kỳ nghỉ dài. Một nghiên cứu liên quan tới béo phì cho thấy 78% số người tham gia đã giảm cân ít nhất 30 pound (13,6kg) và không tăng cân trong vòng 1 năm nhờ ăn sáng mỗi ngày. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn sáng tham gia vào các hoạt động thể chất nhiều hơn người không ăn sáng, do đó đây được coi là một chìa khóa để giảm cân. Trường Đại học Y Harvard khuyến nghị bữa ăn sáng nên chứa ít nhất 6 gram chất xơ để giảm cân và phòng ngừa các bệnh mạn tính.

2. Tăng cường vận động

Bằng cách tăng cường các hoạt động thể chất và tập thể dục trong thói quen hàng ngày, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo dung nạp, do đó có thể nhanh chóng đạt được hiệu quả hỗ trợ giảm cân. Bạn cần 30 phút tập thể dục mỗi ngày cho lợi ích sức khỏe tổng thể, còn để giảm cân thường cần khoảng 75 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ  mạnh hoặc 150-300 phút tập thể dục mức độ vừa phải mỗi tuần, theo Mayo Clinic.

 

giảm cân sau kỳ nghỉ dài

 

3. Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ

Tăng cường chế độ ăn uống với các loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ như trái cây, rau, ngũ cốc, đậu và các loại hạt. Không chỉ những loại thực phẩm này làm cho bạn cảm thấy no hơn - một cảm giác có thể bạn đã quen trong kỳ nghỉ lễ dài ngày - mà hầu hết các thực phẩm vừa nêu cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết và chất dinh dưỡng không giàu calo. Để giảm cân, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo các loại trái cây và rau nên chiếm một nửa đĩa ăn của bạn, riêng ngũ cốc nguyên hạt chiếm ít nhất một nửa tổng lượng ngũ cốc cần dùng và tăng lượng tiêu thụ các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng.

4. Lập mục tiêu giảm cân thực tế

Tất nhiên bạn muốn giảm cân một cách nhanh chóng, nhưng đặt ra mục tiêu không thực tế có thể cản trở nỗ lực giảm cân của bạn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ "American Journal of Medicine" cho thấy rằng thiết lập mục tiêu khả thi giúp giảm cân bền vững và lâu dài hơn. Mục tiêu giảm khoảng 1-2 pound (0,45 – 0,9 kg) mỗi tuần được coi là khả thi.

Vài cách đơn giản để giảm cân sau kỳ nghỉ dài và ăn uống quá nhiều
Tội ăn uống quá nhiều và thiếu kiểm soát trong những ngày nghỉ dài, như sau Tết Nguyên đán chẳng hạn, làm tăng cân không mong muốn? Dưới đây là vài cách đơn giản để đánh bại sự tăng cân sau kỳ nghỉ dài.
1. Bữa ăn sáng lành mạnh
Thiết lập một bữa ăn sáng lành mạnh để giảm cân sau kỳ nghỉ dài. Một nghiên cứu năm 2002 liên quan béo phì đã tìm thấy một yếu tố phổ biến trong số những người tham gia đã giảm cân ít nhất 30 pound (13,6kg) và duy trì tình trạng giảm cân nặng này hơn một năm là: có 78% người tham gia nghiên cứu có ăn sáng mỗi ngày. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn sáng tham gia vào các hoạt động thể chất nhiều hơn người không ăn sáng, là một chìa khóa để giảm cân. Trường Đại học Y Harvard khuyến nghị nên ăn một bữa ăn sáng có chứa ít nhất 6 gram chất xơ để giảm cân và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
2. Tăng cường vận động
Bằng cách tăng cường các hoạt động thể chất và tập thể dục trong thói quen hàng ngày của bạn, sẽ đốt cháy nhiều calo hơn bạn dung nạp, giúp nhanh chóng đạt được hiệu quả hỗ trợ giảm cân. Trong khi cần 30 phút tập thể dục mỗi ngày cho lợi ích sức khỏe tổng thể, còn để giảm cân thường cần khoảng 75 phút tập thể dục nhịp điệu mạnh mẽ hoặc 150-300 phút tập thể dục mức độ vừa phải mỗi tuần, theo Mayo Clinic.
3. Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ
Tăng cường chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ như trái cây, rau, ngũ cốc, đậu và các loại hạt. Không chỉ những loại thực phẩm này làm cho bạn cảm thấy no hơn - một cảm giác có thể bạn đã quen trong kỳ nghỉ lễ dài ngày - mà hầu hết các thực phẩm vừa nêu cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết và chất dinh dưỡng không giàu calo. Để giảm cân, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo nên chứa trong nửa đĩa thực phẩm dùng cho bữa ăn với các loại trái cây và rau, riêng ngũ cốc nguyên hạt chiếm ít nhất một nửa tổng lượng ngũ cốc cần dùng và tăng lượng tiêu thụ của các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng.
4. Lập mục tiêu giảm cân thực tế
Tất nhiên bạn muốn giảm cân một cách nhanh chóng, nhưng thiết lập mục tiêu không thực tế thực sự có thể cản trở sự cải thiện cân nặng của bạn. Một nghiên cứu năm 2009 trong Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ "American Journal of Medicine" thấy rằng thiết lập mục tiêu thực tế cho mỗi cá nhân, ít dẫn đến thất vọng và giảm cân bền vững lâu dài hơn. Mục tiêu giảm khoảng 1-2 pound (0,45 – 0,9 kg) mỗi tuần.
TS.BS. Lê Thanh Hải
(Tham khảo healthyliving.azcentral.com)

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo healthyliving.azcentral.com)

Tin liên quan
Lấy lại “phong độ” sau kỳ nghỉ Tết
SKĐS - Tết là khoảng thời gian quây quần bên người thân cùng với những bữa ăn giàu dinh dưỡng, những cuộc đi chơi, những bữa ngủ nướng...Vậy làm sao để có thể lấy lại “phong độ” một cách nhanh nhất? Mẹo làm đẹp xin mách bạn vài bí quyết cũng như những bài tập đơn giản và hiệu quả.
Dạy con làm gì trong kỳ nghỉ Tết?
SKĐS - Tết bao giờ cũng là dịp nghỉ rất dài. Các bé thường được cha mẹ cho nghỉ thả ga, chơi tẹt ga. Nhưng sau đó, khi quay trở lại trường học, việc đi học trở nên chểnh mảng, mệt mỏi.
10 bí quyết giúp bạn có một kỳ nghỉ hoàn hảo
SKĐS - Chuẩn bị các vật dụng cần thiết, học một vài cụm từ bản địa, cùng không khí yêu thương bên những người thân giúp kỳ nghỉ của bạn thật sự là thiên đường.
Khuyến cáo Hội chứng tim sau kỳ nghỉ lễ
SKĐS - Đằng sau mỗi kỳ nghỉ, lễ tết với nhiều rượu bia, giới bác sĩ chúng tôi lại đón nhận một làn sóng nhập viện vì bệnh lý tim mạch cao hơn mọi ngày thường. Mà một phần trong những bệnh nhân đó là do “Hội chứng tim sau kỳ nghỉ lễ”.
Cách nào giúp kỳ nghỉ hè của con thật ý nghĩa?
Chuyên gia tâm lý: Thay vì chúng ta đau đầu tìm một nơi để gửi con thì tại sao không hướng dẫn cho con sự tự lập, rèn luyện kỹ năng sống…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm