DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vạch trần mánh lừa kêu gọi đầu tư khai thác kho báu trị giá... tỷ đô
Thanh Quang - 13:50 24/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá nhóm đối tượng tự xưng là “cán bộ nhà nước đang khai thác kho báu cổ trị giá hàng tỉ đô la Mỹ”, kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn tham gia khai thác kho báu rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Vẽ ra chiêu bài đầu tư siêu lợi nhuận

Theo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP. Hồ Chí Minh, do gia đình có khu đất rộng nên sau khi bán, bà P.T. (SN 1953, ngụ huyện Củ Chi) thu về nhiều tỉ đồng. Là chỗ thân tình nên thỉnh thoảng bà T. có tâm sự với Lâm Thị Thảo (SN 1963, ngụ quận 3) về việc sẽ dùng tiền hùm hạp kinh doanh hay đầu tư để phát sinh lợi nhuận. Thấy vậy, Thảo hé lộ quen nhóm bạn có chức quyền, được Nhà nước giao khai thác kho báu trị giá nhiều triệu USD, nếu bà T. muốn tham gia thì để Thảo thăm dò nhóm này xem sao.

Ngày 19/4, Thảo đã đưa bà T. đến căn nhà trên đường Nguyễn Đức Thuận (phường 13, quận Tân Bình) gặp một người đàn ông là Lê Văn Tiến (SN 1970, thường trú Hà Nội, tạm trú  quận Tân Bình), Tiến tự giới thiệu là “cán bộ, quen biết lớn với bên Chính phủ”, được giao khai thác kho báu cổ của quốc gia trị giá cả tỉ đô-la. Theo lời Tiến thì trong kho báu có nhiều tiền cổ, các đồ vật quý hiếm, đô-la Mỹ... Để minh chứng cho những điều mình nói, Tiến mở điện thoại cho bà T. xem các hình ảnh về tiền cổ, cổ vật quý hiếm đã khai thác được và cho biết, việc khai thác đã đi vào giai đoạn cuối nên nếu bà T. chịu tham gia góp vốn đầu tư thì sau 10 ngày sẽ được chia lợi nhuận 1 triệu đô-la và còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi lâu dài của Chính phủ.

Đến sáng 21/4, Thảo chở bà T. sang nhà người quen ở Bình Dương lấy 500 triệu đồng rồi đem thẳng xuống nhà Tiến để góp vốn. Tại đây, ngoài Tiến còn một số đàn ông và phụ nữ khác, tất cả đều xưng danh là cán bộ Nhà nước, nhà đầu tư cùng góp vốn kinh doanh với Tiến. Sau khi nhận tiền, Tiến động viên rằng nếu bà T. đầu tư thêm 1 tỷ nữa thì sẽ được chia số lợi nhuận nhiều hơn. Hôm sau, Thảo lại đến nhà chở bà T. ra ngân hàng rút 1 tỷ đồng mang đến nhà góp cho Tiến. Đổi lại, Tiến đưa cho bà T. xấp đô-la, mỗi tờ có mệnh giá 1.000.000 USD (100 tờ = 100 triệu USD) để làm tin.

Lê Văn Tiến và số tiền tang vật bị công an thu giữ.

Lê Văn Tiến và số tiền tang vật bị công an thu giữ.

Vạch trần màn kịch

Thấy nhà đầu tư vẫn còn tiềm năng khai thác tiếp, Tiến tiếp tục kêu gọi bà T. góp vốn thêm 2 tỷ đồng nữa thì lợi nhuận thu về sẽ kếch xù hơn. Vì số tiền kêu gọi góp vốn lần này quá lớn, bà T. không tự quyết định được nên hẹn Tiến gặp chồng con mình để bàn bạc kỹ hơn. Điểm hẹn gặp gia đình bà T. được Tiến ấn định tại một nhà hàng sang trọng ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Bà T. đi cùng chồng và 2 con trai, trong đó có anh Trương Mạnh Đ. Còn Tiến đến cùng Tống Thị Thanh Thủy (SN 1965, quê Đăk Nông, ngụ cùng nhà với Tiến tại Q. Tân Bình) cùng một số đối tượng khác.

Sau buổi gặp gỡ, anh Trương Mạnh Đ. liên tiếp được chủ đầu tư hối thúc việc góp vốn. Để làm rõ sự thật, anh Đ. hẹn gặp, đồng ý góp vốn đầu tư thêm 1 tỉ đồng nữa. Điểm hẹn của hai bên là quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5). Tại đây, sau khi nhận của anh Đ. 1 tỷ đồng, Tiến đưa ra hộp gỗ chứa nhiều tờ giấy tiền cổ làm tin. Giữa lúc hai bên chưa kịp cất tiền và “bảo vật” thì cán bộ Phòng CSHS đã ập vào bắt quả tang, vạch trần màn kịch lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng.

Trước bằng chứng quả tang, qua đấu tranh, nhóm tội phạm khai nhận: Tiến và Nguyễn Thị Tuyết (SN 1971, quê Thanh Hóa) quen biết rồi thuê phòng sống với nhau từ tháng 10/2020. Cùng không nghề nghiệp, lại muốn sống an nhàn nên Tiến bàn với Tuyết và một số bạn bè xã hội gồm Nguyễn Tâm Em (SN 1980, quê Bến Tre, tạm trú quận Tân Bình), Lâm Thị Thảo và Tống Thị Thanh Thủy tìm kế kiếm tiền. Từ đây, nhóm này dựng lên kịch bản giả là cán bộ, quen biết tướng lĩnh và nhiều quan chức, được Chính phủ giao khai thác kho báu cổ rồi tìm người có tiền kêu gọi đầu tư để chiếm đoạt tiền của họ. Để thực hiện hành vi, chúng phân công vai trò cho từng thành viên và chuẩn bị sẵn “đạo cụ” cần thiết như tiền đô-la giả với mệnh giá mỗi tờ lên đến 1.000.000 USD, tiền cổ,... nhằm tạo sự thuyết phục. Sau khi chiếm đoạt được số tiền, các đối tượng chia nhau chi tiêu cá nhân.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh đã tạm giam Tiến, Tuyết, Tâm Em về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đang củng cố hồ sơ, tiếp tục điều tra xử lý đúng người, đúng tội với các đối tượng còn lại.

Thanh Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm