Vạch mặt quái chiêu “bom bẩn”

03-10-2013 09:17 | Thời sự

Thời gian qua, thủ đoạn đòi nợ bằng các loại “bom bẩn” được giới đòi nợ thuê liên tiếp sử dụng. Hành vi vi phạm pháp luật trên không chỉ gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của gia chủ mà còn đe dọa nghiêm trọng môi trường sống tại các khu dân cư.

Thời gian qua, thủ đoạn đòi nợ bằng các loại “bom bẩn” được giới đòi nợ thuê liên tiếp sử dụng. Hành vi vi phạm pháp luật trên không chỉ gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của gia chủ mà còn đe dọa nghiêm trọng môi trường sống tại các khu dân cư.
Vạch mặt quái chiêu “bom bẩn” 1
 Hiện trường một vụ bị ném chất bẩn trên phố Đê La Thành
Bỗng dưng bị “bom bẩn”


Một đêm cuối tháng 8 vừa qua, các trinh sát của Đội CSHS CAQ Cầu Giấy và CAP Quan Hoa làm nhiệm vụ phòng chống trộm cắp, cướp giật trên đường Cầu Giấy phát hiện 3 nam thanh niên chở nhau trên một chiếc xe máy có biểu hiện nghi vấn. Các đối tượng đi vào ngách 155/51 rồi dừng lại trước cổng nhà anh Trịnh Quang Thanh. Một trong 3 thanh niên nhảy xuống lúi húi mở bọc nilon định ném vào trong thì bị các trinh sát kịp thời áp sát, khống chế. Kiểm tra trong bọc nilon có chứa 3 lọ mắm tôm đã được mở nắp.

Qua đấu tranh, danh tính các đối tượng được làm rõ là Hồ Tiến Đạt (SN 1982) ở Yên Phụ; Vũ Anh Tuấn (SN 1992) ở Thụy Khuê, Tây Hồ và Đỗ Thành Long (SN 1991) ở Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Cầm đầu ổ nhóm trên là Hồ Tiến Đạt. Theo khai nhận của Đạt, trước đó vài ngày, bà Hứa Phương Minh (SN 1963) ở Ngọc Hà, Ba Đình có nhờ Đạt đổ chất bẩn vào nhà bà Lã Kim Hoa ở ngách 155/51 Cầu Giấy để dằn mặt. Được “nhờ vả”, Đạt đã rủ thêm hai đàn em trên cùng tham gia. Cả bọn ra chợ mua mắm tôm rồi mang về gói lại. Đợi khi đêm xuống, các đối tượng mang đến nhà bà Hoa để ném nhưng do trời tối đã nhầm nhà bà Hoa thành nhà anh Thanh.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Minh Ngọc ở ngõ 9 đường Trần Quốc Hoàn đang ăn cơm tối bỗng nghe thấy một tiếng “rầm” ngoài cửa. Ngay sau đó mùi mắm tôm bốc lên, nồng nặc khắp nhà. Hai thanh niên phóng xe máy lao vút ra ngoài ngõ, để lại hiện trường một chiếc hộp đựng mắm tôm trộn dầu luyn. Tìm hiểu sự việc được biết giữa tháng 5 vừa qua, một thanh niên tự xưng là Lê Minh Tú ở Đội Cấn đến gia đình chị Ngọc cho hay, em trai của chị này có nợ anh ta số tiền 170 triệu đồng nhưng không trả, nên đã sai đàn em ném mắm tôm trộn dầu luyn vào nhà để “khủng bố”.

Kiên quyết xử lý nghiêm

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn – Đội trưởng Đội CSHS CAQ Cầu Giấy cho biết, hầu hết các vụ việc trên đều bắt nguồn từ lý do nợ nần. Những giao dịch mang tính tự thỏa thuận giữa chủ nợ và con nợ không được chứng thực bởi pháp luật khi xảy ra phát sinh, tranh chấp đã dẫn tới mâu thuẫn khó dung hòa. Hậu quả là các đối tượng thường tìm đến cách thức đòi nợ, giải quyết trái pháp luật. Một trong những biện pháp được những đối tượng trên sử dụng là dùng “bom bẩn” để đe dọa, khủng bố tinh thần, cuộc sống của con nợ để gây sức ép. 

Để qua mặt lực lượng chức năng cũng như tránh bị con nợ phát hiện, chủ nợ thường “đặt hàng” cho các đối tượng đòi nợ thuê chuyên nghiệp. Có thể kể tới vụ đổ chất bẩn vào cửa hàng hoa tươi của bà Nguyễn Thị Hoa ở Dịch Vọng. Đối tượng Vũ Hoài Nam (SN 1989) ở Cẩm Khê, Phú Thọ, được bà Đỗ Thị Ngọ (SN 1942) ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, thuê trộn lẫn mắm tôm và dầu luyn ném vào cửa hàng bà Hoa. Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn nợ nần khi bà Ngọ nhiều lần đòi số tiền 78 triệu đồng nhưng bà Hoa khất lần.

Cũng theo đại diện Đội CSHS CAQ Cầu Giấy, mặc dù thiệt hại trong những vụ dùng “bom bẩn” như trên không lớn nhưng hậu quả để lại về mặt xã hội hết sức nặng nề, gây tâm lý bức xúc, bất bình và lo lắng trong người dân. Tuy phần lớn các vụ đổ chất bẩn bị hại không trình báo song với tinh thần chủ động, lực lượng CSHS CAQ Cầu Giấy đã phối hợp chặt chẽ với công an các phường rà soát, nắm tình hình kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ những đối tượng gây án. Quá trình bắt giữ các đối tượng, lực lượng công an mất rất nhiều công sức, thường xuyên phải tổ chức mật phục, tuần tra đêm ở những địa điểm được xem là nơi tập kết “bom bẩn”. Khi có vụ việc xảy ra, công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ phải diễn ra nhanh chóng, chính xác. Với những nỗ lực, từ tháng 4 đến nay, CAQ Cầu Giấy đã điều tra, làm rõ 4 vụ thuê người đổ chất bẩn vào nhà dân. Những đối tượng gây án đều bị bắt giữ, xử lý nghiêm trước pháp luật.

(Họ tên các bị hại trong bài đã được thay đổi)
 
Theo ANTĐ

Ý kiến của bạn