Vaccine Sputnik V đạt hiệu quả cao phòng COVID-19 ở người cao tuổi

04-11-2021 10:07 AM | Quốc tế

SKĐS - Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Argentina tại thủ đô Buenos Aires khẳng định vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V có hiệu quả bảo vệ cao ở người cao tuổi, giảm 88% nguy cơ nhiễm COVID-19 và giảm tử vong 96,6%.

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao với  biến thể DeltaVaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao với biến thể Delta

SKĐS - Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu quả hơn 70% trong ngừa biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V đạt hiệu quả bảo vệ cao tại Argentina

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) thông báo kết quả nghiên cứu toàn diện dựa trên số liệu thực tế trên thế giới trong thử nghiệm vaccine Sputnik V (vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất). Số liệu do Bộ Y tế Argentina công bố tại thủ đô Buenos Aires khẳng định vaccine Sputnik V có hiệu quả cao trong bảo vệ người cao tuổi. 

Nghiên cứu được xuất bản trên tập san của Hiệp hội Y khoa Mỹ (Journal of the American Medical Association- JAMA), một trong những tạp chí y khoa hàng đầu thế giới. 

Vaccine Sputnik V đạt hiệu quả phòng ngừa COVID-19 cao ở người cao tuổi - Ảnh 2.

Nghiên cứu tại Argentina cho thấy tiêm đủ 2 mũi vaccine Sputnik V giảm 88% nguy cơ nhiễm COVID-19 và giảm 96,6% nguy cơ tử vong do mắc COVID-19 ở người 60 tuổi trở lên

Trong nghiên cứu, khoảng 415.800 người (60 tuổi trở lên) tại thủ đô  Buenos Aires được tiêm đủ 2 mũi vaccine Sputnik V. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tiêm đủ 2 mũi vaccine giảm 88% nguy cơ nhiễm COVID-19. Vaccine có hiệu quả bảo vệ 96,6% chống lại tử vong do COVID-19. 

Tiêm đủ 2 mũi vaccine có hiệu quả giảm 94,2% nguy cơ tử vong do nhiễm COVID-19 ở người 80 tuổi trở lên và hiệu quả bảo vệ khỏi tử vong đạt 98,2% ở người độ tuổi 70-79.

Do đó, nghiên cứu trên tái khẳng định hiệu quả bảo vệ cao của vaccine Sputnik V đối với người cao tuổi.

Vaccine Sputnik V đạt hiệu quả phòng ngừa COVID-19 cao ở người cao tuổi - Ảnh 3.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V được cấp phép sử dụng tại 71 quốc gia

Một nghiên cứu khác của Bộ Y tế Argentina ở tỉnh Buenos Aires cũng chứng minh mũi 1 vaccine Sputnik V (liều duy nhất vaccine Sputnik Light) có hiệu quả bảo vệ 78,6-83,7% ở người độ tuổi từ 60-79.

Vaccine Sputnik V đã trở thành một phần quan trọng trong chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 ở thành phố Buenos Aires. Tiêm phòng đã giúp ca nhiễm mới giảm ít nhất 15 lần trong vòng 5 tháng qua. 

Ngoài ra, Sputnik V là một trong những loại vaccine được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 trên khắp Argentina, góp phần giảm ca nhiễm mới ít nhất 35 lần trong vòng 4 tháng qua tại quốc gia này. 

Campuchia phê chuẩn sử dụng vaccine Spunik V và vaccine 1 liều Sputnik Light

Mới đây, Campuchia cũng phê chuẩn sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V và Sputnik Light do Nga sản xuất. Campuchia trở thành quốc gia thứ 71 phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V. Hiện tại, tổng dân số các nước phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V vượt trên 4 tỷ người (chiếm hơn một nửa dân số toàn cầu). 

Vaccine dùng 1 liều duy nhất Sputnik Light (với thành phần serotype 26 trong liều 1 của Sputnik V) đã được cấp phép ở trên 15 quốc gia với quá trình đăng ký đang diễn ra tại hơn 30 quốc gia khác. 

Vaccine COVID-19 Sputnik Light hiệu quả 70% với chủng virus có khả năng lây lan nhanh Delta


Nguyễn Vân
the RDIF
Ý kiến của bạn