Hà Nội

Vaccine Sinopharm, Sinovac của Trung Quốc có là "đối thủ" của biến thể Delta?

04-08-2021 11:40 AM | Thời sự

SKĐS - Ngày 1/8, các nhà sản xuất vaccine COVID-19 của Trung Quốc cho biết, các vaccine Sinopharm, Sinovac… vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ người được tiêm chủng khỏi các biến thể virus SARS-CoV-2 đang thống trị, trong đó có Delta.

Cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả trước COVID-19

Ông Dương Hiểu Minh - Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc, một chi nhánh của Tập đoàn Y Dược Trung Quốc (Sinopharm) cho hay, công ty này đang tiến hành các thử nghiệm trung hòa trên biến thể Delta với huyết thanh của những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đang đẩy mạnh phát triển các vaccine nhằm vào 4 biến thể thống trị hiện nay, gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Trong đó, vaccine Sinopharm cho biến thể Beta đang được thử nghiệm trên động vật. Hiện tại, các vaccine bất hoạt của Sinopharm vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ người được tiêm chủng khỏi các biến thể đang thống trị.

Về vaccine bất hoạt của Sinopharm, ông Dương Hiểu Minh lưu ý rằng những kết quả của 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và việc sử dụng nó trên một lượng lớn dân số đã chứng minh sự hiệu quả và an toàn.

Hiệu quả của vắc xin Trung Quốc đối với biến thể Delta - Ảnh 1.

Nhà sản xuất vaccine Trung Quốc khẳng định Sinopharm, Sinovac có hiệu quả với biến thể Delta

Tập đoàn Vaccine Trung Quốc (Sinovac) và Chí Phi Longcom, một đơn vị của Tập đoàn Sản phẩm Sinh học Chí Phi Trùng Khánh, cho biết rằng hai doanh nghiệp này cũng đang phát triển các vaccine chống lại biến thể Delta.

Hai doanh nghiệp khẳng định các vaccine hiện tại của họ vẫn có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ông Dương Quang - Giám đốc kinh doanh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Sinh học Sinovac đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Sinh học Sinovac Hong Kong thông tin, dữ liệu thực tế từ một nghiên cứu của Sinovac ở Chile chỉ ra rằng vaccine của Sinovac cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại biến thể Gamma. Nghiên cứu của doanh nghiệp này về hiệu quả của vaccine trên biến thể Delta cũng đạt được kết quả tương tự.

Theo thông tin từ giáo sư Wei Sheng, Giáo sư tại Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung (Trung Quốc), kết quả của các thử nghiệm mới nhất cho thấy, vaccine Sinovac cũng như nhiều vaccine khác của Trung Quốc vẫn có hiệu quả với biến chủng Delta. Vị giáo sư này dẫn kết quả thực tế tại Quảng Châu của tỉnh Quảng Đông cho thấy, nguy cơ mắc bệnh nặng ở những người tiêm vaccine đã giảm đáng kể so với những người chưa được tiêm chủng.

Hiện trên khắp châu Á, hàng triệu người đã được tiêm Sinovac hoặc Sinopharm. Các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới trước đó cho thấy vaccine virus bất hoạt của Sinovac và Sinopharm được chứng minh là có hiệu quả từ 50% đến 79% trong việc ngăn ngừa mắc Covid mà có triệu chứng và hiệu quả cao trong việc ngăn chặn các ca nhập viện hoặc tử vong do COVID-19. Các nghiên cứu cho thấy mũi tiêm Sinovac có hiệu quả 100% ở Brazil và hiệu quả từ 96 đến 98% ở các nhân viên y tế Indonesia.

Không có vaccine COVID-19 nào đạt 100% chống nhiễm bệnh

Trung Quốc đã tiêm được hơn 1,6 tỷ liều vaccine COVID-19. Một số trường hợp người bị nhiễm bệnh sau khi tiêm đã được báo cáo trong đợt bùng phát dịch bệnh ở Nam Kinh gần đây.

Ông Dương Hiểu Minh giải thích rằng không có vaccine COVID-19 nào trên thế giới có thể đảm bảo 100% khả năng chống nhiễm bệnh. Hiệu quả của các vaccine bao gồm nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm cả hiệu quả ngăn ngừa tử vong và tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Còn giáo sư dịch tễ học Benjamin Cowling thuộc Đại học Hong Kong nhận định, thực tế vẫn có số lượng lớn người vẫn nhiễm bệnh dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể là do một số nhân tố. Vaccine Trung Quốc, cũng như nhiều loại vaccine khác, có thể giảm hiệu quả theo thời gian.

Giáo sư Cowling cũng khẳng định rằng không có loại vaccine nào có hiệu quả hoàn toàn trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine có hiệu quả trên 50% đã có thể sử dụng.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng những ca lây nhiễm đột phá không có nghĩa vaccine là vô dụng, vì tiêm chủng giúp ngăn những ca nhiễm COVID-19 nặng.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH