Vaccine ngừa ung thư da

28-01-2022 8:09 AM | Vaccine

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy rằng, vaccine kích thích sản xuất một loại protein có thể giúp mọi người tăng cường khả năng phòng vệ chống lại bệnh ung thư da.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị ung thư daNhững dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị ung thư da

SKĐS - Bệnh ung thư da là tình trạng phát triển bất thường của tế bào da, là một dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Ung thư da có thể gây tử vong

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Ung thư tế bào hắc tố là loại ung thư da gây chết người cao nhất.

CDC cho biết, hầu hết các trường hợp ung thư da đều có liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ mặt trời. Mọi người có thể bị rám nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc giường tắm nắng

Bất chấp những nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng về các dấu hiệu cảnh báo của ung thư hắc tố và sự nguy hiểm của việc tiếp xúc quá mức với bức xạ UV, tỷ lệ mắc ung thư hắc tố vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong hơn 40 năm qua, các nhà nghiên cứu đã xem xét các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống như một cách thức để ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt và trong một số trường hợp lại thực sự có hại. Do đó, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm các phương pháp khác để can thiệp vào ung thư da.

photo-1643209165758

Ung thư tế bào hắc tố, loại ung thư da gây chết người cao nhất.

Vaccine ngừa ung thư da hoạt động thế nào?

Các nhà khoa học cho hay, bức xạ tia cực tím từ mặt trời dẫn đến stress oxy hóa, làm tăng nguy cơ ung thư da. Nghiên cứu mới tại Trường Đại học dược (Đại học bang Oregon, Hoa Kỳ) đã tìm ra một loại vaccine RNA (giống như vaccine phòng COVID-19 của Moderna và Pfizer), thúc đẩy sản xuất protein, TR1, trong tế bào da có thể làm giảm nguy cơ ung thư do tia UV và các vấn đề về da khác.

Hầu hết các trường hợp ung thư da đều có liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ mặt trời.

Vaccine RNA hoạt động bằng cách hướng dẫn các tế bào tạo ra một loại protein cụ thể. Đối với vaccine ung thư tế bào hắc tố đó sẽ là TR1.

TR1 (thioredoxin reductase 1) là thành phần chính của hệ thống chống oxy hóa tế bào hắc tố. Chất chống oxy hóa do cơ thể sản xuất chống lại các loại oxy phản ứng, ROS, giữ cho hệ thống cân bằng. Tình trạng stress oxy hóa liên quan đến sự hiện diện quá mức của ROS, có thể gây tổn hại đến các mô như protein, màng tế bào và DNA của tế bào.

ROS là các gốc oxy hóa hoạt động có nguồn gốc từ oxy, gồm các gốc tự do và một số phân tử đặc biệt không phải là gốc tự do và có khả năng tham gia phản ứng mạnh.

photo-1643209168032

Bức xạ tia cực tím từ mặt trời dẫn đến stress oxy hóa, làm tăng nguy cơ ung thư da.

Tế bào hắc tố chịu sự bao vây của ROS không chỉ từ ánh nắng mặt trời mà còn do quá trình tạo sắc tố, hình thành hắc tố. Sau khi hấp thụ mRNA vào tế bào và bộ máy của tế bào hoạt động, tế bào phải ở mức chống oxy hóa cao để có thể xử lý stress oxy hóa và tổn thương DNA do bức xạ tia cực tím gây ra.

Những người có nguy cơ mắc ung thư da cao, chẳng hạn như những người làm việc bên ngoài ở nơi có khí hậu nắng, có thể được tiêm phòng mỗi năm một lần.

Các nhà nghiên cứu cho hay, việc tạo ra vaccine mRNA cũng có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh tiến triển khác nhau bằng cách điều chỉnh hệ thống chống oxy hóa của cơ thể.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chìa khóa giúp sớm xác định người mắc COVID-19 kéo dài.

DS. Vân Hoàng
(Theo sciencedaily.com, 12/1/2022)
Ý kiến của bạn