Vaccine kết hợp phòng ngừa viêm màng não mô cầu xâm lấn

04-01-2023 14:03 | Thông tin dược học

SKĐS - Mới đây, FDA đã phê duyệt vaccine menveo - một dạng vaccine kết hợp phòng ngừa bạch hầu, để ngừa bệnh viêm màng não mô cầu xâm lấn, dành cho người từ 10-55 tuổi.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể để lại di chứng nặng nề, và có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

photo-1672801134013

Vaccine mới kết hợp ngừa bệnh viêm màng não mô cầu xâm lấn.

Menveo dạng một lọ mới chứa vaccine bạch hầu oligosacarit (nhóm A, C, Y và W-135) ban đầu được giới thiệu vào năm 2010 với liệu trình 2 lọ, sử dụng cho người từ 2 tháng đến 55 tuổi để ngừa bệnh bạch hầu, hiện vẫn có sẵn trên thị trường.

Mới đây, FDA phê duyệt vaccine này để phòng bệnh viêm màng não mô cầu xâm lấn cho lứa tuổi 10-55. Với liệu trình mới, sử dụng 1 lọ sẽ thuận tiện hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Dự kiến vaccine này sẽ được phổ biến rộng rãi vào giữa năm 2023. 

Trong các nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt đáng chú ý nào về tần suất và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ giữa những người dùng liệu trình một lọ và những người dùng liệu trình 2 lọ.

Không dùng menveo cho những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) với liều menveo trước đó, hoặc với bất kỳ thành phần nào của vaccine này hoặc với bất kỳ vaccien chứa giải độc tố bạch hầu nào khác.

Cần có sẵn phương pháp điều trị y tế thích hợp nếu phản ứng dị ứng cấp tính, bao gồm cả phản ứng phản vệ, xảy ra sau khi dùng menveo.

Các phản ứng bất lợi thường gặp ở thanh thiếu niên và người lớn từ 11 đến 55 tuổi khi tiêm một liều menveo là đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, đau cơ, khó chịu và buồn nôn...

Mời độc giả xem thêm video:

Bị bệnh hiếm gặp, bé gái da vàng chuyển sang màu đen - SKĐS


Đức Anh
Theo pharmacytimes
Ý kiến của bạn