Vaccine giúp ngăn ngừa biến chứng COVID-19 nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai

04-02-2023 7:14 AM | Vaccine

SKĐS - Nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Viện Sức khỏe Bà mẹ và Chu sinh, Đại học Oxford, vaccine mRNA được cho là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng của COVID-19 ở phụ nữ mang thai.

Rất nhiều dữ liệu đã được tích lũy chứng minh rằng, COVID-19 gây bất lợi lớn cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Nhiễm Omicron làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng và nhập viện, đặc biệt là ở người chưa được tiêm phòng.

Chúng tôi đã cung cấp thông tin mạnh mẽ, dựa trên bằng chứng về nguy cơ gia tăng các biến chứng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng khi nhiễm biến thể COVID-19 Omicron. Điều đáng lo ngại là các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh xảy ra ở 4% đến 7% phụ nữ mang thai chưa được tiêm chủng, được chẩn đoán nhiễm Omicron," trưởng nhóm nghiên cứu, GS,TS. Jose Villar, Đại học Oxford, cho biết.

Tiêm vaccine ngăn ngừa biến chứng COVID-19 nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai - Ảnh 1.

Nhiễm biến thể COVID-19 Omicron làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để đánh giá tác động của biến thể COVID-19 Omicron đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh, tại 41 bệnh viện trên toàn thế giới, với 1.545 phụ nữ mang thai được chẩn đoán nhiễm Omicron, so với nhóm đối chứng gồm 3.073 phụ nữ mang thai không bị và đánh giá hiệu quả của vaccine.

Kết quả, việc tiêm phòng đầy đủ và một liều nhắc lại có thể cung cấp 10 tháng bảo vệ chống lại các biến chứng nghiêm trọng do Omicron. Phụ nữ mang thai đã được tiêm phòng đầy đủ cũng có nguy cơ rất thấp phải vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Đồng trưởng nhóm nghiên cứu GS. Aris Papa cho biết, nhiều phụ nữ mang thai hiện vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng việc tiêm vaccine chống biến thể COVID như Omicron, mang lại sự bảo vệ cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Dữ liệu gần đây cũng chứng minh rằng, việc tiêm vaccine khi mang thai làm giảm khả năng trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm dương tính và khả năng phải nhập viện do COVID-19, trong 6 tháng đầu đời của trẻ.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy, những phụ nữ chưa được tiêm phòng và có triệu chứng nghiêm trọng có nguy cơ tiền sản giật đặc biệt cao hơn. Phụ nữ mang thai bị béo phì hoặc thừa cân cũng có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cao nhất.

Theo GS. Stephen Kennedy, Đại học Oxford, nghiên cứu này, cùng với các nghiên cứu trước đây, đã dẫn đến những thay đổi lớn trong thực hành lâm sàng và khuyến nghị chính sách y tế công cộng về tiêm chủng trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, phát hiện này có thể ngăn chặn thông tin sai lệch về tính an toàn và hiệu quả của vaccine COVID-19.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương

Minh Anh
( Theo Pharmacytimes)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH