Vaccine cúm có thể làm giảm nguy cơ nhập viện ICU ở bệnh nhân COVID-19

01-08-2021 9:44 AM | Vaccine

SKĐS - Tiêm vaccine cúm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, nhiễm trùng huyết và huyết khối tĩnh mạch sâu ở bệnh nhân COVID-19.

photo-1627783332883

Bệnh nhân mắc COVID-19 đã được tiêm vaccine cúm ít có khả năng phải nhập viện ICU.

Dữ liệu được trình bày hội thảo ECCMID (Hội nghị thường niên Vi sinh lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng Châu Âu) mới đây cho thấy.

Tiêm vaccine cúm có thể giúp bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng

Những bệnh nhân mắc COVID-19 đã được tiêm vaccine cúm ít có khả năng nhập viện ICU, TS. Susan Taghioff, Đại học Y khoa Miami Miller, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Taghioff và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích hồi cứu dữ liệu từ cơ sở dữ liệu nghiên cứu TriNetX của hơn 70 triệu bệnh nhân và xác định được hai nhóm gồm 37.377 người.

Các nhóm được đối chiếu các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng , chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, dân tộc, hút thuốc và các vấn đề sức khỏe (như bệnh đái tháo đường, béo phì và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)...

Những người tham gia trong một nhóm đã được chủng ngừa cúm từ 2 tuần đến 6 tháng trước khi được chẩn đoán mắc COVID-19. Trong nhóm thứ hai, những người tham gia chưa tiêm vaccine cúm trước khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ của 15 kết quả bất lợi xảy ra trong vòng 120 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 giữa những người tham gia ở cả hai nhóm.

Những người tham gia không được tiêm vaccine cúm có khả năng phải nhập viện ICU cao hơn tới 20%, khả năng bị nhiễm trùng huyết cao hơn 45%, khả năng bị đột quỵ cao hơn 58% và nguy cơ tử vong không giảm.

Kết quả này cho thấy tiêm phòng cúm có thể giúp bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận đề xuất đó.

Mặc dù vậy, vaccine cúm không có nghĩa là thay thế cho vaccine COVID-19, và chúng tôi khuyến nghị mọi người cần tiêm phòng vaccine COVID-19. Vaccine cúm cũng có khả năng giúp dân số toàn cầu tránh được thêm một "đại dịch" có thể xảy ra là sự bùng phát đồng thời của cả virus cúm và SARS-COV-2.

Mời các bạn xem thêm video đang được quan tâm:


Lê Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH