Vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

03-09-2021 8:41 AM | Vaccine

SKĐS- Vaccine COVID-19 kích hoạt sản xuất kháng thể ở hầu hết những người có hệ miễn dịch suy yếu...

Một số bệnh nhân đã do dự về việc chủng ngừa, điều này thật đáng tiếc vì họ có nguy cơ mắc các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu họ bị nhiễm trùng, so với những người không dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tiến sĩ Alfred Kim, Đại học Washington ở St. Louis, đồng tác giả cho biết.

photo-1630632003384

Tiêm vaccine COVID-19 giúp tăng cường kháng thể ngay cả ở những người có vấn đề về miễn dịch

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 133 bệnh nhân đang dùng ít nhất một loại thuốc ức chế miễn dịch đối với các bệnh như viêm ruột, viêm khớp dạng thấp, lupus và đa xơ cứng và so sánh với 53 người khỏe mạnh.

Các mẫu máu được lấy trong vòng hai tuần trước khi những người tham gia nhận được liều vaccine Pfizer hoặc Moderna đầu tiên và trong vòng ba tuần sau liều thứ hai.

Tất cả bệnh nhân vẫn tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của họ, ngoại trừ ba người đã tạm dừng thuốc trong vòng một tuần sau khi tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tất cả những người tham gia khỏe mạnh và 88,7% người tham gia có hệ thống miễn dịch suy yếu đều sản sinh ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2

Nhưng mức độ kháng thể và số lượng tế bào sản xuất kháng thể trong số những người dùng thuốc ức chế miễn dịch chỉ bằng khoảng một phần ba so với những người khỏe mạnh.

TS Kim cho biết, các bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch có nhiều mối lo ngại khác nhau về việc chủng ngừa. Một số người trong số họ lo lắng rằng việc tiêm phòng có thể khiến bệnh của họ bùng phát, nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó xảy ra. Những người khác không nhìn thấy lợi ích của việc tiêm chủng. Họ nghĩ rằng các loại thuốc họ đang sử dụng để điều trị tình trạng tự miễn dịch sẽ ngăn cản việc tạo ra phản ứng miễn dịch với vaccine.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu đã cho thấy lợi ích rõ ràng của việc tiêm chủng đối với hầu hết các bệnh nhân.

TS Kim nhấn mạnh, kết quả ở đây là phần lớn bệnh nhân suy giảm miễn dịch mắc các bệnh tự miễn có thể tạo ra các phản ứng kháng thể sau khi tiêm chủng COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ gần đây đã khuyến cáo những người dùng thuốc ức chế miễn dịch tiêm liều vắc xin mRNA thứ ba, để tăng cường phản ứng miễn dịch của họ.

Theo TS Kim, điều thực sự quan trọng đối với những người bị suy giảm miễn dịch là nhận được liều này để tối đa hóa khả năng tự bảo vệ mình khỏi SARS-CoV-2.

Xem thêm:

Và niềm vui thật sự...


Ngọc Bích (Theo Drugs)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH