Vaccine có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do biến thể Delta tới 90%

23-10-2021 7:06 AM | Vaccine

SKĐS - Thuốc chủng ngừa COVID-19 Pfizer và AstraZeneca làm giảm nguy cơ tử vong do biến thể Delta tới 90%. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy.

Biến thể Delta gây ra nhiều nhiễm trùng hơn và lây lan nhanh hơn các dạng ban đầu của SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. Một số dữ liệu cho thấy biến thể Delta có thể gây ra bệnh nặng hơn các biến thể trước đó ở những người chưa được tiêm chủng.

photo-1634914849512

Biến thể Delta lây lan nhanh hơn.

Trong hai nghiên cứu khác nhau từ Canada và Scotland, những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta có nhiều khả năng phải nhập viện hơn những bệnh nhân bị nhiễm Alpha hoặc virus gốc gây ra COVID-19. Mặc dù vậy, phần lớn các trường hợp nhập viện và tử vong do COVID-19 là ở những người chưa được tiêm chủng.

Hiện biến thể Delta chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 5,4 triệu người ở Scotland trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 27 tháng 9 năm 2021 để xem xét hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa tử vong từ biến thể Delta. 

Kết quả cho thấy, vaccine Pfizer có hiệu quả 90% và vaccine AstraZeneca có hiệu quả 91% ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng xét nghiệm dương tính với biến thể Delta. Kết quả được công bố mới đây trên Tạp chí Y học New England.

Tử vong do COVID-19 được định nghĩa là bất kỳ ai chết trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm PCR dương tính, hoặc những người có COVID-19 được liệt kê là nguyên nhân tử vong trong giấy chứng tử của họ.

photo-1634914851340

Tiêm phòng làm giảm tử vong do biến thể Delta tới 90%.

TS Aziz Sheikh, giám đốc Viện Usher của Đại học Edinburgh (Anh) cho biết: Với biến thể Delta hiện là chủng vi khuẩn nổi trội ở nhiều nơi trên toàn thế giới và có nguy cơ nhập viện cao hơn so với các biến thể trước đây từng thấy ở Anh. Thật yên tâm khi thấy rằng tiêm chủng mang lại khả năng bảo vệ cao như vậy khỏi tử vong ngay sau liều thứ hai.

Nếu bạn vẫn chưa chấp nhận đề nghị tiêm phòng, tôi khuyến khích bạn làm như vậy dựa trên những lợi ích rõ ràng mà nó mang lại. Phát hiện của chúng tôi rất đáng khích lệ cho thấy rằng vaccine vẫn là một biện pháp hiệu quả trong việc bảo vệ cả bản thân và những người khác khỏi cái chết của biến thể chiếm ưu thế nhất của COVID-19. TS Sheikh nhấn mạnh.

Các vaccine COVID-19 đã được phê duyệt hoặc ủy quyền tại Hoa Kỳ có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, bao gồm cả chống lại biến thể Delta, nhưng chúng không hiệu quả 100%. Một số người được tiêm chủng đầy đủ sẽ bị nhiễm bệnh (được gọi là nhiễm trùng đột phá) và bị bệnh. Đối với tất cả mọi người, vaccine cung cấp sự bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong.

Như vậy, vaccine đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự lây lan của virus và giảm thiểu bệnh nặng. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ làm giảm sự lây lan của virus và giúp ngăn ngừa các biến thể mới xuất hiện. CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Mời độc giả xem thêm video:

Xe khách có người mắc COVID-19 chạy chui từ Bình dương ra Hà Nội


Ngọc Bích
(Theo Drugs, CDC)
Ý kiến của bạn