DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vắc xin Việt Nam có cơ hội xuất khẩu
10:36 22/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/6, WHO chính thức công nhận thành tựu về vắc xin của Việt Nam sau cuộc đánh giá toàn diện với các chuyên gia độc lập vào hồi tháng 4.

Ngày 22/6, WHO chính thức công nhận thành tựu của Việt Nam sau cuộc đánh giá toàn diện với các chuyên gia độc lập vào hồi tháng 4. Hiện nay, Việt Nam đã có một hệ thống quản lý vắc xin quốc gia được trang bị đầy đủ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin do Việt Nam sản xuất và sử dụng.

Vắc xin bị “đổ lỗi” oan

Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết, một trong những khoản đầu tư y tế có chi phí hiệu quả nhất, tiêm chủng cứu sống đến 3 triệu người một năm trên toàn cầu. Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh vẫn bày tỏ những mối quan ngại về sự an toàn và chất lượng vắc xin.

Vắc-xin đã bị đổ lỗi một cách sai lầm là nguyên nhân cho một số ca tử vong ở Việt Nam trong những năm gần đây, khiến cho một số cha mẹ tránh đưa con đi tiêm chủng. Tổng thể, hàng ngàn trẻ em đã không được tiêm các vắc xin giúp cứu sinh mạng đã qua kiểm tra chất lượng, khiến trẻ dễ bị nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi, bại liệt, sởi và các bệnh chết người khác mà có thể phòng ngừa được.

Hiện nay, Việt Nam đã có một hệ thống quản lý vắc xin quốc gia được trang bị đầy đủ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin do Việt Nam sản xuất và sử dụng. Ngày 22/6/2015, WHO chính thức công nhận thành tựu của việt Nam sau cuộc đánh giá toàn diện với các chuyên gia độc lập vào hồi tháng 4.

Vắc xin được sản xuất từ các tác nhân gây bệnh đã bị bất hoạt hoặc bị làm suy yếu, chẳng hạn như các vi rút và vi khuẩn. Chúng giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại các căn bệnh này. Tuy nhiên, phản ứng tự nhiên của cơ thể trong quá trình phát triển khả năng miễn dịch có thể bao gồm các tác dụng phụ như sốt và đau.

Sự thành công của chương trình tiêm chủng phụ thuộc vào việc có các vắc-xin an toàn và hiệu quả. Vì lý do này, các quốc gia đã thiết lập các hệ thống quản lý vắc xin nhằm đảm bảo chất lượng, sự an toàn và hiệu quả của vắc xin. WHO cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường các hệ thống quản lý vắc xin này.

Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới.

Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới. Ảnh minh họa.

Vắc xin Việt Nam có cơ hội "xuất ngoại"

Việt Nam là quốc gia thứ 5 có khả năng sản xuất vắc xin trong khu vực Tây Thái Bình Dương đạt các tiêu chuẩn toàn cầu của WHO về giám sát chất lượng đối với vắc xin sản xuất trong nước. Điều này là quan trọng vì Việt Nam đã sản xuất hàng chục loại vắc xin cho thị trường trong nước. HIện tại, Việt Nam đã được trang bị đầy đủ để thực hiện ủy quyền tiếp thị, đánh giá sản phẩm, thanh tra sản xuất, kiểm soát chất lượng và giám sát hiệu quả và độ an toàn của các vắc xin có sẵn trong nước.

Hơn nữa, các nhà sản xuất vắc xin trong nước ở Việt Nam bây giờ có cơ hội để cung cấp các sản phẩm của mình trên toàn cầu, với điều kiện là các loại vắc xin này phải trải qua quá trình tiền đánh giá của WHO.

Quá trình tiền đánh giá bao gồm đánh giá của một chuyên gia độc lập về chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin mà các cơ quan của Liên Hợp Quốc sẽ mua. Quá trình này đảm bảo rằng các vắc xin phù hợp với thị trường mục tiêu và đáp ứng được nhu cầu của các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Giống như Việt Nam, nhiều nước đang phát triển có khả năng sản xuất vắc xin có giá cả phải chăng và có chất lượng đảm bảo cho việc sử dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên, do năng lực quản lý vắc xin chưa đầy đủ, chỉ một số ít quốc gia khai thác cơ hội này.

Kể từ lần đánh giá đầu tiên của WHO vào năm 2001, Chính phủ Việt Nam đã làm việc bền bỉ và tích cực để trở thành quốc gia thứ 37 trên thế giới được công nhận là có hệ thống quản lý được vận hành đối với vắc xin. Thành tựu của họ sẽ là nguồn cảm hứng cho các quốc gia khác trong Khu vực và trên thế giới.

WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong việc tăng cường hệ thống quản lý vắc xin quốc gia để đảm bảo vắc xin có chất lượng sẽ tiếp cận được tới nhiều người dân hơn bao giờ hết.

D.Hải

 

 

Tin liên quan
Kỳ tích vắc-xin Việt Nam
SKĐS - Vắc-xin của Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thế giới, đó là một thành tựu rất đáng tự hào của không chỉ riêng ngành vắc-xin Việt Nam mà của cả ngành y tế,
Việt Nam có thể trở thành điểm sáng về xuất khẩu vắc xin
SKĐS - Việt Nam vừa được WHO đánh giá đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin, có nghĩa chúng ta đã sánh ngang các nước phát triển trên thế giới và được quốc tế công nhận
Vắc xin Cuba sẽ cứu sống người Mỹ?
Hiện nay, khi quan hệ giữa hai nước Mỹ- Cuba đã ấm dần lên sau hơn nửa thế kỷ căng thẳng, Havana quyết định sẽ bắt đầu xuất khẩu phương thức trị liệu bệnh ung thư đột phá sang nước Mỹ.
Vắcxin bệnh sốt rét đầu tiên trên thế giới
SKDS -​Theo các chuyên gia thì vắcxin bệnh sốt rét đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi GlaxoSmithKline sẽ được chấp thuận dùng ở châu Phi vào tháng 10 sau khi hoàn thành thử nghiệm cuối cùng, dữ liệu có được cho thấy vắcxin có hiệu quả bảo vệ hơn 4 năm.
Không tìm thấy bằng chứng gây bệnh tự kỷ của vắc-xin MMR
SKĐS - Tạp chí y học JAMA của Mỹ số ra ngày 24/4 đăng tải nghiên cứu cho biết, đến nay khoa học không tìm thấy bằng chứng gây bệnh tự kỷ của vắc-xin MMR (vắc-xin sởi - quai bị - Rubella)
MC Đan Lê đưa con đi tiêm vắc xin Quivaxem
SKĐS - MC Đan Lê vốn đã quen thuộc với bạn xem truyền hình, sáng 26/5/2015 đã đưa con trai bé bỏng đến trạm y tế gần nhà tiêm vắc xin Quivaxem. Một số hình ảnh, phóng viên ghi lại được trong sáng nay.
Việt Nam sắp sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1
SKĐS - Vắc-xin “made in Việt Nam” được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế đã ghi dấu son chói lọi vào bảng vàng thành tích vượt trội của ngành công nghiệp sản xuất vắc-xin Việt Nam.
Vắc-xin ngừa tăng huyết áp
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Osaka (Nhật Bản) đã thí nghiệm thành công một loại vắc-xin có thể chữa trị tăng huyết áp ở chuột một thời gian dài,
Việt Nam:1 trong 39 quốc gia đạt chuẩn về quản lý vắc xin
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA) của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm