DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vắc xin Sputnik V được sản xuất tại 14 nước trên thế giới
Nguyễn Vân - 20:55 05/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế St.Petersburg, vắc xin Sputnik V (vắc-xin phòng COVID-19 của Nga) có nhà máy sản xuất tại 14 nước trên thế giới. Cuộc họp của Ủy ban Tư vấn Quốc tế, RDIF trên có sự góp mặt của Tổng thống Nga Putin.

vac xin Sputnik V

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đại diện đầu tư đã tham gia cuộc họp của Ủy ban Tư vấn Quốc tế, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF).

Hơn 30 nhà đầu tư từ 17 quốc gia với khối tài sản quản lý lên tới 15 nghìn tỷ USD đã tham dự cuộc họp của Ủy ban Tư vấn Quốc tế , RDIF.

Các thành viên tham dự đã thảo luận những vấn đề trọng yếu trong quan hệ đối tác quốc tế cần để đảm bảo bước đột phá đầu tư đối với nền kinh tế Nga và triển khai các dự án công nghệ cao trong những lĩnh vực ưu tiên (y tế, cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp,....). Phòng chống đại dịch COVID-19 cũng trở thành tâm điểm của cuộc họp trên.

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg cũng diễn ra lễ phát động trực tuyến khai trương nhà máy sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Argentina và Serbia. 

Buổi lễ trực tuyến trên có sự tham gia của 3 nguyên thủ gồm Tổng thống Nga- Vladimir Putin, Tổng thống Argentina- Alberto Fernandez và Tổng thống Serbia- Aleksandar Vučić. 

Vắc-xin Sputnik V sẽ được sản xuất tại Argentina và Serbia để đáp ứng nhu cầu trong nước của 2 quốc gia này, đồng thời cũng sẽ được xuất khẩu trong giai đoạn sau đó. 

RDIF đã thiết lập một mạng lưới đối tác quốc tế rộng lớn để sản xuất vắc- xin Sputnik V. Lần đầu tiên, cuộc họp của Ủy ban Tư vấn Quốc tế, RDIF có sự góp mặt của 25 công ty dược phẩm từ 14 nước nơi vắc-xin Sputnik V đang được sản xuất hoặc đang đi vào sản xuất. Các quốc gia đối tác này bao gồm: Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Argentina, Brazil, Mexico, Đức, Italy, Serbia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Belarus và Kazakhstan. 

Cùng với Brazil là nước mới nhất cấp phép sử dụng, vắc-xin Sputnik V được đăng ký sử dụng tại 67 quốc gia. Tổng dân số của 67 quốc gia này 3,4 tỷ người. Trong số các loại vắc-xin ngừa COVID-19, vắc xin Sputnik V đứng thứ hai thế giới về số lượng quốc gia chứng nhận sử dụng. 

Các thỏa thuận ký kết giữa Quỹ RDIF của Nga với các đối tác sẽ đảm bảo sản xuất lượng vắc-xin Sputnik V đủ để để tiêm phòng cho hơn 800 triệu người trên thế giới mỗi năm.

Theo thông tin của RDIF đưa ra, vắc-xin Sputnik V có nhiệt độ bảo quản từ 2-8 độ C và có giá thành chưa đến 10USD/ liều tiêm.  

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa mới có buổi làm việc trực tuyến với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDFI) vào ngày 2/6. Việt Nam đã đàm phán mua 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V phòng COVID-19 trong năm 2021. Vắc-xin này đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép từ tháng 3/2021. 

Tại cuộc họp trực tuyến trên, phía Nga ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19.

Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vắc-xin phòng COVID-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

 

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Nga sẽ cung ứng 50 triệu liều vắc-xin COVID-19 Sputnik V cho Brazil
SKĐS - Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và bang Bahia của Brazil vừa ký thỏa thuận hợp tác cung ứng 50 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga, loại vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới cho Brazil.
1.000 liều vắc-xin Sputnik V của Nga đã về đến Việt Nam
SKĐS - Theo thông tin từ Bộ Y tế, Liên bang Nga đã gửi tặng Việt Nam 1000 nhiều vắc xin Sputnik V đầu tiên, hiện đã được nhập kho và bảo quản lạnh. Đây là những điều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.
Philippines phê duyệt sử dụng vắc xin Sputnik V của Nga
SKĐS - Philippines là quốc gia mới nhất phê duyệt sử dụng loại vắc –xin Sputnik V của Nga, đây là loại vắc-xin thứ 4 được cho phép sử dụng ở quốc gia Đông Nam Á này.
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch
SKĐS - Ngày 23/3, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc xin Sputnik V của Nga . Như vậy đây là vắc xin phòng COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt đến nay.
Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin Sputnik V phòng COVID-19 trong năm 2021
SKĐS - Thông tin trên được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra sau cuộc làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vắc xin phòng COVID-19 chiều ngày 02/6/2021.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm