Vắc xin rotavirus giúp giảm tỉ lệ nhập viện và chi phí y tế

14-08-2017 7:16 AM | Thông tin dược học

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, hàng trăm nghìn trường hợp tiêu chảy ở trẻ nhỏ được phòng ngừa kể từ khi chương trình vắc xin thường quy chống rotavirus bắt đầu ở Mỹ cách đây một thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc này giúp tiết kiệm hơn 1 tỉ đôla chi phí y tế. Rotavirus là nguyên nhân thường gặp gây tiêu chảy ở trẻ em tại Mỹ.Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các bệnh viện cộng đồng và bệnh viện trường đại học ở 26 bang để so sánh tỉ lệ nhập viện do tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi trước và sau khi chương trình vắc xin rotavirus thường quy bắt đầu vào năm 2006.

Trong khoảng từ năm 2008 đến 2013, tỉ lệ nhập viện có liên quan đến tiêu chảy ở trẻ nhỏ giảm 31-55%. Hơn 380.000 ca nhập viện do tiêu chảy được phòng ngừa trong thời gian này, giúp tiết kiệm khoảng 1,2 tỉ đôla chi phí y tế trực tiếp.

Tác giả nghiên cứu bác sĩ Eyal Leshem nói: “Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi xác nhận tác động bền vững và hiệu quả của chương trình vắc xin chống rotavirus. Tăng độ bao phủ vắc xin giúp giảm tỉ lệ nhập viện do rotavirus”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the Pediatric Infectious Diseases Society ngày 10/8.


BS P.Liên
Tags:
Ý kiến của bạn