DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vắc-xin phòng bệnh đa năng
BSCKI. Nguyễn Tất Ứng - 11:00 09/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc rửa tay bằng xà phòng và nước sạch có giá trị phòng bệnh cao, rất dễ hiểu và dễ làm, ai cũng biết, cũng làm được, tưởng như đó là điều hiển nhiên. Vậy mà sự ra đời, rồi được phổ biến đến mọi người của việc rửa tay phòng bệnh lại trải qua một quá trình rất dài, phải trả giá đắt.

Câu chuyện xảy ra cách đây khoảng gần 200 năm. Tại một bệnh viện lớn ở Pháp, người ta thấy rằng các sản phụ phải mổ đẻ có tỷ lệ tử vong rất cao. Thật đau xót khi mổ đẻ thì mẹ tròn con vuông, song chỉ sau khoảng 1 tuần, đa số các bà mẹ bị nhiễm khuẩn sau mổ rồi tử vong, để lại những cháu bé sơ sinh khát sữa mẹ.

Một bác sĩ đã phải chứng kiến cảnh này cứ trăn trở mãi. Cho đến một ngày, chợt ông nghĩ đến đôi bàn tay của các bác sĩ phẫu thuật và những y tá, điều dưỡng, chăm sóc sản phụ sau mổ. Như có một tia chớp loé lên: “Thủ phạm chính là vi khuẩn cư trú ở đôi bàn tay chăng?”.

Tuyên truyền rửa tay bằng xà phòng

Tuyên truyền rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày hôm sau, ông yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật và những người liên quan đến ca mổ, chăm sóc sau mổ phải rửa tay bằng xà phòng kỹ lưỡng trước khi thực hành nhiệm vụ. Như có một phép màu, tỷ lệ nhiễm trùng sau mổ, tỷ lệ tử vong sau mổ giảm hẳn. Thành công còn hơn sự mong đợi. Từ đó, việc rửa tay bằng xà phòng được áp dụng cho các phẫu thuật khác nữa và nhiều công tác y tế nói chung.

Còn nhớ cách đây không lâu, chúng tôi đến một trường mẫu giáo để phổ biến công tác phòng bệnh. Thật là thương khi thấy cô giáo và các bé chăm chỉ rửa tay đến mức bàn tay của các cháu có dấu hiệu của “xà phòng ăn da tay”. Tất nhiên chúng tôi hướng dẫn cô trò rửa tay đúng cách ở những thời điểm rửa tay cần thiết, ấy là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị bữa ăn, trước khi đến trường và sau khi từ trường về nhà. Ngoài ra còn phải rửa tay sau khi lao động, sau mỗi lần bàn tay đụng chạm vào vật dụng có khả năng dính mầm bệnh (vi khuẩn, virus).

Khi bạn rửa tay đã thành thói quen, tới một lúc nào đó, bạn đang ở một nơi nào đó không phải nhà bạn, nếu bạn chưa rửa tay được vào những thời điểm cần thiết như kể trên (vì chưa thấy chỗ rửa tay) mà bạn thấy khó chịu và phải đi tìm chỗ để rửa tay thì kể như bạn đã thành công trong việc “rửa tay phòng bệnh” rồi đấy.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch đã từng góp phần thành công phòng chống được nhiều bệnh dịch: tiêu chảy, giun sán, tay - chân - miệng, các bệnh cúm, gần đây nhất có thể kể đến dịch bệnh SARS, cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, cúm A/H7N9. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch đã được chứng tỏ là vũ khí sắc bén phòng chống bệnh dịch hiệu quả, có giá trị như một vắc-xin phòng bệnh đa năng.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn khô thường xuyên vẫn là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu cho mỗi cá nhân và phòng chống dịch hiệu quả. Hãy đem vũ khí sắc bén có giá trị như vắc-xin phòng bệnh đa năng vào việc phòng chống đại dịch COVID-19 hiện nay.

BSCKI. Nguyễn Tất Ứng

Tin liên quan
Rửa tay xà phòng: Vắc-xin hữu hiệu phòng bệnh tay - chân - miệng
SKĐS - Bệnh tay - chân - miệng (TCM) là một bệnh nhiễm trùng do virut Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây ra. Các virut này sống trong đường tiêu hóa và lây từ người này sang người qua việc tiếp xúc thông thường...
Rửa tay xà phòng có tránh được lây nhiễm vi rút Ebola?
Do vi rút Ebola lây truyền từ người sang người, các biện pháp sau có thể được thực hiện để phòng chống lây nhiễm và hạn chế đường lây truyền bệnh
Rửa tay xà phòng giảm một nửa nguy cơ mắc tiêu chảy
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rửa tay sạch bằng xà phòng là một biện pháp vệ sinh rất đơn giản nhưng lại có thể ngăn chặn được 47% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.
Rửa tay xà phòng giảm 35% nguy cơ lây bệnh tiêu chảy
Rửa tay sạch bằng xà phòng giảm tới 35% nguy cơ lây bệnh tiêu chảy là kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới được công bố tại lễ phát động "Chiến dịch truyền thông rửa tay xà phòng" tổ chức tại Hà Nội, ngày 5/6.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm