DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vắc-xin ngừa HIV: Hy vọng đang đến gần
Hải Sơn - 15:56 24/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho thấy, triển vọng của một loại vắc –xin có thể giúp ngừa HIV.

Tại sao vắc-xin HIV lại khó phát triển?

Hiện các phương pháp điều trị kháng virus có hiệu quả cao đối với điều trị HIV, nhưng những người sống chung với HIV vẫn phải dùng thuốc suốt đời và những ảnh hưởng lâu dài của việc lây nhiễm này với sức khỏe vẫn còn nhiều thách thức. Bên cạnh đó, một số nơi trên thế giới, việc tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị HIV vẫn còn hạn chế.

Bất chấp nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn bị thất bại trong việc phát triển một loại vắc-xin hiệu quả chống lại HIV. Lý do là vì hầu hết bề mặt của virus được phủ dày đặc bởi các phân tử đường không kích hoạt phản ứng miễn dịch, và các bộ phận tiếp xúc có khả năng thay đổi rất cao.

HIV

Cũng giống như SARS-CoV-2 là virus gây ra COVID-19, HIV sử dụng các protein đột biến trên bề mặt bên ngoài của nó để xâm nhập vào các tế bào chủ. Do sự đột biến nhanh chóng của các gen tạo ra sự tăng đột biến các chủng HIV. Do HIV có nhiều chủng khác nhau, nên các kháng thể chống lại một chủng không có khả năng vô hiệu hóa các chủng khác.

Cách tiếp cận mới nhắm vào các kháng thể trung hòa diện rộng

Tuy nhiên, từ lâu các nhà nghiên cứu đã biết rằng có những phần khó tiếp cận của gai nhú trên bề mặt của virus HIV không thay đổi nhiều. Các kháng thể liên kết với các vùng này được gọi là kháng thể trung hòa rộng rãi (bnAbs), vì theo lý thuyết, chúng có thể nhắm vào nhiều chủng HIV.

Trong những trường hợp hiếm hoi, những người nhiễm HIV tạo ra các kháng thể này một cách tự nhiên. Quá trình sản xuất tự nhiên này mang đến cho các nhà khoa học cơ hội xác định vị trí các kháng thể liên kết với virus, có thể phát triển “chất miễn dịch” để sử dụng trong vắc xin.

Điểm đáng chú ý là chỉ một loại tế bào miễn dịch chưa trưởng thành hiếm hoi (được gọi là tế bào B chưa trưởng thành hay tế bào B ngây thơ), có thể phát triển thành tế bào B tuần hoàn có khả năng tạo ra bnAbs chống lại HIV.

Giáo sư William Schief, giám đốc điều hành Sáng kiến Thuốc chủng ngừa AIDS quốc tế (IAVI) cho biết, chỉ có khoảng 1 trong một triệu tế bào B ngây thơ có tiềm năng này.

Vắc xin HIV

Để khắc phục vấn đề này, ông và các đồng nghiệp của mình tại Scripps Research và IAVI đã sử dụng một kỹ thuật gọi là nhắm mục tiêu dòng mầm để tạo ra một loại vắc-xin kích hoạt các tế bào hiếm này.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, vắc-xin này dường như an toàn và có hiệu quả mong muốn ở gần như tất cả những người tình nguyện nhận được vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học George Washington ở Washington, DC và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, WA, đã tuyển dụng 48 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh cho cuộc thử nghiệm, tiêm hai liều vắc-xin hoặc giả dược, nhận thấy vắc-xin đã kích hoạt các tế bào B ngây thơ ở 97% số người tham gia. Đây chính là niềm hy vọng để phát triển vắc-xin ngừa HIV bằng cách tạo ra các kháng thể vô hiệu hóa trên diện rộng qua tiêm chủng. GS Schief cho biết.

Theo các nhà khoa học, mũi tiêm đầu tiên sẽ giúp “đánh thức" các tế bào B còn non nớt, và những mũi tiếp theo sẽ huấn luyện chúng sản sinh ra bnAbs chống lại HIV.

Với cách tiếp cận này sẽ là chìa khóa để tạo ra vắc-xin HIV và tiềm năng để tạo ra vắc-xin chống lại các mầm bệnh khác, chẳng hạn như cúm, sốt xuất huyết, Zika, viêm gan C và sốt rét. GS Schief cho biết.

Nhóm nghiên cứu hiện đã hợp tác với công ty công nghệ sinh học Moderna để phát triển một loại vắc-xin dựa trên mRNA nhắm vào các tế bào giống nhau. Cũng như sự phát triển của vắc-xin COVID-19, công nghệ mRNA sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin HIV.

Hải Sơn

(Theo MNT 4/2021)

Tin liên quan
Các liệu pháp điều trị HIV mới: Tăng thêm 10 năm tuổi thọ cho người bệnh
SKĐS - Theo các nhà khoa học của Trường đại học Bristol (Anh quốc): Các loại thuốc điều trị HIV từ năm 2010 không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh ngày càng vượt trội mà còn kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
Dự phòng trước phơi nhiễm HIV và điều trị HIV/AIDS miễn phí tại BV Đại học Y Hà Nội
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từ tháng 5 năm 2019, bệnh viện bắt đầu triển khai gói dịch vụ điều trị HIV/AIDS và dự phòng trước phơi nhiễm HIV (còn gọi là PrEP) tại Phòng khám SHP, tầng 1, nhà A5 - số 1 Tôn Thất Tùng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới
SKĐS - Đây là thông tin được đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí nhân Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức sáng 17/11/2020.
Thay thế TDF bằng TAF trong điều trị HIV có thể gây bất lợi về chuyển hóa
SKĐS - TDF (tenofovir disoproxil fumarate) và TAF (tenofovir alafenamide) đều là tiền chất của tenofovir, một thuốc điều trị HIV. TAF sẽ được dùng để thay thế TDF trong một số trường hợp. Tuy nhiên khi dùng TAF có thể gây bất lợi về chuyển hóa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm