DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vắc-xin mới chống chlamydia xịt qua đường mũi
K.Trâm - 13:58 22/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 113 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi Chlamydia mỗi năm, một căn bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng rõ ràng.

Vì thế bệnh thường khó phát hiện và không kịp điều trị sẽ gây vô sinh ở bệnh nhân suốt cuộc đời. Một loại vắc xin mới dùng bằng cách xịt qua đường mũi đã cho kết quả nhận được nhiều hứa hẹn.

Các chuyên gia tiết lộ, vắc xin đầu tiên trên thế giới chống lại các vi rút nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình chlamydia đã cho thấy nhiều kết quả hứa hẹn. Đó là thành quả của các nhà khoa học Đại học McMaster.

Thử nghiệm của họ cho thấy các kháng nguyên với tên gọi BD584 là một ứng cử viên tiềm năng cho vắc xin chống lại phần lớn các thể phổ biến của bệnh chlamydia do vi khuẩn trachomatis.

Hầu hết các bệnh nhân nhiễm trachomatis thường không có triệu chứng vì thế họ không phát hiện kịp thời ra bệnh chlamydia để chữa trị và dẫn đến nhiễm trùng đường sinh dục, viêm vùng chậu và trong trường hợp nghiêm trọng là vô sinh. Tiến sĩ Bulir, người phụ trách nghiên cứu này, cho biết: “Nỗ lực phát triển vắc xin trong ba thập kỷ qua đã không cho ra một kết quả nào phù hợp với một loại vắc xin chống lại chlamydia. Chủng ngừa sẽ là tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng chlamydia, và nghiên cứu này đã xác định kháng nguyên mới quan trọng mà có thể được sử dụng như một phần của vắc-xin chủng ngừa hoặc loại bỏ các hậu quả sinh sản gây hại của bệnh nhiễm trùng không được điều trị.”

Vắc-xin tiềm năng ấy được điều chế qua con đường bình xịt tới mũi. Nghiên cứu cũng khẳng định, kháng nguyên BD584 có thể hiệu quả với chủng trachomatis của bệnh chlamydia đến 95%. Thuốc chủng này cũng nhận thấy còn có hiệu quả giảm các triệu chứng khác của bệnh như ngăn ngừa các chất dịch trong ống dẫn chứng đạt tới 87,5%.

Các thông tin của nghiên cứu đã mang đến những kết quả đầy hứa hẹn. Các tác giả của nghiên cứu cũng cho rằng vắc-xin này cũng có thể trở nên phổ biến chống lại tất cả các chủng c.trachomatis gây bệnh chlamydia, bao gồm cả những biến chứng ở bệnh nhân đau mắt hột. Bệnh đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng mắt do chlamydia gây ra, có thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới.

Cái hay của vắc-xin này là nó được sử dụng qua đường mũi, điều này sẽ rất dễ dàng khi sử dụng mà không gây đau hay cần một chuyên viên y tế nào. Hơn thế, đó lại là một giải pháp rẻ tiền cho các quốc gia đang phát triển.

Tiếp tục nghiên cứu này, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm với lần lượt các chủng khác nhau gây ra chlamydia và sẽ đưa ra những thông tin công bố trong thời gian gần nhất.

K.Trâm

(Theo Cosmopolitan)

Tin chân bài
Câu hỏi thường gặp về Chlamydia
SKĐS - Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) khá phổ biến và dễ dàng chữa khỏi. Nhưng nếu không được điều trị, căn bênh này có thể gây vô sinh cho phái nữ.
Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm Chlamydia
SKĐS - Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 101 triệu người trên toàn cầu được chẩn đoán bị Chlamydia mỗi năm. Dưới đây là 6 dấu hiệu và triệu chứng Chlamydia bạn cần biết:
Bệnh lây truyền qua đường tình dục Chlamydia có thể gây mù lòa
SKĐS - Mặc dù trước đó, người ta nhận thấy nguyên nhân gây bệnh đau mắt hột là do loại vi khuẩn không liên quan gì đến các vi khuẩn lây qua đường tình dục.
Nhiễm Chlamydia và nguy cơ vô sinh
SKĐS - Em nghe nói nhiễm Chlamydia có thể gây vô sinh. Xin bác sĩ cho biết triệu chứng của bệnh thế nào?
Chlamydia
Mỗi năm trên thế giới có gần bốn triệu người mắc bệnh Chlamydia, nhưng có tới 40% bệnh nhân không nhận ra sự tồn tại của nó.
Chlamydia gây bệnh mắt hột
SKĐS - Trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục, Chlamydia trachomatis là loại để lại nỗi ám ảnh: đó là bệnh hột xoài và bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu; bên cạnh đó là bệnh mắt hột gây nhiều biến chứng, thậm chí là gây mù lòa.
Chlamydia trachomatis gây viêm đường tiết niệu
SKĐS - Chlamydia trachomatis là loại vi khuẩn mà trước đây người ta xếp vào họ virút vì một số đặc điểm sinh học của chúng: có kích thước rất nhỏ bé, không nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo thông thường như các vi khuẩn khác, mà chỉ nuôi cấy trên môi trường nuôi giống như virút.
Chlamydia trachomatis - Kẻ thù của sức khỏe sinh sản
SKĐS - Chlamydia tracomatis là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ khoa.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm