Vắc xin đầu tiên phòng sốt Lassa

22-03-2018 11:31 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một loại vắc xin phòng sốt Lassa có thể sẵn sàng thử nghiệm trên những tình nguyện viên vào cuối năm nay, các nhà khoa học cho biết.

Vắc xin đầu tiên phòng sốt Lassa

 

Đây sẽ là lần đầu tiên một loại vắc xin phòng căn bệnh này được thử nghiệm trên người và có thể chứng tỏ bước đột phá trong việc phát triển các loại vắc xin khác.

Sốt Lassa là đại dịch ở Tây Phi và đang hoành hành tại nhiều vùng ở Nigeria. Nigeria đang đối mặt với dịch sốt Lassa tồi tệ nhất trong những năm gần đây với hơn 1000 ca mắc bệnh, 90 trường hợp đã tử vong theo số liệu thống kê chính thức; tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Vắc xin này do Themis của Áo (tổ chức đã được CEPI, Welcome Trust, Nhật Bản và Na Uy tài trợ 37,5 triệu USD để phát triển vắc xin phòng cả sốt Lassa và bệnh viêm đường hô hấp cấp Trung Đông MERS). Themis đã phát triển một công nghệ vắc xin có thể được sử dụng cho nhiều căn bệnh khác nhau.

Vắc xin này vận hành bằng cách biến đổi gene của virus, giúp cho hệ miễn dịch có thể kháng lại bệnh. Vắc xin tương tự đã thành công với cả Zika và Chikungunya.


Hương Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH