DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vắc-xin cúm liên quan với giảm tạm thời nguy cơ đột quỵ
15:05 19/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới của Anh, việc tiêm vắc-xin cúm không chỉ giúp phòng ngừa bệnh cúm mà còn có thể giúp giảm nguy cơ ngắn hạn bị đột quỵ.

Nhóm các nhà khoa học từ ĐH Lincoln, Anh cho biết, chích ngừa cúm có vẻ liên quan tới giảm nguy cơ đột quỵ khoảng 1/5 qua hai tháng. Tuy nhiên, nghiên cứu này không chứng minh vắc-xin cúm có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Nguyên nhân chính xác dẫn tới mối liên quan này vẫn chưa được làm rõ. Đồng tác giả nghiên cứu Niro Siriwardena cho biết bằng chứng vắc-xin cúm ảnh hưởng lên nguy cơ đột quỵ không gây ngạc nhiên, vì nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên quan tương tự. Điều ngạc nhiên về phát hiện này là việc tiêm phòng cúm được tiến hành hàng năm để dự phòng các biến chứng hô hấp của bệnh cúm như viêm phổi, chứ không phải để phòng ngừa đột quỵ”.

Siriwardena, giáo sư chăm sóc sức khỏe ban đầu và trước nhập viện tại Cơ quan nghiên cứu cộng đồng và sức khỏe, ĐH Lincoln và cộng sự đã báo cáo những phát hiện này trên tờ Vaccine.

Để tìm hiểu mối liên quan tiềm ẩn giữa vắc-xin cúm và nguy cơ đột quỵ, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hồ sơ sức khỏe của gần 18.000 người trưởng thành ở Anh, từng bị một lần đột quỵ não trong khoảng thời giản từ năm 2001 tới năm 2009.

Tất cả các bệnh nhân đã được tiêm vắc-xin cúm. Nhưng vì vắc-xin chỉ có hiệu quả tối đa trong 6 tháng, nhóm nghiên cứu đã so sánh số cơn đột quỵ xuất hiện trong vòng 180 ngày sau khi tiêm và số cơn đột quỵ xuất hiện sau 180 ngày.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy mức giảm tức thời 55% trong nguy cơ đột quỵ qua 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc-xin. Và mặc dù nguy cơ đột quỵ tăng dần trong những ngày tiếp theo, nó vẫn thấp hơn 36% từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, 30% từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 14, 24% từ ngày 15 tới ngày 28 và 17% từ ngày 29 tới ngày 59.

Hơn nữa, bệnh nhân được tiêm vắc-xin tương đối sớm trong mùa cúm, khoảng từ 1/9 tới 15/11 giảm nguy cơ đột quỵ nhiều nhất.

Siriwardena lưu ý rằng lợi ích của việc tiêm phòng cúm có thể ít hơn hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào nguy cơ đột quỵ cụ thể của bệnh nhân.

GS tim học Gregg Fonarow ở ĐH California, Los Angeles cho biết trong khi những người có nguy cơ cao hơn bị đột quỵ có thể được lợi nhiều nhất, song do đột quỵ gây ra những ảnh hưởng hết sức nặng nề, nên việc giảm nguy cơ dù chỉ ở mức khiêm tốn vẫn rất có giá trị.

BS Cẩm Tú

Theo Healthday - Univadis

 

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm