DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vắc xin COVID-19 hứa hẹn có hiệu quả sau thử nghiệm ban đầu
Hà Phương - 21:55 15/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một ứng cử viên vắc-xin COVID-19 đã xuất sắc vượt qua thử nghiệm an toàn bước đầu. Vắc-xin này đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở tất cả 45 người tham gia khỏe mạnh tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày.

Vắc-xin (hiện tại được đặt tên là mRNA-1273) sử dụng RNA thông tin (còn gọi là mRNA) để kích hoạt phản ứng miễn dịch với SARS-CoV-2 ở bệnh nhân.

Có nguồn gốc di truyền từ virus, vắc-xin mRNA về cơ bản mô phỏng một ca nhiễm COVID-19 tự nhiên, lừa cơ thể sản xuất kháng thể với hy vọng chúng sẽ bảo vệ chống lại nhiễm trùng trong tương lai.

Hơn một nửa số người được tiêm vắc-xin gặp tác dụng phụ, bao gồm mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu và đau cơ. Tuy nhiên, chỉ những người được cho liều cao nhất gặp tác dụng phụ nghiêm trọng, và hiện không có mối lo ngại lớn nào về tính an toàn.

Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cao cấp của Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Baltimore, Hoa Kỳ, cho biết: Kết quả này rất hứa hẹn, nhưng chúng cần được xác nhận và xây dựng thêm trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sau. Hiện tại, rất nhiều nhà khoa học quan tâm đến khả năng vắc-xin mRNA là con đường nhanh nhất dẫn tới vắc-xin cho các mầm bệnh mới nổi. Hy vọng tham vọng này sẽ được hiện thực hóa với vắc-xin này.

Moderna công bố tuần trước rằng họ đã hoàn thành việc đăng ký cho các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của mRNA-1273, bao gồm 300 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi, cùng với 300 người từ 56 tuổi trở lên.

Giai đoạn tiếp theo này được thiết kế để tìm hiểu kỹ hơn về tính hiệu quả và an toàn của vắc xin. Những người tham gia sẽ ngẫu nhiên nhận được một liều vắc-xin thấp, liều cao hoặc giả dược và các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi tiến trình của cả ba nhóm.

Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp tới 483 triệu đô la cho hãng dược phẩm Moderna như một phần của Chiến dịch Warp Speed, một nỗ lực của liên bang để cung cấp vắc-xin và các phương pháp điều trị COVID-19 cho công chúng Mỹ nhanh nhất có thể. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đang tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng mRNA-1273.

Hà Phương

(Theo Drug 14/7/2020)

Tin liên quan
Vắc-xin COVID- 19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến
SKĐS - Với quy trình nghiên cứu thần tốc, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup), đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng COVID-19 thứ 2.
Tiến hành thử nghiệm đợt 2 vắc xin COVID-19 trên chuột
SKĐS - Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đợt 2. Dự kiến, đợt thử nghiệm sẽ được tiến hành trong đầu tháng 6 trên chuột. Số lượng chuột hiện chưa được quyết định.
Việt Nam làm chủ hoàn toàn việc sản xuất kit thử, đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin COVID-19
SKĐS - Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp sáng ngày 30/6 về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) virus SARS-CoV-2; vắc xin phòng, chống COVID-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự cuộc họp.
Dịch COVID-19 xô đổ mọi kỷ lục
SKĐS - Trong khi dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam được kiểm soát tốt thì trên thế giới, số trường hợp mắc COVID-19 mới đang xô đổ mọi kỷ lục từ trước đến nay và đứng ở mức cao. Sẽ không lâu nữa, mốc 13 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới sẽ bị chinh phục.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm