DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
'Vắc xin COVID-19 giúp cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân tốt hơn"
Lê Nguyên - 21:47 08/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nguyễn Thị Thanh Thư – Nhân viên điều dưỡng 29 tuổi, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương là người đầu tiên ở Việt Nam được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 vào ngày 8/3.

Cô là một trong 420 nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện được tiêm vắc xin COVID-19 khi Việt Nam đang triển khai tiêm chủng tại Hà Nội, Hải Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

“Em rất tin tưởng vào vắc xin COVID của AstraZeneca này. Vắc xin đã được các chuyên gia trên thế giới nghiên cứu và thử nghiệm” - Thư trả lời khi được hỏi liệu cô có lo lắng gì khi là người đầu tiên tiêm vắc xin.

“Là cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân COVID, khi được thông báo về việc tiêm vắc xin đợt đầu tiên cho cán bộ y tế của bệnh viện, em đã sẵn sàng. Em tin rằng vắc xin COVID-19 sẽ giúp cán bộ y tế như em chăm sóc bệnh nhân COVID tốt hơn, an toàn hơn và giúp cho việc phòng chống và kiểm soát đại dịch của nước ta tốt hơn" - Thư nói thêm.

 
Nhân viên y tế được tiêm vắc xin COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, trong buổi sáng 8/3 có 39 người được tiêm vắc xin COVID-19. Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế đều được nhập dữ liệu cá nhân, khám sàng lọc, tư vấn kỹ lưỡng...

BS. Đặng Hồng Hải cho biết, sáng nay bác sĩ đến bệnh viện để tiêm vắc xin COVID-19 trong tâm lý rất thoải mái. "Đây là vắc xin ngừa COVID-19 của nhà sản xuất lớn, tôi rất tin tưởng, không tạo cho bản thân cảm giác căng thẳng. Mọi người cứ hoạt động như những ngày bình thường, ăn uống như thường...” – BS. Hải nói.

Nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng - khoa Ngoại - Sản, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay: "Tôi rất vui, nhất là được ưu tiên nhân ngày 8/3 - Ngày Quốc tế phụ nữ. Rất cảm ơn nhà nước, Bộ Y tế... vì những nỗ lực mang vắc xin về cho người dân Việt Nam!".

Sau tiêm 30 phút, đa số các cán bộ, nhân viên y tế cho biết sức khỏe của họ bình thường và tự tin quay trở lại làm việc.

Những nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Duyên Phan.

Tại điểm tiêm chủng của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BS. Dư Lê Thanh Xuân - Khoa Hồi sức tích cực Chống độc người lớn, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM nói rằng: "Tôi rất hãnh diện và hồi hộp bởi vì việc tiêm vắc xin này đang được cả xã hội quan tâm. Mặc dù đã được hướng dẫn từ trước về phản ứng phụ sau tiêm có thể chóng mặt, đau đầu, sốt nhẹ, nhưng thực tế sau khi tiêm 30 phút tôi hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, không đau, sốt, phần vì mũi tiêm nhỏ và lượng vắc xin chỉ 0,5ml.

Tôi hy vọng và tin chắc chắn rằng trong tương lai không xa, với sự làm việc tích cực của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế, người dân cả nước sẽ được tiêm vắc xin để có thể được đi du lịch, đi làm, đi học, quay trở lại với cuộc sống bình thường”.

Theo Bộ Y tế, vắc xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng 117.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vắc xin này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vắc xin được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn.

Vắc xin được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Lê Nguyên

Tin liên quan
TP.HCM: Những y, bác sĩ đầu tiên được tiêm vắc xin ngừa COVID-19
SKĐS - Trong ngày đầu tiên của đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 triển khai tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm chủng.
Những phụ nữ đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày 8/3
SKĐS - Sáng nay 8/3, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã diễn ra buổi tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt những người phụ nữ đã được ưu tiên tiêm đầu tiên nhân dịp ngày 8/3.
Việt Nam đảm bảo an toàn cao nhất trong tiêm chủng vắc xin COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế nhấn mạnh, đảm bảo an toàn cho người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 là ưu tiên cao nhất. Tất cả quy trình từ nhập khẩu đến khi tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đều được giám sát chặt chẽ.
Vắc xin COVID-19: Khai thác kỹ tiền sử người được tiêm để hạn chế tác dụng phụ
SKĐS - Các chuyên gia đều nhấn mạnh đến việc khai thác kỹ tiền sử bệnh nền, dị ứng, tiền sử phản vệ... của người được tiêm vắc xin COVID-19 để đảm bảo cho việc tiêm chủng diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1