DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vắc xin COVID-19 có thể làm thay đổi kết quả chụp vú
Hương Thảo - 12:57 02/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19, một số bác sĩ chuyên khoa cảnh báo về kết quả chụp vú, có thể bị thay đổi khi tiêm vắc-xin.

Tất cả phụ nữ, kể cả những người không có yếu tố nguy cơ cụ thể, kể từ 50 tuổi cần tầm soát ung thư vú.

TS.Lars Grimm, bác sĩ X quang tại Hệ thống Y tế Đại học Duke (Hoa Kỳ), khuyến cáo phụ nữ chụp X-quang tuyến vú trước khi tiêm mũi đầu tiên vắc-xin COVID-19, hoặc bốn tuần sau khi tiêm.

Ông nhắc tới tầm quan trọng của việc duy trì tầm soát ung thư vú và giải thích có thể có những nhầm lẫn xảy ra sau khi tiêm vắc-xin. Trên thực tế, vào cuối tháng 1, một bác sĩ người Israel đã mô tả trường hợp của một phụ nữ 72 tuổi, người có biểu hiện "đục" ở ngực, có thể giống như một khối u, nhưng thực tế đó là một phản ứng miễn dịch của cơ thể sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 mười ngày trước đó ...

Kết quả chụp vú có thể bị thay đổi bởi vắc xin ngừa COVID-19Kết quả chụp vú có thể bị thay đổi bởi vắc xin ngừa COVID-19.

"Khó khăn nằm ở chỗ các hạch bạch huyết bị sưng hoặc to ra - trong những trường hợp hiếm hoi - có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc xin, chúng có nhiều khả năng là dấu hiệu cho thấy vắc xin đang giúp cơ thể phát triển phản ứng miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm của COVID-19” – TS. Lars Grimm giải thích.

Các hạch bạch huyết bị sưng là một trong những tác dụng phụ của nhiều loại vắc-xin, đặc biệt là vắc-xin COVID-19, như một số nghiên cứu đã chỉ ra.

Bác sĩ Mỹ cho biết: “Các hạch bạch huyết phình to đã được quan sát thấy ở khoảng 10% phụ nữ tham gia thử nghiệm lâm sàng của Moderna”. Mặc dù lành tính, tuy nhiên, những tác dụng phụ này có thể cản trở việc chẩn đoán trong quá trình chụp X-quang vú.

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 03/2021)

Tin liên quan
Vắc xin COVID-19 ở Việt Nam: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân
SKĐS - "Các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Vắc xin được đưa ra tiêm chủng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp"- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh điều này tại lễ tiếp nhận tài trợ cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC "Made in" Việt Nam diễn ra sáng ngày 27/2 tại Bộ Y tế.
Tiếp nhận 20 tỷ đồng tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 "Made in" Việt Nam
SKĐS - Sáng 27/2, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chứng kiến Lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa COVID-19 “Made in" Việt Nam COVIVAC do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.
Vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam tiêm thử nghiệm đầu tháng 3, giá khoảng 60.000 đồng/ liều
SKĐS - Theo dự kiến đầu tháng 3/2021 Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người vắc xin COVID-19 mang tên COVIVAC do IVAC nghiên cứu, phát triển. Đánh giá ban đầu, vắc xin có hiệu quả với biến chủng của Anh và Nam Phi, có giá khoảng 60.000 đồng/liều.
[Graphic] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế xây dựng về một số nội dung chính tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ ngày 26/02/2021 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm