DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vắc xin có thể ngăn ngừa vi khuẩn gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ
Hà Phương - 11:17 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới đây, một loại vắc-xin thử nghiệm đã giúp bảo vệ khỉ chống lại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ở hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Viêm dạ dày do vi khuẩn – một bệnh đường tiêu hóa gây suy dinh dưỡng ở hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm ở các quốc gia đang phát triển - có thể là do vi khuẩn Campylobacter gây ra. Mắc bệnh này lặp đi lặp lại nhiều lần có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ nhỏ và làm suy giảm sự phát triển của não.

Theo các nhà nghiên cứu, việc phát triển một loại vắc-xin Campylobacter hiệu quả có thể giúp cải thiện sức khỏe của những người thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn do vệ sinh kém.

Vi khuẩn Campylobacter có thể gây ra tiêu chảy.

Vắc-xin thử nghiệm sử dụng vi khuẩn đã bị bất hoạt theo công nghệ HydroVax, một phương pháp sử dụng hydro peroxide. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vắc-xin này trên một số chủng Campylobacter ở khỉ rhesus và thấy rằng nó có hiệu quả 83% trong việc ngăn ngừa tiêu chảy do Campylobacter.

Mark Slifka, giáo sư tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (OHSU), Hoa Kỳ, cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ tiến tới thực hiện các thử nghiệm lâm sàng vì đây là một vấn đề lớn trên toàn thế giới.”

“Campylobacter được cho là một tác nhân gây chậm phát triển ở trẻ sơ sinh. Nhắm vào một căn bệnh như thế này có thể giúp nhiều người - bao gồm cả trẻ em ở các nước đang phát triển - phát triển tốt hơn bằng cách giảm thiệt hại do những vi khuẩn này gây ra”.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng không có tác dụng phụ có hại ở khỉ hoặc ở những con chuột được tiêm vắc-xin. Hiện các nhà khoa học hài lòng với sự an toàn của vắc-xin, và sẽ tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên người.

Hà Phương

(Theo Drug 6/2020)

Tin liên quan
Xử trí trường hợp tiêu chảy do Rotavirus
SKĐS - Con tôi 5 tuổi, bị tiêu chảy nghi do Rotavirus đã 2 ngày nay, nhưng tôi vẫn loay hoay không biết cách chăm sóc con thế nào?
Không nên uống thuốc cầm tiêu chảy do virut
SKĐS - Khi trẻ bị tiêu chảy, vì sợ trẻ bị mất nước nên nhiều cha mẹ cho trẻ uống các loại kháng sinh becberin, biseptol và các thuốc cầm tiêu chảy,
Tiêm chủng vắcxin thế nào cho an toàn
SKĐS - Để phòng ngừa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng, nhất là bảo vệ đối tượng trẻ em, Hiện nay công tác tiêm chủng vắcxin phòng bệnh cho trẻ được thực hiện khá phổ biến và trở thành chương trình quốc gia. Tuy vậy, nhằm bảo đảm sự an toàn và tránh các tai biến có thể xảy ra, công tác tổ chức tiêm chủng phải triển khai đúng theo quy định của Bộ Y tế.
Khám sàng lọc trước tiêm vắcxin phòng bệnh cho trẻ em
SKĐS - Việc tiêm chủng vắcxin dự phòng các bệnh thường gặp ở trẻ em hiện nay là vấn đề rất cần thiết và được mọi người quan tâm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm