VABIOTECH nói gì về thông tin gần 740.000 liều vaccine COVID-19 Sputnik V nhập khẩu?

05-10-2021 13:11 | Y tế

SKĐS - Theo VABIOTECH, ngay trong tuần này khi có phiếu xuất xưởng đối với lô vaccine COVID-19 Sputnik V, đơn vị sẽ chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay.

Liên quan đến lô vaccine COVID-19 Sputnik V 739.900 liều của Nga có hạn sử dụng đến hết tháng 10/2021 được đơn vị nhập khẩu đề xuất sử dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, ngày 5/10, ông Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cho biết, khi nhập khẩu vaccine vào Việt Nam, theo nguyên tắc doanh nghiệp đều phải xin phép, thông qua Bộ Y tế. 

Đối với các lô vaccine này, VABIOTECH cũng đã xin phép Bộ Y tế trước khi tiến hành nhập khẩu vào Việt Nam. 

VABIOTECH nói gì về thông tin gần 740.000 liều vaccine COVID-19 Sputnik V "sắp hết hạn"? - Ảnh 1.

Vaccine Sputnik V. Ảnh: minh hoạ

"Hầu hết các vaccine phòng COVID-19 đều có thời hạn sử dụng ngắn (6 tháng). Việc mua vaccine COVID-19 để sử dụng với mục đích khẩn cấp dù còn thời hạn ngắn là cần thiết để tăng cường nguồn cung vaccine trong bối cảnh có dịch bệnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc kế hoạch sử dụng thế nào cho hợp lý để tránh trường hợp sử dụng vaccine ngoài hạn sử dụng theo quy định"- ông Đạt cho biết. 

Với lô vaccine đầu tiên này, đơn vị nhập khẩu cũng tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Bộ Y tế về quy trình nhập khẩu và sử dụng cho người dân phải còn hạn sử dụng. Hạn dùng của lô vaccine này là 30/10/2021. 

VABIOTECH đã có kế hoạch làm việc cụ thể với địa phương để triển khai tiêm chủng được nhanh nhất. Hiện doanh nghiệp đã hỗ trợ các địa phương phần mềm tiêm chủng để đăng ký nhanh đối tượng tiêm, cử các y bác sĩ có kinh nghiệm xuống hỗ trợ kỹ thuật tại điểm tiêm, vận chuyển và bảo quản vaccine theo đúng các yêu cầu quy định. 

"Do đó, ngay trong tuần này khi có phiếu xuất xưởng, chúng tôi sẽ chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay"- ông Đạt nói. 

Cũng theo ông Đạt, khi nhập vaccine này, doanh nghiệp đã phải có cam kết cung cấp đúng thời hạn và đủ số lượng loại vaccine cho liều nhắc lại. Hiện doanh nghiệp đang tiến hành thủ tục nhập khẩu cho các lô vaccine liều nhắc lại để việc tiêm nhắc lại đúng thời hạn theo yêu cầu. Mũi tiêm thứ 2 sẽ cách mũi tiêm đầu tiên 21 ngày. 

"Việc tăng cường nguồn cung để nhiều người tiếp cận được vaccine là cần thiết trong thời điểm hiện tại. Doanh nghiệp cần đảm bảo việc sử dụng vaccine an toàn, hiệu quả và tránh để vaccine quá hạn theo quy định. Nếu vaccine ngoài hạn sử dụng theo hồ sơ đã được phê duyệt cấp phép thì sẽ không được tiếp tục sử dụng"- ông Đỗ Tuấn Đạt nhấn mạnh.

 Trước đó, ngay sau khi nhận đc công văn của VABIOTECH, Bộ Y tế đã khẩn trương giải quyết để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cuối tháng 9/2021 lô vaccine Sputnik V này đã về đến Việt Nam.

Vaccine Sputnik V là một trong 8 loại vaccine COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép trong tình trạng khẩn cấp phục vụ phòng chống dịch.

Bộ Y tế cho biết đến hết ngày 3/10 đã phân bổ 51 đợt vaccine COVID-19 với tổng số 56.606.096 liều. Đến nay, cả nước đã tiêm được 46.398.767 liều; đã có 24.112.205 người tiêm 1 liều vaccine và 11.143.281 người tiêm đủ 2 liều vaccine.

[Infographic] – Toàn bộ thông tin về 8 loại vaccine COVID-19 đã được Việt Nam cấp phép sử dụng[Infographic] – Toàn bộ thông tin về 8 loại vaccine COVID-19 đã được Việt Nam cấp phép sử dụng

Tính đến ngày 20/9, Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện 8 loại vaccine phòng COVID-19.


Thái Bình
Ý kiến của bạn