Hà Nội

Va chạm giao thông người phụ nữ vỡ lách, sốc do mất nhiều máu

13-06-2021 3:48 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, Phú Thọ phẫu thuật cấp cứu thành công người bệnh vỡ lách độ bốn gây sốc mất máu nặng sau tai nạn giao thông.

Chị H.T.H, 51 tuổi, Khu 2, xã Tân Phương, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, Phú Thọ trong tình trạng bụng chướng căng đau nhiều, da xanh, niêm mạc nhợt, huyết áp hạ 80/50 mmHg, trước đó 2 tiếng, người bệnh bị tai nạn giao thông, có đập vùng ngực và bụng xuống đường.

Nhận định người bệnh trong tình trạng rất nặng, kíp trực cấp cứu triển khai chống sốc bằng các thuốc vận mạch và thiết lập nhanh 3 đường truyền bồi phụ thể tích tuần hoàn bằng dịch tinh thể và dịch cao phân tử; đồng thời, chỉ định khẩn trương thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng. 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy người bệnh chấn thương vỡ lách độ bốn, dịch máu trong ổ bụng nhiều, gãy gai ngang bên trái đốt sống thắt lưng L4.

Ê kíp TTYT huyện Thanh Thủy, Phú Thọ cấp cứu chị H.

Ngay lập tức, các các bác sĩ đã thực hiện khám hội chẩn cấp cứu liên khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực và chống độc, Khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa thống nhất chẩn đoán: Shock mất máu nặng do vỡ lách độ bốn sau tai nạn giao thông và chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt lách toàn bộ và lấy máu trong ổ bụng.

Người bệnh được gây mê nội khí quản. Sau đó, mở ổ bụng thấy ổ bụng ngập máu, máu chảy liên tục thành dòng, tiến hành hút sạch máu ổ bụng được khoảng 1.900 ml máu đỏ tươi và 300 gam máu cục.

Kiểm tra lách vỡ nát cực dưới, đường vỡ đi qua cuống lách, tiến hành kẹp cuống lách, cắt lách toàn bộ, rửa sạch ổ bụng. Sau 90 phút phẫu thuật người bệnh được chuyển về khu Hồi sức tích cực và tiếp tục được truyền bổ sung 1500 ml khối hồng cầu. Hiện tại người bệnh đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định.

BS CKII. Nguyễn Bá Trình - Phó Giám đốc TTYT huyện Thanh Thủy, Phú Thọ người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết: Đây là một trường hợp tổn thương lách rất nặng, người bệnh bị mất máu nhiều do vỡ lách phức tạp.

May mắn là người bệnh được gia đình đưa đến viện kịp thời, đội ngũ bác sĩ cấp cứu chuyên nghiệp, có đủ sẵn máu dự trữ và trang thiết bị hiện đại đồng bộ phục vụ nhanh chóng cho công tác thăm khám, hội chẩn, cấp cứu người bệnh.

BS CKII. Nguyễn Bá Trình khuyến cáo người dân đều phải có ý thức tuyệt đối chấp hành đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và khi không may bị tai nạn nên chủ động nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám, xử trí kịp thời để tránh tối đa những điều rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.


Hồng Hà - Mỹ Linh (CDC Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;