DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Va chạm giao thông, người phụ nữ gặp nạn hi hữu
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 11:08 13/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 13/2/2021 (mùng 2 Tết Tân Sửu), tin từ BS.CKII. Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, trường hợp hy hữu: chân chống xe gắn máy đâm vào vùng mông.

Nguyên nhân, ngày 30 tết, chị N.T.Y.N, 21 tuổi, đi xe máy va chạm xe gắn máy khác. Và bị ngã vào thanh chống xe gắn máy.

Không may, chân chống của xe gắn máy đâm dính vào vùng mông. Chị N. được người dân dùng máy cưa sắt cắt rời chân chống ra khỏi xe và để nguyên dị vật chuyển vào trạm y tế sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Hình ảnh chân chống xe máy trên người bệnh nhân khi được đưa đến bệnh viện

Khi nhập viện dấu hiệu sinh tồn của chị N. ổn, chỉ đau nhiều vùng mông. Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu vết thương.

Khám xác định thanh kim loại đâm sâu vào vùng mông nguy cơ tổn thương thần kinh ngồi. Để xác định kích thước và một phần hướng đi của dị vật, bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang khung chậu.

Ê kíp bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình gồm BS. CKI. Đỗ Văn Khải; BS. CKI. Phan Chí Linh; BS Nguyễn Nhựt Quang; BS. CKI. Nguyễn Văn Vĩnh, Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật trong 45 phút và lấy ra là thanh kim loại lớn hình chữ “L”, nó là một phần của chân chống xe gắn máy.

Thanh kim loại hình tròn, kích thước # 2 x 16 cm đâm sâu vào từ vùng mông bên phải, sát phần hậu môn của bệnh nhân. Hướng đi của dị vật làm rách nhiều cơ vùng mông: cơ mông lớn, cơ mông bé, cơ hình lê, đứt các mạch máu nhỏ nuôi cơ vùng mông nên gây chảy máu.

Khoảng cách đầu của dị vật gần thần kinh ngồi, nếu dị vật đâm trúng thần kinh này sẽ làm bệnh nhân bị liệt chân cùng bên.

Hình ảnh chân trống xe máy trên phim X-quang

Do dị vật là chân chống xe gắn máy nên có bám nhiều dị vật xung quanh là đất, cát…Để phẫu thuật ê kíp phải mở rộng vết thương, cắt lọc lấy sạch dị vật, bơm rửa rất nhiều nước, khâu vết thương, đặt dẫn lưu.

Trường hợp này do dị vật không dễ dàng lấy ra nên việc sơ cứu, để nguyên dị vật tới bệnh viện là quan trọng vì nếu cố lấy dị vậy thì vô tình sẽ làm tổn thương thêm các cấu trúc quan trọng khác ở vùng mông - đó là thần kinh ngồi.

Đồng thời trường hợp này cần phải cắt lọc và bơm rửa thật nhiều nước có áp lực để đẩy trôi dị vật đất cát ra ngoài, phối hợp với kháng sinh liều cao từ lúc vào viện nhằm kiểm soát nhiễm trùng vết thương.

Đến sáng nay mùng 2 Tết, bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết mổ khô, đau ít, chi cử động bình thường. Dự kiến 5 ngày sau bệnh nhân sẽ được ra viện. 

            Chiếc chân trống xe máy sau khi được lấy ra khỏi cơ thể

Theo BS.CKII. Huỳnh Thống Em, Giám Đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình bệnh viện: vết thương phần mềm là các tổn thương da, mô liên kết dưới da, mỡ, cân cơ. Mối nguy cơ lớn nhất của vết thương phần mềm là nguy cơ nhiễm trùng, và nguy cơ viêm dò về sau nếu xử trí ban đầu không hợp lý.

Tất cả các loại vết thương đặc hiệu đều có vết thương phần mềm, có thể sắc gọn hoặc dập nát. Nếu không xử trí tốt, vết thương sẽ nhiễm trùng, có thể lan rộng vào các mô kế cận. Điều trị tốt vết thương phần mềm là nền tảng cơ bản để điều trị các vết thương đặc hiệu như gãy xương hở, vết thương thấu khớp.

Sơ cứu vết thương phần:

    - Không được rút dị vật.

    - Quấn gạc/vải sạch quanh dị vật và băng cố định.

    - Kiểm tra lưu thông máu sau khi băng.

    - Nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở Y tế.

Đây là một tai nạn giao thông rất hy hữu, tuy nhiên nó rất nguy hiểm có thể làm tổn thương mạch máu, thần kinh, có thể gây biến chứng nguy hiểm làm liệt chân hoặc nặng nề hơn.

Để phòng tránh những tai nạn, khi tham gia giao thông, người đi xe mô tô, xe gắn máy phải tuân thủ luật giao thông đường bộ cho xe máy.

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Cứu mẹ, con sản phụ nhau cài răng lược
SKĐS - Chiều 11/02/2021(30 Tết Canh Tý), tin từ Bs.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, ngay trong những ngày cuối năm, các bác sĩ bệnh viện với nhiều chuyên khoa phối hợp đã cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch vì nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang sau phẩu thuật với suy đa tạng, suy tim nặng sau sinh .
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm