DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uyên Trang: "Tôi không phải là nữ hoàng nhạc thị trường"
10:26 20/12/2014 GMT+7
Uyên Trang khẳng định điều duy nhất để chiếm tình cảm của khán giả là dòng nhạc dân ca, trữ tình. Khi nghệ sĩ hát bằng chính cảm xúc, trái tim mình chắc chắc sẽ chạm được vào cảm xúc, trái tim của khán giả.

Cái duyên với dân ca

*Phóng viên: - Bước ngoặt lớn nhất trên con đường ca hát hơn 15 năm của Uyên Trang là gì?

Ca sĩ Uyên Trang: - Sự kiện đánh dấu cho chặng đường âm nhạc của tôi là một liveshow nhạc trữ tình vừa mới ra mắt cách đây không lâu, trong đó tôi hát hơn 30 ca khúc gồm các thể loại trữ tình, dân ca và có cả tân cổ. Cách đây 5 năm tôi cũng có làm một liveshow nhạc trẻ với sự tham gia của nhiều khách mời. Về giải thưởng, có thể nói giải Mai Vàng năm 2011 là cột mốc đánh dấu sự đổi mới tốt đẹp hơn trong sự nghiệp âm nhạc của tôi.

*Giải Mai Vàng năm 2011 hạng mục “Nữ ca sĩ hát dòng nhạc mang âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng” hẳn là một “bệ đỡ” để chị tư tin hơn với dòng nhạc cách mạng, trữ tình thay vì dòng nhạc trẻ trước đây?

- Tất nhiên rồi. Được nhận một giải thưởng uy tín như Mai Vàng thật sự cũng có cái duyên. Đôi khi có những ngã rẽ bất ngờ và đột ngột xuất phát từ chữ “duyên”. Lúc đầu tôi không nghĩ mình sẽ hát dòng nhạc đống quê, mang âm hưởng dân ca. Có thể gọi là “hát chơi” chứ không có ý định đi theo dòng nhạc này. Có câu “làm chơi ăn thiệt”, tôi cảm thấy mình may mắn và giải thưởng cũng là động lực thúc đẩy mình cố gắng nhiều hơn. Trước đó, khán giả của tôi chủ yếu là người trẻ, họ thích nghe dòng nhạc trẻ nhiều hơn nên buộc lòng tôi phải chạy theo thị hiếu của họ. Mãi đến 3 năm sau đó tôi mới quyết định dành nhiều thời gian và tâm huyết hơn với dòng nhạc quê hương.

Uyên Trang nhận giải Mai Vàng năm 2011
Uyên Trang nhận giải Mai Vàng năm 2011

*Nhưng chị làm sao để chinh phục được những khán giả có gu thưởng thức âm nhạc rất riêng này ?

- Tôi nghĩ khán giả nào cũng vậy, điều duy nhất để có thể chiếm lấy tình cảm của họ chính là sự chân thành. Khi mình hát bằng cảm xúc, trái tim thì chắc chắn cũng sẽ chạm được cảm xúc, trái tim của người khác. Mong muốn lớn nhất với tôi là khi mọi người lắng nghe ca khúc của mình có thể cảm nhận được hết tình cảm cũng như tâm huyết mà tôi đặt vào ca khúc.

*Nhắc đến dân ca, trữ tình, khán giả thường nghĩ ngay đến những cái tên như Cẩm Ly, Phi Nhung,… Liệu đó có phải là một thử thách quá lớn để chị tạo chỗ đứng riêng cho mình trong dòng nhạc này hay không ?

- Tôi không nghĩ vậy. Bởi tôi nghĩ, Cẩm Ly hay Phi Nhung đến với dòng nhạc dân ca có lẽ cũng giống như tôi thôi. Họ cũng phải bước từng bước một và sẽ rất khó để trong một thời gian ngắn chiếm được tình cảm của khán giả. Như câu “mưa dầm thấm lâu”, Cẩm Ly hay Phi Nhung muốn khán giả ở lại và yêu mến, họ cũng phải có một quá trình nhất định. Khán giả dòng nhạc này đặc biệt ở chỗ khi yêu mến ai rồi sẽ gắn bó lâu dài với ca sĩ đó. Tôi nghĩ đơn giản, mỗi người có suy nghĩ và cảm nhận riêng, tôi không hề bắt người khác cảm thấy mình hát hay. Quan trọng là tôi được làm điều mình thích một cách vô tư. Nếu điều đó được mọi người đón nhận thì quá hạnh phúc, còn nếu không thì mình cũng phải vui vẻ thôi. (cười)

*Nhiều người cho rằng, muốn thành công trong thể loại dân ca, trữ tình, bên cạnh giọng hát ngọt ngào, ca sĩ cần một “thần thái” biểu diễn riêng : nhẹ nhàng, dịu dàng…Trong khi Uyên Trang sở hữu phong cách khá mạnh và cá tính. Theo chị, đó có phải là một bất lợi?

- Thường chúng ta hay mặc định rằng làm cái này là phải thế này, làm cái kia là phải thế kia nhưng thực tế do con người quy định cả thôi. Trong nghệ thuật, không có một quy tắc hay chuẩn mực nào cả, nếu vẫn đi theo những lối mòn trước đây thì sẽ không còn gì là đổi mới cả. Mọi sự đổi mới luôn cần được trân trọng và ủng hộ, miễn sao không làm mất đi bản chất của dòng nhạc đó. Khi lên kịch bản cho một ca khúc, tôi muốn hướng hình ảnh mình như thế nào thì sẽ làm như thế ấy và tôi vẫn có cách để khán giả chấp nhận một hình ảnh mới hơn.

Uyên Trang được yêu mến với ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè
Uyên Trang được yêu mến với ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè

*Với thị trường âm nhạc hiện nay, khán giả đang có xu hướng tìm về với dòng nhạc xưa, trữ tình bất hủ, Uyên Trang có nhìn nhận gì về thị hiếu âm nhạc của khán giả hiện nay?

- Một người nghệ sĩ làm nghệ thuật cũng giống như chế biến một món ăn, quan trọng là chế biến món ăn đó như thế nào và đưa nó ra thời điểm nào. Nếu dọn ra ngay lúc người thưởng thức đang đói mà món ăn lại ngon nữa thì không còn gì bằng. Thị hiếu âm nhạc của công chúng ngày nay cũng vậy, họ có nhu cầu thay đổi khẩu vị âm nhạc thì cũng là điều dễ hiểu.

Con đường thú vị đi tìm khán giả

*Khó khăn ban đầu của ca sĩ khi bước vào nghề là phải tạo dựng được tên tuổi riêng. Uyên Trang đã từng chia sẻ rằng mình không ngại để tìm khán giả cho mình. Quá trình mà chị “đi tìm khán giả” như thế nào?

- Quá trình đó thật sự rất thú vị. Thoạt đầu, tôi chưa định hình được mình sẽ theo phong cách nào, đi theo thể loại gì và khán giả của mình là ai. Có thể xem là duyên may khi album nhạc trẻ đầu tay có được 1 bản hit và được khán giả yêu mến.

Uyên Trang nói rằng quá trình cô đi tìm khán giả rất thú vị
Uyên Trang nói rằng quá trình cô đi tìm khán giả rất thú vị

Đi hát được 5 năm thì tôi bắt đầu có sự thay đổi trong phong cách âm nhạc. Quá trình đổi mới đó diễn ra mỗi ngày, lúc thì hát nhạc dance lúc thì hát R&B… Có người phàn nàn rằng tại sao Uyên Trang không ổn định dòng nhạc mà cứ thay đổi gu âm nhạc liên tục. Khởi đầu sự nghiệp bằng thể loại nhạc trẻ nên cũng có rất nhiều lời dị nghị: học Nhạc viện được đào tạo chính quy, bài bản mà khi ra đi hát Uyên Trang lại chọn hát thể loại nhạc thị trường, không đẳng cấp, vớ vẩn gì đó. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh một điều tất cả đều nằm ở duyên số và có những thứ mình không thể chọn lựa được. Tôi nghĩ khán giả dễ hay khó tính thì cũng là khán giả. Tôi hoạt động nghệ thuật vì đam mê, muốn cống hiến những gì hay nhất và chờ đợi sự yêu thương từ công chúng.

*Chị muốn xây dựng hình ảnh một ca sĩ đa năng?

- Theo quan niệm của tôi, một người không thể mặc mãi một bộ quần áo mình thích từ ngày này sang ngày nọ. Có lúc chúng ta cần thay đổi để thích nghi với cuộc sống. Làm nghệ thuật cũng như “làm dâu trăm họ”, buộc người nghệ sĩ phải thay đổi để thích nghi. Quan trọng là dù thay đổi thế nào đi chăng nữa nghệ sĩ phải giữ được cái tôi riêng, thay đổi nhưng người khác vẫn nhận ra mình.

Uyên Trang muốn xây dựng hình ảnh ca sĩ đa năng
Uyên Trang muốn xây dựng hình ảnh ca sĩ đa năng

*Uyên Trang được biết nhiều hơn ở các show diễn ở tỉnh nên thường trên các poster giới thiệu nghệ sĩ cái tên Uyên Trang luôn dành được nhiều sự ưu ái, không giống với các show diễn tại thành phố khi cái tên Uyên Trang chỉ chiếm vị trí khá khiêm tốn. Chị có chạnh lòng vì điều đó?

- Rất nhiều người hay nói Uyên Trang là nữ hoàng nhạc thị trường, “nữ hoàng miền Tây” gì đó. Nhưng tôi chỉ bắt đầu nhận sô và đi hát ở các tỉnh miền Tây trong thời gian 3 năm, khoảng từ năm 2006. Khán giả ở đó rất nhiệt tình nhưng diễn ở các tỉnh làm tôi mất rất nhiều sức. Hơn nữa, có khi một đêm diễn phải di chuyển rất nhiều điểm, điều kiện đường sá không an toàn. Một số anh chị em nghệ sĩ hay gặp tai nạn trong quá trình đi diễn phục vụ khán giả. Vì vậy, năm 2009, tôi bắt đầu chuyển hướng sang lưu diễn ở nước ngoài và không còn hát ở các tỉnh miền Tây. Nhưng không hiểu vì sao người ta lại nghĩ tôi chỉ hát ở các tỉnh miền Tây thôi.

*Đi hát hải ngoại (có lẽ) cát-xê sẽ cao hơn nhưng chị không sợ khán giả trong nước sẽ lãng quên mình sao?

- Đi hát nước ngoài có những lợi thế riêng nhưng tôi chọn đi nước ngoài không phải vì cát xê nhiều hơn, đơn giản tôi nghĩ khán giả ở đâu cũng vậy. Khi đã hát ở một nơi nào đó nhiều rồi thì mình cũng nên đem tiếng hát của mình đi đến một nơi khác để phục vụ cho những đối tượng khán giả khác. Nhưng sau đó gặp một số vấn đề sức khỏe nên tôi buộc phải tạm dừng công việc đi hát một thời gian. Sau thời gian dưỡng bệnh, tôi ít đi hát hơn và đầu tư nhiều vào các sản phẩm âm nhạc của mình.

Đối với các sản phẩm âm nhạc, tôi thường tự biên tập, tự tìm nhạc sĩ hòa âm, phối khí, tự mình nghiên cứu mix, bè phối thế nào cho phù hợp, lên ý tưởng chụp hình, tự make up,… Nói chung tôi là người khá kỹ tính nên hầu như mọi công đoạn tôi đều phải tham gia.

Uyên Trang:
Uyên Trang không muốn khán giả gọi mình là "nữ hoàng nhạc thị trường"

*Có phải vì dành hết thời gian cho công việc nên vẫn chưa thấy Uyên Trang xuất hiện bên người yêu?

- Khoảng 10 năm rồi tôi không yêu ai. Nhiều người nói do nhiều lần đổ vỡ nên giờ vẫn “một mình” thì cũng không hẳn đúng. Vì người tôi yêu trước giờ khoảng 3 người nhưng những mối tình đó cũng không lâu dài, người lâu nhất cũng chỉ khoảng 1 năm. Khi yêu, tôi sống hết mình với cảm xúc nhưng khi cảm thấy tình cảm đó không đi được xa, tôi sẽ rất lý trí. Suốt 10 năm qua cũng nhiều người khiến tôi rung động nhưng những rung động đó chưa đủ để trở thành một tình yêu thật sự.

*Xem ra Uyên Trang cũng là một người khá kén chọn?

- Cũng đúng nhưng tôi không đặt ra một hình mẫu nào quá xa vời. Là một người phụ nữ, dù mạnh mẽ đến đâu cũng có lúc yếu đuối. Không phải một người đàn ông mạnh mẽ là có thể chế ngự được người phụ nữ mạnh mẽ, quan trọng người đàn ông đó phải biết rộng lượng. Chắc là chưa đến duyên nên vẫn chưa tìm được người đó. (cười)

* Vậy chị vẫn dành hết thời gian cho các dự án âm nhạc ?

- Tôi đang “âm mưu” khá nhiều kế hoạch! Sắp tới tôi sẽ phát hành liveshow mới nhất của mình bằng DVD và qua mạng. Đặc biệt, tôi đang xây dựng dự án để tạo dựng tên tuổi cho một nữ ca sĩ trẻ. Tiếp đó, tôi sẽ thành lập câu lạc bộ âm nhạc dành cho những bạn trẻ yêu thích ca hát sinh hoạt âm nhạc một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Theo Người Lao động

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Ngư dân miền Trung can trường bám biển
Mặc cho tàu hải cảnh, tàu cá vỏ sắt giả trang của Trung Quốc dùng mọi thủ đoạn để đâm va, ngư dân các tỉnh miền Trung vẫn cứ can trường bám biển...
Dân ca - Món ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn Việt
SKĐS - Trong dòng chảy của nhiều thể loại âm nhạc, đặc biệt là sự nổi lên của nhạc quốc tế và những thể nghiệm âm nhạc khác, dân ca vẫn có chỗ đứng riêng, vẫn luôn là món ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn Việt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm