DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ủy thác thu BHXH để đa dạng hóa các phương thức thu, nộp
Minh Lê - 14:43 24/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để đổi mới mô hình, phương thức tổ chức thu BHXH, BHYT, sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhà nước trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, mới đây, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các đơn vị liên quan Dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu vấn đề ủy thác thu BHXH.

Góp phần cải cách thủ tục hành chính

Đánh giá kết quả nghiên cứu ủy thác thu BHXH tại Hội thảo của BHXH Việt Nam cho biết, hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tăng bình quân hàng năm từ 6-8%. Trong đó, năm 2018, số người tham gia BHXH bắt buộc tăng 858.923 người so với năm 2017; tỷ lệ bao phủ BHXH bắt buộc đạt trên 29,8% và số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng 1.104.281 người so với năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHTN đạt 26,1% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động. Cùng với đó, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng bình quân hàng năm từ 20-30%. Đến hết năm 2018, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 270.000 người, bằng 0,55% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 411.000 người, tăng trên 130.000 người so với năm 2018, bằng gần 60% so với phát triển người tham gia BHXH tự nguyện của 11 năm trước và đạt trên 0,8% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động.

Tuy nhiên, theo nhận định, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN còn dưới mức tiềm năng; việc rà soát đơn vị, doanh nghiệp, người lao động chưa đóng, trốn đóng BHXH, BHYT chưa được đầy đủ, thường xuyên...

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, thực hiện Nghị quyết số 125/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, BHXH Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập Tổ nghiên cứu “Vấn đề ủy thác thu BHXH” nhằm triển khai nghiên cứu các nội dung về ủy thác thu BHXH, BHYT, các căn cứ pháp lý, cơ sở lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế về ủy thác thu... để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc ủy thác thu được nghiên cứu hướng tới mục tiêu chung là đa dạng hóa các phương thức thu BHXH, BHYT nhằm phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn cũng như mở rộng đối tượng tham gia BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW và Nghị quyết số 125/NQ-CP, đảm bảo thu BHXH đúng, đủ, kịp thời, minh bạch, giảm thiểu được tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH.

“Điều này cũng góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, nâng cao hiệu quả quản lý, giúp ngành BHXH tăng cường, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra và giảm nợ đọng BHXH, BHYT”, ông Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Uỷ thác thu BHXH để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH.

Uỷ thác thu BHXH để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH.

Ủy thác thu gắn với quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Đánh giá về Dự thảo Báo cáo nghiên cứu vấn đề ủy thác thu BHXH, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, báo cáo đã đưa ra đầy đủ, toàn diện về quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quyền và trách nhiệm của BHXH Việt Nam trong tổ chức thu BHXH, BHYT cũng như chỉ ra được những tồn tại, hạn chế của từng nội dung; định hướng đề xuất về công tác ủy thác thu BHXH cho giai đoạn tới.

Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi khuyến nghị, để hoàn thiện và tăng tính thuyết phục hơn nữa, dự thảo cần nêu rõ được lợi ích nếu như thực hiện việc ủy thác thu BHXH. “Việc đánh giá lợi ích và hiệu quả ủy thác nhiệm vụ thu BHXH cần phải đầy đủ và toàn diện hơn; cần có một phụ lục riêng làm rõ tính hiệu quả về chi phí bỏ ra khi tiến hành ủy thác thu. Đặc biệt, việc thực hiện ủy thác thu BHXH phải xử lý một cách tổng thể khi sửa Luật BHXH”, ông Lợi nhấn mạnh.

Đưa ra ý kiến về vấn đề này, ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội kiến nghị, Dự thảo báo cáo ủy thác thu BHXH cần tiếp cận mục tiêu đảm bảo tính hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia, đánh giá thực trạng cũng như đề xuất giải pháp. Ủy thác thu phải gắn với quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT; phân loại từng đối tượng, quản lý nền đóng BHXH của người tham gia. Ngoài ra, một số ý kiến khác tại hội thảo cũng góp ý, để tiếp tục hoàn thiện, Dự thảo cần làm rõ kết quả đạt được khi triển khai ủy thác thu BHXH; thống nhất, đồng bộ với việc sửa đổi Luật BHXH; đảm bảo tính pháp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn nhiệm vụ đặt ra...

Theo Dự thảo, cơ quan BHXH sẽ tổ chức thí điểm ủy thác cho đơn vị nhận ủy thác, chỉ định Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện trong 3 năm từ năm 2020-2022 và triển khai toàn diện từ năm 2023...

Minh Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm