DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ủy ban Kiểm tra TW công bố kết luận các vụ sai phạm nghiêm trọng
H. Phong - 17:13 20/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa tiến hành họp kỳ 17, do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKTTW chủ trì.

Tại kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét, kết luận về hàng loạt vụ việc sai phạm nghiêm trọng.

Theo đó, liên quan đến kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân, UBKTTW kết luận, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 có các vi phạm, khuyết điểm sau: chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy. Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án...

Ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau: Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020; Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; Trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền; Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.Kỳ họp thứ 17 của UBKTTW đã xem xét, kết luận về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Kỳ họp thứ 17 của UBKTTW đã xem xét, kết luận về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020; Với trách nhiệm đứng đầu UBND TP, ông Huỳnh Đức Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị;... UBKTTW kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật Đảng.

Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và ông Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. UBKTTW kết luận: Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; Vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Vi phạm quy định về công tác tổ chức cán bộ, đề nghị quy hoạch, bổ nhiệm một số nhân sự không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không đúng quy định...

Đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021: Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Thiếu kiên quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo, chấn chỉnh những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; gia hạn hoạt động cửa khẩu phụ, lối mở biên giới vi phạm quy định của Chính phủ.

UBKTTW cũng kết luận, ông Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016; Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; Thiếu gương mẫu trong việc đề nghị bổ nhiệm một số người thân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện... UBKTTW yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 và đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cùng đó, UBKTTW đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (TĐHCVN) nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 và một số cá nhân gồm: ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch TĐHCVN; ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty; ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty; ông Đỗ Duy Phi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc TĐHCVN. UBKTTW nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy TĐHCVN các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn; kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đỗ Quang Chiêu và ông Đỗ Duy Phi. Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Dũng.

UBKTTW cũng kết luận những vi phạm, khuyết điểm của một số cá nhân thuộc Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ. UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật khai trừ đối với ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên chánh văn phòng BCĐ và bà Lê Thị Thu Hằng, nguyên Kế toán trưởng. Cảnh cáo mức kỷ luật đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng BCĐ và ông Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng BCĐ. Bà Sơn Thị Quanh Ni, thủ quỹ, nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Riêng đối với ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, nguyên thủ trưởng Cơ quan Thường trực BCĐ, UBKTTW đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật.

Bên cạnh đó, UBKTTW đã xem xét, kết luận kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đăk Nông; xem xét báo cáo kết quả giám sát đối với Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai và một số cá nhân; kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum;...

H. Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm