DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ủy ban của QH yêu cầu báo cáo vụ nổ tại nhà máy Formosa
11:56 31/05/2017 GMT+7
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Lê Hồng Tịnh cho rằng Formosa được sự quá quan tâm của dư luận nên khi xảy ra sự cố thì bị soi rất mạnh.

Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH, trả lời báo chí bên hành lang QH

Sáng 31-5, ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (QH), cho biết bản thân ông chưa nhận được báo cáo gì từ tỉnh Hà Tĩnh cũng như các cơ quan liên quan, chỉ mới nghe thông tin qua báo chí, mạng xã hội về vụ nổ xảy ra tại Nhà máy Formosa vào tối 30-5, khi nhà máy mới được vận hành từ chiều ngày 29-5.

- Phóng viên: Sau sự cố này của Formosa, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH có yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh và các bộ ngành liên quan báo cáo?

+ Ông Lê Hồng Tịnh: Đương nhiên các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phải báo cáo để xem nguyên nhân là do kỹ thuật hay vì cái gì.

Hôm nay (31-5), tôi sẽ về trao đổi với anh Hà (ông Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH, phụ trách lĩnh vực môi trường) để chỉ đạo việc này.

- Sau sự cố môi trường biển năm 2016, QH có đưa dự án Formosa vào giám sát đặc biệt?

+ Có chứ. Riêng Bộ TN-MT kiểm soát rất chặt chẽ bằng các biện pháp như làm thêm hồ sinh học. Đây là sự cố lần đầu tiên xảy ra khi nhà máy Formosa hoạt động, là bài học phải rút kinh nghiệm cho nên các bộ ngành phải quan tâm đặc biệt, đặc biệt là Bộ TN-MT, Bộ Công Thương. Giao các sở chuyên ngành như sở Công Thương, TN-MT tỉnh thực hiện giám sát thường xuyên qua nhiều hình thức.

- Đây là một dự án lớn, phức tạp, liệu các cơ quan ở địa phương có đủ năng lực để giám sát?

+ Đúng rồi, cái này phải có đoàn giám sát riêng. Đối với QH, nếu không họp thì Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của QH phải vào giám sát.

- Một trong những giải pháp để giữ chỉ tiêu tăng trưởng là đưa Formosa vào vận hành. Quan điểm của Uỷ ban về vấn đề này ?

+ Liên quan tới việc cho vào vận hành nhà máy Formosa thì các bộ liên quan như Bộ Công Thương, Bộ TN-MT là những cơ quan tham mưu quan trọng, báo cáo cho Chính phủ. Hy vọng Formosa sẽ góp phần vào tăng trưởng, tất nhiên trên cơ sở đủ điều kiện. Qua việc này, các Bộ ngành, cũng báo cáo, Chính phủ thấy đủ điều kiện nên đưa vào dự báo. Việc này đã được kiểm soát chặt chẽ, nếu hoạt động tốt sẽ đóng góp đáng kể vào ngân sách, tăng trưởng. "Vạn sự khởi đầu nan", xảy ra sự cố là rất đáng tiếc. Dự án này đầu tư vốn 10 tỉ USD nên nếu hoạt động sẽ là công nghiệp nặng đầu tàu trong phát triển công nghiệp của Việt Nam.

- Formosa đầu tư hơn 1 tỉ USD để khắc phục các lỗi tồn tại. Qua giám sát, Uỷ ban đã yên tâm với việc khắc phục của Formosa?

+ Chúng tôi đã vào tận nơi, giám sát tận nơi. Những yêu cầu đưa ra phía họ làm cũng rất tích cực, hợp tác tốt để khắc phục các lỗi còn tồn tại.

- Tuy nhiên, sau sự cố này cũng đặt ra nhiều dấu hỏi?

+ Mới vận hành thì cũng có thể có trục trặc nhất định. Liên quan tới sự cố lọc bụi thì cũng có thể xảy ra trong thời điểm đầu vận hành. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nắm được thông tin cụ thể báo cáo của Hà Tĩnh về sự cố lần này. Chúng tôi sẽ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo.

Chúng ta cũng có cơ quan giám sát ở địa phương là đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh. Nếu muốn giám sát bên trong thì chỉ cần thông báo với phía doanh nghiệp là họ hợp tác. Qua việc xảy ra sự cố đó họ thấy không thể xem thường vấn đề môi trường, nên các đoàn của Quốc hội vào giám sát, họ rất tạo điều kiện, cởi mở để mọi người biết nắm quy trình vận hành của nhà máy.

- Thưa ông, sau sự cố môi trường biển, đời sống người dân nơi đây vẫn bị ảnh hưởng?

+ Bây giờ tốt, cá nhiều rồi, hiện các chuyến tàu ra khơi đánh cá trúng mùa lớn. Qua một thời gian nghỉ, đánh bắt cá con lớn, năng suất nhiều.

Bản chất của các nhà máy thép làm sát cảng, biển nhiều do liên quan tới đặc thù vận chuyển quặng... Nguyên nhân sự cố Formosa hơn một năm trước chủ yếu do thi công xúc rửa, tuy nhiên nhà máy này chưa hoạt động, nếu khi hoạt động tuân thủ các điều kiện về môi trường thì không vấn đề gì.

Formosa được sự quá quan tâm của dư luận nên khi xảy ra sự cố thì bị soi rất mạnh.

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Đừng “gieo giống” những Formosa mới?
SKĐS - Trong các hội nghị khoa học bàn về năng lượng sạch, mọi người đều hiểu rằng các nhà máy nhiệt điện chạy than là những quả bom môi trường trong tương lai và các nước nên tránh.
Tuần này, duyệt định mức tiền đền bù cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa
SKĐS - Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong tuần này Chính phủ sẽ phê duyệt định mức tiền đền bù cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa và đến đầu tháng 10 tiền sẽ đến tay người dân.
Giám sát Công ty Formosa thực hiện đúng cam kết, có trách nhiệm với người dân
SKĐS - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo ngày 8/3.
Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan
Chính thức lên tiếng về tin đồn trong khí thải Lò luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có chứa chất Dioxin/Furan lan truyền trên facebook những ngày qua, tối 29/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát đi thông báo khẳng định, trong quá trình luyện thép của Formosa có thể làm phát sinh Dioxin/Furan ngoài chủ định khi thiêu kết quặng sắt nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình phát thải...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm