Hà Nội

Ưu và nhược điểm các phương pháp nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng

BS. Phạm Thị Vân Ngọc

BS. Phạm Thị Vân Ngọc

Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa

10-08-2021 6:18 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Hiện nay, nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng là phương pháp tốt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để phát hiện các tổn thương ung thư sớm ở thực quản, dạ dày.

phương pháp nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng

Hỏi: Tôi bị đau dạ dày nhiều năm nay. Tôi muốn đi nội soi nhưng lấn cấn vì sợ đau, sợ nguy hiểm. Mong bác sĩ tư vấn.

                                                                                           Trần Thanh Tuân (Yên Bái)

Hiện nay, nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng là phương pháp tốt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để phát hiện các tổn thương ung thư sớm ở thực quản, dạ dày. Bác sĩ sẽ dùng một dây soi đầu có gắn camera đưa vào thực quản, qua dạ dày đến tá tràng. Khi dây soi đến vị trí nào, bác sĩ sẽ quan sát được hình ảnh của bề mặt niêm mạc hiển thị trên màn hình TV và phát hiện những vị trí niêm mạc bất thường như thay đổi màu sắc, bề mặt, hình thái …

Cần nhịn ăn bao lâu trước khi nội soi dạ dày?
https://suckhoedoisong.vn/can-nhin-an...
Nội soi dạ dày có nguy hiểm?
https://suckhoedoisong.vn/noi-soi-da-...

Nội soi dạ dày có thể tiến hành trên người tỉnh hoặc người được an thần, gây mê. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm khác nhau:

Nội soi trên người tỉnh:

Ưu điểm: Cuộc soi được tiến hành nhanh chóng do không mất thời gian khám tiền mê, chờ đợi, thoát mê; không cần người đi cùng; chi phí thấp.

Nhược điểm: Người được soi thấy khó chịu (nôn, buồn nôn, sợ hãi …); dạ dày co bóp, di chuyển nhiều nên khó quan sát những tổn thương nhỏ, kín đáo; khó có thể soi trong thời gian dài.

Hình ảnh nội soi dạ dày ở người bệnh.

Hình ảnh nội soi dạ dày ở người bệnh.

Nội soi trên người được ngủ nông, an thần, gây mê

Ưu điểm: Cuộc soi có thể tiến hành trong thời gian dài, dạ dày nằm yên, ít di động nên có thể quan sát cẩn thận tìm kiếm những tổn thương kín đáo; người được soi cảm thấy dễ chịu sau khi làm thủ thuật.

Nhược điểm: Thời gian dài cho việc chuẩn bị soi (khám tiền mê) và sau khi soi (thoát mê), cần người đi cùng, nguy cơ tai biến thuốc an thần, gây mê; chi phí cao hơn.

Nhìn chung, hầu hết các nước phát triển trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… đều áp dụng nội soi an thần, gây mê để phát hiện tổn thương dạ dày nói chung và ung thư sớm nói riêng. Tại Việt Nam, phương pháp nội soi này cũng đã và đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều trung tâm nội soi vì tính an toàn và hiệu quả cao.

Tóm lại, tùy nhu cầu thăm khám và cân nhắc tình trạng sức khỏe của người được soi mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp. Nhưng để soi phát hiện ung thư dạ dày sớm, nên áp dụng phương pháp soi an thần, gây mê nếu người được soi không chịu đựng được sự khó chịu do cuộc soi gây ra.


BS. Phạm Thị Vân Ngọc
Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn