Hà Nội

Ưu tiên cao nhất cho lưu thông tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp

22-09-2021 11:30 AM | Doanh nghiệp

SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngành Giao thông vận tải đã tích cực phối phợp với ngành Nông nghiệp, Công thương và chính quyền địa phương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Thông suốt chuỗi cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa

Theo Bộ GTVT, do dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, còn có hiện tượng nhiều mặt hàng nông sản bị tồn đọng với khối lượng lớn, giá giảm sâu; một số chuỗi sản xuất bị đứt gẫy, ảnh hưởng tới nguồn cung trong thời gian tới. Bên cạnh đó, một số địa phương đã ban hành quy định kiểm dịch trong lưu thông hàng hóa chưa thống nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ GTVT dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông làm hư hỏng nông sản, sản phẩm nông nghiệp; tăng chi phí vận tải, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Nhằm tạo điều kiện cao nhất để vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất, thông suốt giữa các tỉnh, thành phố, địa bàn; có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại điểm đầu và điểm cuối trong chuỗi cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa; đồng thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng và tổ chức thực hiện phương án huy động phương tiện; người điều khiển phương tiện; tổ chức giao thông trên các tuyến liên tỉnh và các đầu mối vận tải trọng yếu; thực hiện nghiêm Quyết định số 1570 của Bộ GTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Để hỗ trợ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp của các tỉnh, thành phố, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thống kê và chuẩn bị phương án huy động lực lượng lái xe và phương tiện trên địa bàn các tỉnh, thành phố (dưới 2 hình thức tình nguyện tham gia hoặc cung ứng dịch vụ theo yêu cầu).

Ưu tiên cao nhất cho lưu thông tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp  - Ảnh 1.

Ngành giao thông sẽ hỗ trợ tối đa công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Về phía Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải, Sở chỉ huy tiền phương của Cục Hàng hải Việt Nam, doanh nghiệp cảng xây dựng kế hoạch, chi tiết các nội dung công việc, nhiệm vụ, giải pháp cần phải thực hiện để hỗ trợ cho địa phương có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Cục Hàng không Việt Nam xây dựng quy trình cấp phép bay thực hiện trên môi trường trực tuyến với thành phần Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam, các Cảng vụ hàng không đảm bảo việc xử lý phép bay liên tục 24/7; bố trí tăng cường chuyến bay vận chuyển hàng hóa trong thời gian chuyến bay vận chuyển hành khách giảm.

Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Đường thủy nội địa, Chi cục Đường thủy nội địa chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực để hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, an dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội (khi được yêu cầu), tạo điều kiện tối đa trong công tác làm thủ tục vào, rời cảng bến, công tác thanh tra, kiểm tra, điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông đường thủy nội địa và duy trì tình trạng báo hiệu đảm bảo phục vụ hiệu quả hoạt động vận tải đường thủy nội địa.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xây dựng phương án tăng cường kết nối với vận tải đường bộ, đường thủy, hàng hải, hàng không để lựa chọn một số loại hàng hóa có thể tổ chức vận chuyển bằng đường sắt theo vùng hoặc vận chuyển Bắc Nam nhằm giảm tải cho vận tải đường bộ.

Cục Y tế Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GTVT chỉ đạo Bệnh viện Giao thông vận tải khu vực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải hàng hóa địa phương, đơn vị vận tải hỗ trợ các tỉnh, thành phố tổ chức xét nghiệm lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Tiếp tục cử nhân lực y tế và dự phòng nhân lực y tế tham gia công tác chống dịch tại các địa phương có dịch: khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine. Sẵn sàng tổ chức tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe, lao động của ngành Giao thông vận tải khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Ưu tiên cao nhất cho lưu thông tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp  - Ảnh 2.

Các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh tổ chức kết nối với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu lúa gạo, hỗ trợ, tạo điều kiện trong hợp tác, thu mua, vận chuyển lúa hè thu.

Hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh 

Bộ GTVT cũng yêu cầu các Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố giải quyết triệt để ách tắc trong lưu thông hàng hóa; ban hành chính sách hỗ trợ chủ xe, lái xe để giảm chi phí vận chuyển, tiêu thụ nông sản và lưu thông vật tư nông nghiệp; ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lái xe, nhân viên bốc xếp hàng hóa.

Các địa phương có cửa khẩu chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về kho bãi, bảo quản hàng hóa nông sản, dịch vụ vận tải, hậu cần thương mại tại cửa khẩu; tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đảm bảo thông quan xuất khẩu nông sản trong mọi tình huống; chỉ đạo chính quyền các cấp trên địa bàn không ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện trái với quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của các Bộ ngành về lưu thông hàng hóa.

Trước đó, tại Chỉ thị số 26 ngày 21/9/2021 về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương sớm xử lý tình trạng thiếu container rỗng và có giải pháp giảm giá cước vận tải phục vụ xuất khẩu và nhập khẩu. Chủ trì xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ điều tiết lưu lượng xe đỗ, tập kết tại khu vực cửa khẩu và trên các tuyến đường lên cửa khẩu để tránh ùn tắc.

Thủ tướng chỉ thị Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh phù hợp với đặc thù của từng loại hình sản xuất khu vực nông nghiệp; chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát thống nhất các địa phương được sử dụng kết quả và thời gian có hiệu lực của hai phương pháp xét nghiệm COVID-19 (test nhanh và PCR). Hướng dẫn cụ thể khi người dân đã được tiêm đủ hai mũi vaccine ở các tỉnh, thành phố để có lao động duy trì sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa nông sản.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường cập nhật thông tin sản xuất, thị trường, nhu cầu nhập khẩu của nước sở tại, các cơ hội thúc đẩy hợp tác và nguy cơ từ các rào cản thương mại đối với hàng nông sản của Việt Nam cho các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp; hỗ trợ các hoạt động xúc tiến xuất khẩu nông sản của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công tác ngoại giao vaccine phục vụ phòng, chống dịch trong nước và phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần tạo môi trường sản xuất an toàn, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Bảo Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH