Hà Nội

Ưu tiên bố trí cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 được sống trong môi trường gia đình

24-09-2021 10:40 AM | Thời sự

SKĐS - Đó là một trong những nội dung tại văn bản Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.

Hơn 1.500 học trò mồ côi, 12.000 giáo viên TP.HCM mất việc vì COVID-19Hơn 1.500 học trò mồ côi, 12.000 giáo viên TP.HCM mất việc vì COVID-19

SKĐS - Sáng nay 14/9, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi làm việc trực tuyến với Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP.HCM về tình hình đầu năm học 2021-2022.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các địa phương bùng phát dịch lần thứ 4. Tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố đã có hơn 1.000 trẻ em mồ côi.

Để kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát của các em, Ủy ban quốc gia về trẻ em và Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương cập nhật danh sách, hoàn cảnh cụ thể của từng trường hợp trẻ em có cha, mẹ mất do đại dịch COVID-19, nguyện vọng của trẻ em và người giám hộ của trẻ em để có biện pháp trợ giúp kịp thời, phù hợp.

Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội là biện pháp sau cùng  - Ảnh 2.

Lễ trao tặng "học bổng đỡ đầu" cho các em học sinh có cha, mẹ mất trong dịch COVID-19.

Các địa phương phải thực hiện đầy đủ chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm trẻ em này theo quy định. Phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH để hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19; trẻ em có cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ tử vong vì COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Thực hiện việc chăm sóc thay thế cho các em theo quy định của Luật Trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em. Ưu tiên bố trí, hỗ trợ để trẻ em được chăm sóc thay thế bởi người thân, bởi cá nhân, gia đình nhận chăm sóc để trẻ em được sống trong môi trường gia đình và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng.

Các địa phương cần phối hợp với các cơ quan liên quan để trợ giúp pháp lý cho các em theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em không bị xâm hại do các em không có sự giám hộ của cha, mẹ.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài nhóm trẻ em này đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật.

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bao gồm cả việc bảo đảm quyền học tập của các em theo đúng các quy định của pháp luật về trẻ em, pháp luật về giáo dục, trong đó có quy định về giáo dục hoà nhập.

Trước đó, như báo Sức khỏe&Đời sống đưa tin, hậu quả khủng khiếp của đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 1.500 trẻ em ở TP.HCM rơi vào cảnh mồ côi. Ngay sau đó, một doanh nghiệp đã cam kết nhận nuôi dưỡng và đào tạo các em trong môi trường tập trung.

Tuy nhiên, ở góc độ quản lý, đại diện Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, tất cả sự trợ giúp, hỗ trợ cho trẻ em cho dù đó là chính sách của Nhà nước hay là của các cá nhân, tổ chức thiện nguyện đều cần phải xuất phát dựa trên những nguyên tắc về quyền trẻ em và lợi ích tốt nhất của trẻ em. Sự hỗ trợ ấy phải tuân thủ các hướng dẫn của các tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn quyền trẻ em và căn cứ vào nhu cầu, nguyện vọng cụ thể của từng trẻ, người chăm sóc trẻ để có hỗ trợ phù hợp.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn F0, F1 cách tập thở và vận động tại nhà


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH