Ưu điểm phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thủy tinh thể

24-11-2022 8:00 AM | Y học 360

Đục thủy tinh thể nếu để lâu không chữa trị sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp phẫu thuật Phaco mang lại nhiều ưu điểm. Đây cũng là phương pháp chữa trị được nhiều người chọn lựa khi thăm khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Những ưu điểm của phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) còn có tên gọi khác là công nghệ mổ mắt Phaco hay mổ cườm Phaco. Đây là phương pháp sử dụng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và hút thủy tinh thể bị đục ra khỏi mắt, thay vào đó là thủy tinh thể nhân tạo để lấy lại thị lực cho người bị đục thủy tinh thể.

Theo đó, bác sĩ chỉ cần nhỏ vài giọt thuốc tê lên tròng đen mắt của bệnh nhân. Sau đó đưa đầu Phaco vào mắt thông qua đường rạch siêu nhỏ. Đầu Phaco sẽ có nhiệm vụ tán vụn và hút thủy tinh thể bị đục ra ngoài, sau đó thế vào bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác.

photo-1668735098255

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp mổ Phaco được nhiều người lựa chọn

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, phẫu thuật Phaco được thực hiện với máy Centurion, một trong những loại máy hiện đại nhất hiện nay, mang lại kết quả chính xác, ít xâm lấn và hạn chế đau đớn. Các ưu việt của hệ thống máy bao gồm:

Công nghệ Balanced Energy mới nhất, đường rạch chỉ 2.2 mm giảm thiểu năng lượng lấy thủy tinh thể đục ra ngoài, cho thị lực sau mổ tốt.

Công nghệ Active Fluidics duy nhất trên máy Centurion giúp ổn định áp lực nội nhãn trong lúc phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Hệ thống cassette FMS giúp cải thiện hiệu suất thủy dịch và ổn định tiền phòng, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong phẫu thuật.

Thời gian phẫu thuật từ 20 phút xuống còn 10 phút so với thiết bị thế hệ trước đây, phù hợp và hiệu quả cho đối tượng cao tuổi.

Hiện nay, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 có đủ các loại thủy tinh thể nhân tạo để đáp ứng cho từng trường hợp khác nhau. Để biết mình phù hợp với loại thủy tinh thể nhân tạo nào, bệnh nhân cần đến các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và tư vấn.

photo-1668735101074

Phẫu thuật Phaco được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao

Bên cạnh đó, quy trình thăm khám, chăm sóc và tư vấn trước và sau hậu phẫu cũng được bệnh viện quan tâm, với phương châm không chỉ giúp khách hàng có đôi mắt sáng khỏe, mà còn tạo được tinh thần thoải mái, để mỗi người sẵn sàng và kiên nhẫn trị bệnh.

Quy trình mổ Phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Quy trình mổ Phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 bao gồm 9 bước:

Bước 1: Tra thuốc giãn đồng tử, thuốc kháng sinh và chống viêm trước phẫu thuật

Bước 2: Nhỏ tê tại chỗ (tức là gây tê bề mặt), tránh cho bệnh nhân đau đớn và những biến chứng xảy ra do tiêm, giữ được sự tỉnh táo của bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật

Bước 3: Sát trùng mắt mổ. Trải săng bộc lộ mắt mổ

Bước 4: Rạch một đường nhỏ khoảng 2,2 mm bên trong tiền phòng của nhãn cầu

Bước 5: Bơm chất nhầy vào bên trong tiền phòng để bảo vệ các tế bào nội mô và các bộ phận khác của mắt

Bước 6: Xé bao ở trước thể thủy tinh, tách nước để cho lõi thể thủy tinh có thể xoay tự do bên trong bao của nó. Dùng đầu dò siêu âm để tán nhuyễn lõi thủy tinh thể bằng năng lượng siêu âm rồi hút toàn bộ nhân đó ra ngoài, để lại một túi bao trong suốt của thể thủy tinh

Bước 7: Tiếp theo phải hút sạch các chất còn sót lại trong túi bao trong suốt của thể thủy tinh rồi đặt lại vào túi bao này một miếng thể thủy tinh nhân tạo. Thể thủy tinh nhân tạo mềm thường có đường kính từ 5 - 6 mm, thể thủy tinh sẽ được cuộn lại và đưa qua vết mổ. Sau khi đã nằm trong túi bao, thể thủy tinh nhân tạo sẽ từ từ duỗi ra để trở lại hình dáng ban đầu và trở thành một thấu kính hội tụ trong suốt.

Bước 8: Tái tạo lại hình dáng và cấu trúc của tiền phòng, sau đó bơm kháng sinh tiền phòng để chống nhiễm trùng cho mắt sau khỉ mổ.

Bước 9: Tra thuốc và băng mắt lại.

Các bác sĩ tại đây nhắn nhủ, sau hậu phẫu, tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những lời khuyên chăm sóc mắt phù hợp nhất. Tuy nhiên người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho mắt và xây dựng lối sống khoa học để nhanh hồi phục.

photo-1668735102442


PV
Ý kiến của bạn