DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ưu điểm của thuốc trầm cảm Sertralin
15:43 13/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sertralin được kê đơn ngoại trú khá nhiều. Một số người dùng chưa biết thật rõ, thiếu liên hệ chặt chẽ với thầy thuốc. Có một số người tự mua dùng nên gặp một số tác dụng không mong muốn.

Sertralin (zoloft, lustral) là thuốc trầm cảm thuộc nhóm ức chế thu hồi chọn lọc serotonin (SSRI), được Cơ quan Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép dùng điều trị một số trạng thái trầm

cảm như: rối loạn như ám ảnh bức bách, hoảng sợ, bận tâm thái quá về khiếm khuyết cơ thể, rối loạn lo âu xã hội; căng thẳng sau chấn thương; phụ trị hoảng sợ trước kinh nguyệt. Sau khi có đáp ứng tốt, việc tiếp tục dùng Sertralin sẽ ngăn ngừa được sự khởi phát lại bệnh trầm cảm hay sự tái phát các giai đoạn trầm cảm tiếp theo. Riêng trong điều trị rối loạn lo âu xã hội, căng thẳng sau chấn thương, hiệu quả không cao. Xét trong giới hạn các chỉ định trên, Sertralin có phần nào trội hơn fluoxetin (prozac).

Tuy nhiên, trong một số dang trầm cảm khác, Sertralin có hiệu quả không hơn, thậm chí kém hay không có hiệu quả. Ví dụ với dạng trầm cảm do thiếu noepinephrin, catecolamin, dùng thuốc trầm cảm 3 vòng tốt hơn Sertralin; ở dạng trầm cảm mất trí nhớ Sertralin không có hiệu lực như mirtazapin. Với trẻ em: FDA cho dùng điều trị ám ảnh bức bách, có nhận xét đưa lại hiệu quả cao hơn ở người lớn, song lại cấm dùng cho trẻ em trong các các dạng trầm cảm khác vì không có lợi ích mà còn có hại. Với người cao tuổi: Sertralin không cải thiện được tình trạng trầm cảm.

Sertralin có tác dụng phụ ở mức giới hạn, khoảng cách giữa liều dùng và liều độc khá rộng nên thuận lợi, an toàn trong ngoại trú. Nước ta mới dùng gần đây. Các nước Âu Mỹ đã dùng phổ biến từ 1991. Riêng Mỹ, năm 2011 đã kê tới 32.208.000 đơn.

Xem tiếp bài 2: Tác dụng không mong muốn của thuốc trầm cảm Sertralin vào Chủ nhật 14/6/2015

DS.CKII. BÙI VĂN UY

 

Tin liên quan
Dùng thuốc trầm cảm khi nuôi con bú được không?
Trầm cảm nếu không được điều trị sẽ có thể phá hủy “mối quan hệ mẹ - con”, tai hại hơn nữa, nếu nặng người mẹ sẽ có nhận thức không đúng về con, phát sinh những ý nghĩ tiêu cực, do đó việc dùng thuốc trầm cảm là cần thiết.
Ăn nhiều cá tăng tác dụng của thuốc chống trầm cảm
SKĐS - Tăng lượng mỡ cá là cách để cải thiện tỷ lệ đáp ứng ở những bệnh nhân trầm cảm không tìm thấy thuốc chống trầm cảm phù hợp.
Xuất tinh sớm, sao phải dùng thuốc trầm cảm?
SKĐS - Tôi 32 tuổi, trong quan hệ tình dục vợ chồng chỉ 5 - 7 phút là xuất tinh. Vợ tôi tuy buồn nhưng chuyện tế nhị không dám than phiền.
Dùng thuốc chống trầm cảm cho đúng
SKĐS - Trong cuộc đời mỗi con người, có những lúc chúng ta thấy buồn rầu hay u ám, điều này là hoàn toàn bình thường khi đứng trước một tình huống buồn bực hay đau khổ nào đó như mất mát người thân, mất việc
Béo phì, hút thuốc và trầm cảm liên quan đến đau lưng
SKĐS - Trầm cảm có thể liên quan đến đau, trong đó có đau lưng, nghiện rượu cũng tác động tương tự.
Thuốc xịt mũi trị trầm cảm
SKĐS - Các nhà khoa học ĐH Toronto và Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần Toronto cùng Công ty Impel NeuroPharm ...
Khả năng thuốc trầm cảm gây xơ vữa mạch vành
Số khỉ dùng thuốc chống trầm cảm SSRI bị mảng xơ vữa mạch vành phát triển nhiều gấp 3 lần so với nhóm khỉ dùng giả dược. Tỉ lệ đó tăng lên gấp 6 lần ở nhóm khỉ bị trầm cảm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm